MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có đúng là Warren Buffett đã nghĩ lại về vàng và đặt cược chống lại nước Mỹ?

17-08-2020 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway đã chi 563 triệu USD mua vào gần 21 triệu cổ phiếu của công ty khai thác vàng Barrick Gold.

Lâu nay nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vẫn chỉ trích vàng trên cương vị là 1 tài sản đầu tư. Theo ông, vàng "không hề mang lại tiện ích" và thứ "kim loại thần kỳ" này không có điểm nào phù hợp với "khí phách của nước Mỹ". Thậm chí ông từng viết rằng "bất kỳ ai theo dõi từ sao Hỏa nhìn xuống trái đất cũng sẽ phải gãi đầu gãi tai không hiểu tại sao loài người lại đối xử với vàng theo cách như vậy".

"Vàng là 1 cách để mua nỗi sợ, và là cách khá tốt để mua nỗi sợ từ năm này qua năm khác. Nhưng bạn thực sự phải hi vọng trong 1, 2 hoặc nhiều năm tới mọi người sẽ hoảng sợ hơn bây giờ. Và bạn kiếm được tiền khi người khác trở nên hoảng sợ hơn; ngược lại bạn mất tiền khi họ giảm sợ. Bản thân vàng chẳng tạo ra gì cả", ông viết.

Tuy nhiên, mới đây Buffett vừa có động thái hoàn toàn gây bất ngờ. Ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway đã chi 563 triệu USD mua vào gần 21 triệu cổ phiếu của công ty khai thác vàng Barrick Gold. Cho đến năm ngoái, trước khi Newmont mua lại Goldcorp, Barrick Gold vẫn là công ty đào vàng lớn nhất thế giới. Đổi lại ông đã bán ra một lượng lớn cổ phiếu của 2 ngân hàng Wells Fargo và JPMorgan Chase.

Động thái này ngay lập tức trở thành chủ đều được bàn tán sôi nổi trong nhóm những "bọ vàng" (gold bug – từ lóng chỉ những nhà đầu tư đặc biệt yêu thích vàng) và các nhà quan sát khác trên phố Wall. Một số coi những giao dịch mới nhất của Buffett là tín hiệu cho thấy quan điểm của ông đang thay đổi.

Sau khi đào sâu một số phát ngôn của Buffett về vàng, blog Zero Hedge kết luận đây là "dấu hiệu cho thấy nhà tiên tri xứ Omaha đang âm thầm đặt cược chống lại nước Mỹ" khi từ bỏ các cổ phiếu ngân hàng – vốn là xương sống của nền kinh tế Mỹ - để tìm đến cổ phiếu của 1 công ty khai thác vàng.

Tuy nhiên, Mike Shedlock, người đang làm việc tại quỹ Sitka Pacific Capital Management không nghĩ như vậy. Gần đây Buffett vẫn đang đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng – tháng trước ông đã mua 33,9 triệu cổ phiếu Bank of America, khiến giá trị số cổ phần của Berkshire Hathaway tại ngân hàng này tăng thêm 813,3 triệu USD lên hơn 24 tỷ USD.

Theo Shedlock, động thái vừa qua chỉ có ý nghĩa đơn giản là "Buffett biết rằng ngành tài chính đang gặp khó khăn trong thời Covid-19, và Barrick thì có chi trả cổ tức". Hơn nữa, cổ phiếu Barrick chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ (0,3%) trong danh mục đầu tư của Buffett. Buffett cũng không bán ra cổ phiếu Amazon hay Apple.

"Đây không phải là điều gì quá lớn lao mang ý nghĩa Buffett đang thay đổi quan điểm về vàng", Shedlock viết.

Khoản đầu tư vào cổ phiếu Barrick của Buffett có phải là sáng suốt hay có thực sự là Buffett đã thay đổi quan điểm về vàng, thời gian sẽ đem đến câu trả lời. Ở thời điểm hiện tại chỉ có 2 điều thực sự rõ ràng mà chúng ta cần phân biệt: Buffett mua cổ phiếu của công ty đào vàng chứ không phải mua vàng vật chất, và sau khi tin ra thì cổ phiếu Barrick đã ngay lập tức tăng 8%.

Thu Hương

Tổ Quốc

Trở lên trên