MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Cò” dịch vụ đăng ký xe máy: “Đưa 3,8 triệu đồng, 30 phút sau có giấy tờ”!

15-06-2016 - 07:30 AM | Xã hội

Đó là tuyên bố “xanh rờn” của một “cò mồi” dịnh vụ đăng ký xe máy ở quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Trong vai người dân đến tìm hiểu về các thủ tục để đăng ký chiếc xe máy mới mua, phóng viên Báo Lao Động đã chứng kiến nhiều mánh khóe lừa đảo, lươn lẹo của giới “cò mồi”. Đây không phải là câu chuyện mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ, bởi đã có những cảnh tượng cãi lộn, giằng co giữa các nạn nhân bị lừa với các đối tượng “cò mồi” gây bức xúc trong dư luận.

Bị lừa “đắng ngắt”

Qua đường dây nóng báo Lao Động, anh Nguyễn Đức H (29 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy) bức xúc kể lại những gì “đắng ngắt” mà anh và người nhà vừa trải qua trong quá trình đi đăng ký chiếc xe máy mới mua. Theo anh H, sáng 25.5, trong quá trình nộp thuế đăng kiểm cho chiếc xe tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, ngay trước cửa, đã có một đối tượng “đón lõng” anh và gạ gẫm làm thủ tục đầy đủ với giá chỉ 100 nghìn đồng.

Sau khi đồng ý và đưa giấy tờ bao gồm hóa đơn đỏ và giấy đăng kiểm xe, anh đã liên tiếp bị đối tượng vòi vĩnh những khoản tiền vô lý, được gọi là các chi phí phát sinh. Nếu không đưa, chúng hăm dọa sẽ xé luôn các giấy tờ thủ tục đang cầm. “Tổng cộng, số tiền không tên lên tới 1.300.000 đồng. Nhưng đã lỡ phóng lao phải theo lao, nên tôi đành nhắm mắt đưa chân, nuốt cục tức vào trong mà không làm gì được”, anh H cho biết.

Để tìm hiểu thêm về phản ánh này, trong liên tiếp các ngày từ 8 - 13.6, PV Báo Lao Động trong vai những người dân, đã tìm đến một vài điểm nóng về đăng ký xe máy để ghi nhận thực trạng này. Tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, ngay từ hơn 8h sáng, hễ có người dân nào đến đó chuẩn bị bước vào phía trong để làm thủ tục nộp thuế, đăng ký xe máy là lập tức, có khoảng 2 - 3 đối tượng tìm cách tiếp cận để môi giới.

Khi PV đề cập việc mới mua một chiếc xe máy hiệu Honda Wave Alpha với giá ghi trong hóa đơn là 18,5 triệu đồng, một người đàn ông xưng tên là Toàn, nói luôn: “Nếu anh làm thì mai cứ mang đầy đủ chứng minh thư, hoặc sổ hộ khẩu, hóa đơn mua bán xe ở đại lý đến đây, chúng tôi sẽ làm thay cho anh cả việc nộp thuế trước bạ, phí đăng kiểm. Cứ đưa 3,8 triệu, sau 30 phút là xong hết”.

Trà đá, bảo vệ kiêm luôn “cò mồi”

Sau khi nghe “cò mồi” tên Toàn “ra giá” cho dịch vụ này, thấy chúng tôi còn lấn cấn chưa yên tâm thì gã này cùng với mấy người ngồi trong quán trà đá cạnh đó liền trấn an rằng, từ nhiều năm nay đã làm dịch vụ này cho nhiều người rồi và đâu ai kêu gì. Bảo chúng tôi cứ yên tâm giao giấy tờ cho hắn rồi đỡ mất công đi lại. Chỉ lấy công 200.000 - 300.000 đồng coi như tiền “trà thuốc”.

Không chỉ vậy, bà chủ quán ngồi bán nước ngay cạnh Chi cục Thuế Cầu Giấy cũng rất “tinh mắt” khi thấy có người đến đây làm thủ tục đăng ký xe máy rồi không quên việc mau chóng báo cho đội quân “cò mồi” biết sắp có “khách”. “Cháu đến làm đăng ký xe hả, để bác giới thiệu cho cháu ra chỗ kia kìa sẽ có người chỉ dẫn cho. Chứ vào trong cơ quan thuế làm mất thời gian và nhiêu khê lắm. Hết chỉ có 700.000 - 800.000 đồng thôi mà đỡ phải mất công mất việc nghỉ giữa buổi thế này”, người phụ nữ bán nước nhanh nhảu nói.


“Cò” Toàn (phải) đang chơi bài trong khi chờ khách tại quán nước cạnh Chi cục Thuế quận Cầu Giấy.

“Cò” Toàn (phải) đang chơi bài trong khi chờ khách tại quán nước cạnh Chi cục Thuế quận Cầu Giấy.

Theo quan sát của PV, trung bình một ngày, cùng với phương thức mồi chài “cũ rích” như vậy, các đối tượng này có thể “bỏ rọ” chừng 4-5 nạn nhân và bỏ túi hàng triệu đồng mỗi người.

Không chỉ ở đó, theo ghi nhận của PV, hoạt động “cò mồi” còn diễn ra ở khu vực Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm. Thậm chí, ngay cả một nhân viên bảo vệ cũng có thể kiêm luôn chức năng “cò mồi” để kiếm chút đỉnh “tiền uống nước” với giá chỉ từ 150.000 đồng/lượt. Cũng vẫn trong vai người cần đi đăng ký xe, chúng tôi được “cò” Trường, tận tình tư vấn: “Anh cứ mang cả chứng minh thư, hộ khẩu, hóa đơn mua bán và đi xe đến đây để cà số. Phí đăng kiểm là 2 triệu, còn lại là thuế 850.000 đồng theo mẫu chung rồi. Anh em chỉ lấy thêm 500.000 đồng tiền công đi lại thôi. Bao giờ tôi gọi ra lấy xe chờ số thì ra cho khỏi mất công, chắc chỉ mất độ nửa tiếng là xong”.

Biết lừa vẫn “dính bẫy”

Đó chỉ là một trong số vô vàn các câu chuyện liên quan đến tình trạng “cò mồi” bủa vây người dân có nhu cầu đăng ký xe máy mới tại các chi cục thuế. Câu hỏi đặt ra là tại sao, các phương tiện truyền thông đã đề cập rất nhiều đến vấn đề này và cảnh báo mạnh mẽ mà vẫn có nhiều người dân đã “vô tình” lọt vào “ma trận” của những kẻ “cò mồi” này? Các thủ tục, quy trình có thực sự quá phức tạp hay không?

Theo một cán bộ thuộc Chi cục Thuế quận Cầu Giấy lý giải rằng, “cò mồi” lừa đảo vẫn còn đất sống bởi đánh trúng tâm lý ngại chạy qua chỗ nọ chỗ kia trong cơ quan thuế của quận. Do đó, đừng cả tin vào “cò mồi” mà mất tiền oan. Trong khi thời gian hoàn thành thủ tục cũng không hết quá 30 phút, tùy trường hợp”, vị cán bộ thuế phân tích.

Theo Long Nguyễn - Đình Tuệ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên