MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái chỉ ra kiểu người 99% sẽ bị nhà tuyển dụng loại thẳng tay, dân mạng "vỗ mặt": Hoá ra mình toàn trượt vì nguyên nhân này!

30-11-2021 - 00:06 AM | Sống

Nguyên nhân tạch tuyển dụng mà cô gái này đưa ra nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Xin việc là một hành trình gian nan và đôi khi cũng... mắc cười. Bởi không chỉ cần ứng viên chuẩn bị kĩ càng, cố gắng show hết năng lực của bản thân mà đôi khi việc trúng/ tạch lần tuyển dụng hay không cũng chỉ vì tính chất công ty đó.

Mới đây, một cô gái đã chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn hài hước của mình. Cô gái cho rằng kiểu người dễ bị tạch phỏng vấn nhất, lại chính là những người quá giỏi, quá thông minh. Chính những người này nay mai có nguy cơ... lấy mất chức của sếp nên thường bị cho loại từ vòng "gửi xe".

Kinh nghiệm tuyển dụng có 1-0-2 nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trên MXH.

Cô gái chỉ ra kiểu người 99% sẽ bị nhà tuyển dụng loại thẳng tay, dân mạng vỗ mặt: Hoá ra mình toàn trượt vì nguyên nhân này! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể cô gái này tâm sự như sau:

"Dấu hiệu nhận biết các ứng viên dễ 90% tạch phỏng vấn nhất:

Ứng viên có năng lực (giỏi), tự tin, lanh lợi (thông minh) và có nhiều khả năng sẽ 'đá bay' ghế của người phỏng vấn trong vài năm tới.

Mình từng nghe một người bạn làm HR của một công ty sản xuất bảo rằng thường công ty sẽ chỉ thích tuyển những người (từ senior trở xuống), nhìn mặt hiền hiền khù khờ một chút cho dễ sai bảo, không được tỏ ra là mình khôn quá chứ ai lanh lanh nó dễ bật sếp lắm.

P/s: Mình cũng biết là có thể tuỳ theo đặc thù của từng ngành nghề, tuỳ từng văn hoá tuyển dụng của từng công ty khác nhau".

Cô gái chỉ ra kiểu người 99% sẽ bị nhà tuyển dụng loại thẳng tay, dân mạng vỗ mặt: Hoá ra mình toàn trượt vì nguyên nhân này! - Ảnh 2.

Kiểu ứng viên lanh lợi, thông minh quá đôi khi lại không được trúng tuyển?

Ý kiến này nhận được rất nhiều bình luận, mà cũng có không ít người chia sẻ là "nạn nhân" của câu chuyện tuyển dụng trên. Vì thể hiện bản thân quá tốt nên bị tạch khỏi vòng xin việc, đúng là tình cảnh dở khóc dở cười mà.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng nếu bị tạch vì lý do như vậy thì cũng chẳng cần buồn quá đâu. Có thể bạn không hợp văn hoá công ty nên không thể đồng hành lâu dài được. Quan trọng là khi bạn giỏi, không vào được công ty này thì ắt hẳn sẽ kiếm được công việc khác tốt hơn thôi.

Còn đối với người sếp sợ ứng viên giỏi đến mức thế chỗ mình thì cũng có thể khẳng định, người đó không có năng lực tốt, công ty cũng chỉ ở tầm trung. Làm việc với kiểu sếp này về lâu dài cũng chỉ kéo bạn đi xuống, nên tốt nhất tạch luôn từ vòng này cho bớt lãng phí thời gian của nhau.

Tình trạng ái ngại ứng viên giỏi này cũng thường chỉ xuất hiện ở các vị trí thấp, chứ còn ở leader hay nhân viên cấp cao thì càng giỏi mới càng được trúng tuyển thôi!

Cô gái chỉ ra kiểu người 99% sẽ bị nhà tuyển dụng loại thẳng tay, dân mạng vỗ mặt: Hoá ra mình toàn trượt vì nguyên nhân này! - Ảnh 3.

Suy cho cùng, phải phù hợp với văn hoá và nhu cầu của công ty thì mới có thể trúng tuyển được (Ảnh minh hoạ)

Một số bình luận của cộng đồng mạng về câu chuyện tuyển dụng có 1-0-2 này:

Bạn V.H chia sẻ ý kiến: "Sếp có thể giỏi hoặc không giỏi chuyên môn nhưng sẽ là người có khả năng làm cho tập thể làm việc với nhau hiệu quả. Còn người mà sợ nhân viên bật lại hay khôn hơn mình, giỏi hơn mình thì chỉ gọi là chủ - chứ không phải sếp.

Với mình thấy ý kiến này có phần nào đúng đó. Tuyển người về làm cho mình, sếp còn manage được. Nó hơn mình mà biết điều thì ai chẳng thích. Chứ tuyển người để 'ngồi lên đầu lên cổ' mình thì tuyển làm gì, để loạn thêm ấy. Co-work chưa tới đâu, chỉ toàn đập nhau rồi chia phe thì toang công ty mất".

Trong khi đó, bạn M.G lại chia sẻ một góc nhìn khác: "Lanh lợi mà còn biết điều đương nhiên sẽ tuyển rồi. Ngu ngơ, khờ khờ ai mà thích nổi, dạy hoài không được thì sếp lại đi gánh việc thôi. Còn nhiều đứa khôn quá nhưng lại không biết điều, hay phá đám tập thể, thích chơi nổi thì bị cả công ty ghét chứ không riêng gì sếp đâu".

Bạn T.V lại phản đối quan điểm trên, cho rằng: "Bản thân chuyện tự cho lý do bị rớt là "có khả năng đá bay ghế người phỏng vấn trong vài năm tới" đã đủ hiểu lý do bị đánh trượt rồi. Những người như thế hay ảo tưởng sức mạnh và không chịu bắt đầu công việc từ những thứ đơn giản, cơ bản (nhưng cần thiết) mà hay tự cho mình giỏi hơn, không chịu học hỏi. Dĩ nhiên cũng tuỳ tính chất công việc nữa, việc nào cần làm đúng quy trình, đúng yêu cầu thì vậy. Việc nào cần năng động, làm việc độc lập thì sẽ khác".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện tuyển dụng này?

Nguồn: Hội review công ty có tâm!

Theo Vân Trang

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên