TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông sáng lập Sunny Island và dàn lãnh đạo thay đổi nhiều lần trước khi QCGL khởi kiện vì dự án Phước Kiển

17-01-2021 - 09:45 AM | Doanh nghiệp

Cổ đông sáng lập Sunny Island và dàn lãnh đạo thay đổi nhiều lần trước khi QCGL khởi kiện vì dự án Phước Kiển

QCGL cho biết đã kiện đối tác Sunny Island ra trọng tài quốc tế liên quan tới dự án Phước Kiển, Nhà Bè, nội dung khởi kiện không được đề cập. QCGL đã cầm 2.883 tỷ đồng tạm ứng từ Sunny Island để trả nợ BIDV và đầu tư dự án. Cổ đông sáng lập Sunny Island đã rút vốn, công ty này có 3 lần thay đổi ban lãnh đạo cấp cao và chuyển trụ sở chính nhiều lần.

QCGL khởi kiện Sunny Island

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL - HoSE: QCG ) công bố khởi kiện đối tác là CTCP Đầu tư Sunny Island ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan tới dự án Phước Kiển, Nhà Bè. Vụ việc đã được VIAC thụ lý và sẽ được giải quyết thông qua phán quyết của đơn vị trọng tài này. QCGL cho biết thêm, Luật Trọng tài thương mại cũng quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Văn bản công bố thông tin của QCGL không đề cập chi tiết nội dung khởi kiện giữa 2 bên.

Tuy nhiên, QCGL và Sunny Island có quan hệ đối tác từ năm 2016, theo Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2017. Cụ thể, 2 bên đã đạt biên bản thỏa thuận ghi nhớ vào 15/10/2016, QCGL sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny. QCGL cũng nhận từ Sunny số tiền 2.883 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại ngày 5/4/2017, 2 bên đã thanh lý biên bản nêu trên do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và 2 bên đang trong quá trình đàm phán về việc chuyển nhượng.

Tới ngày 31/12/2017, QCGL đã dùng 2.883 tỷ đồng để tất toán nợ vay với BIDV Quang Trung và phát triển các dự án bất động sản. Số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và chuyển nhượng được hoàn tất, dự án đủ điều kiện được phép chuyển nhượng.

Thông tin này vẫn tiếp tục được ghi nhận trong báo cáo kiểm toán năm 2018. Tuy nhiên từ kỳ kế toán năm 2019 đến 2020, QCGL thông tin dự án đã tiến triển qua nhiều giai đoạn với hàng loạt các thủ tục pháp lý thay đổi dẫn đến một số điều khoản trong hợp đồng không còn phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, 2 bên đang đàm phán để có hướng xử lý phù hợp. Tại ngày 30/9/2020, QCGL vẫn ghi nhận khoản tiền 2.883 tỷ đồng trên khoản phải trả cho Sunny Island cho dự án này.

Cổ đông sáng lập Sunny Island và dàn lãnh đạo thay đổi nhiều lần trước khi QCGL khởi kiện vì dự án Phước Kiển - Ảnh 1.

Vị trí dự án Phước Kiển của QCGL. Ảnh: Google maps/Duy Khánh


Dự án Phước Kiển mà QCGL thỏa thuận chuyển nhượng cho Sunny Island có diện tích 91,6 ha. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan cho biết 2 bên chưa thể ký được hợp đồng chuyển nhượng do đối tác yêu cầu cam kết bàn giao mặt bằng trống trong tháng 10, nếu không sẽ bị phạt 50% tiền đã ứng trước. Trong khi đó, QCGL đã đền bù được 92% dự án, 8% đất còn lại đang vướng đất công ở bờ đê. Trên phần đất này, nhiều hộ dân đã xây nhà nhiều năm, tình hình phức tạp. Do đó, cần chờ chính quyền địa phương làm rõ để tránh việc QCGL phải đền bù 2 lần cho Nhà nước và cho người dân (mua bán giấy viết tay).

Vị Chủ tịch HĐQT cũng nói thêm phải tới quý I/2018 mới có thể xác định là chuyển nhượng hoàn toàn 100% dự án hay hợp tác kinh doanh nhưng đến nay chưa có thông tin thêm.

Sự thay đổi cơ cấu cổ đông và dàn lãnh đạo của Sunny Island

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Đầu tư Sunny Island có trụ sở chính ban đầu tại số 8 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, quận 1, TP HCM (tòa nhà văn phòng cho thuê VTP Office Service Center) với vốn điều lệ 250 tỷ đồng. Công ty được thành lập ngày 16/2/2017 (nhưng QCGL công bố ký biên bản thỏa thuận ghi nhớ với Sunny Island vào 15/10/2016).

Cổ đông sáng lập Sunny Island gồm các thành viên Chang Ly (40% vốn), Nguyễn Ngọc Hiền (30% vốn) và Văn Kim Phụng (30% vốn). Thời điểm mới thành lập, ông Chang Ly là người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc, sinh năm 1966, dân tộc Hoa, quốc tịch Việt Nam, thường trú tại quận 8, TP HCM. Sau 4 tháng thành lập (5/2017), Sunny Island tăng vốn gấp 7,6 lần lên 1.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên tới tháng 2/2018, tất cả thành viên sáng lập đều thoái toàn bộ vốn. Đội ngũ lãnh đạo mới dần được lộ diện, gồm ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (sinh năm 1965), Phạm Duy Lâm - Thành viên HĐQT (sinh năm 1976) và Hồ Quốc Minh - Thành viên HĐQT (sinh năm 1979). Thông tin cụ thể về nhóm cổ đông mới không được công bố. Tuy nhiên ngay sau đó, Sunny Island tiếp tục tăng 54% vốn điều lệ lên 2.935 tỷ đồng, hoàn toàn là vốn tư nhân, không có vốn nước ngoài.

Sau khi có thay đổi về nhân sự lãnh đạo mới, từ tháng 4 đến tháng 7/2018, Sunny Island có 2 lần thay đổi thông tin trụ sở chính, lần lượt là 152/1A Đường D1, quận Bình Thạnh và 152/1A Nguyễn Văn Thương, Bình Thạnh, TP HCM. Công ty có 8 lao động.

Tháng 12/2019, Sunny Island tiếp tục có sự thay đổi toàn bộ về đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao. Lúc này, ông Hồ Quốc Minh (sinh năm 1979) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc; Văn Đình Thăng (sinh năm 1988) làm Thành viên HĐQT); Lê Thị Diên (sinh năm 1990) làm Thành viên HĐQT. Trụ sở công ty một lần nữa chuyển về 107 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Tháng 7/2020, đội ngũ lãnh đạo lại thay đổi toàn bộ. Ông Nguyễn Công Thái (sinh năm 1975) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Huỳnh Thiên Phúc (sinh năm 1989) làm Thành viên HĐQT, Quách Tuấn Hải (sinh năm 1965) làm Thành viên HĐQT.

Gần đây nhất, tháng 11/2020, ông Nguyễn Hữu Trân (sinh năm 1969) được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Các thành viên khác tiếp tục vị trí công tác. Sunny Island cũng rời vị trí trụ sở chính về 66A Phổ Quang, quận Tân Bình, TP HCM.

Như vậy, tính đến hiện tại, QCGL đang nhận tạm ứng 2.883 tỷ đồng từ Sunny Island và dự án Phước Kiển vẫn chưa có thông tin cập nhật về việc hoàn tất pháp lý để chuyển nhượng cho đối tác. Tức là, QCGL đang giữ tài sản của mình và đang cầm tiền của đối tác. Trong khi đó, Sunny Island đã thay đổi nhiều lần về ban lãnh đạo và có thể cả cơ cấu cổ đông.

Như vậy, QCGL kiện Sunny Island điều gì và kiện để làm gì? Trao đổi với Người Đồng Hành, lãnh đạo QCGL cho biết nội dung hợp đồng với Sunny Island có điều khoản bảo mật nên không thể chia sẻ thông tin.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành

Trở lên trên