TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẫu Sơn đang "trở mình thức giấc"... khi Sun Group rót nghìn tỷ

01-11-2019 - 08:42 AM | Bất động sản

Mẫu Sơn đang "trở mình thức giấc"... khi Sun Group rót nghìn tỷ

Nằm cách trung tâm Lạng Sơn 30km, Mẫu Sơn như chốn bồng lai nơi hạ giới. Tuy nhiên kể từ sau khi được người Pháp khai phá vào năm 1935 thì suốt nhiều năm nay vùng đất này vẫn bị lãng quên. Hiện Mẫu Sơn đang chờ những "ông lớn" BĐS đủ tâm và tầm đầu tư để biến vùng đất này thành điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc.

Mẫu Sơn – đang ngủ quên trên "đống vàng"

Là vùng núi cao của tỉnh Lạng Sơn, với khí hậu ôn đới vô cùng đặc biệt, mát mẻ vào mùa hè và thường xuất hiện các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như băng giá, tuyết rơi vào mùa đông, Mẫu Sơn được ví như một miền tiên giới giữa chốn trần gian, là nơi nghỉ dưỡng, ngắm cảnh lý tưởng ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứa đựng một nền văn hóa, đời sống đặc sắc, khi hội tụ nhiều dân tộc như Kinh, Dao, Tày, Nùng, với các tập quán, phong tục, lễ hội đặc trưng riêng, tạo nên một bản giao hòa đầy màu sắc văn hóa dân tộc thuần khiết. Hàng loạt các sản vật đặc biệt như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, thuốc tắm của người Dao... cũng là nét thú vị riêng có để mời gọi du khách trong và ngoài nước tìm đến Mẫu Sơn, để một lần được thưởng ngoạn thiên nhiên, say trong những "đặc sản" của miền đất này.

Mẫu Sơn đang trở mình thức giấc... khi Sun Group rót nghìn tỷ - Ảnh 1.

Hạ tầng du lịch của Mẫu Sơn gần như chưa có gì.

Tuy nhiên, Mẫu Sơn gần như bị bỏ quên trên bản đồ du lịch Việt Nam. Mặc dù được quy hoạch thành Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, nhưng chỉ có lèo tèo 2-3 địa chỉ kinh doanh phòng nghỉ và ăn uống cho du khách cùng vài quán quán cóc ngoài trời bán khoai, trứng nướng, nước chè và vài loại thảo dược địa phương. Giá phòng nghỉ khoảng 200.000 - 300.000 đồng/đêm. Giá ăn uống khá đắt đỏ và món ăn cũng không có nhiều thứ để du khách lựa chọn.

Những du khách ít ỏi đến với Mẫu Sơn cũng có cảm nhận nơi này đẹp, nhưng nghèo nàn dịch vụ du lịch. Một vài nhà nghỉ, những quán hàng tạm bợ người dân bản địa tự dựng lên lấy kế sinh nhai khiến du khách nhiều năm rồi vẫn chỉ coi Mẫu Sơn như một điểm dừng chân tạm, trong hành trình rất ngắn ngày đến Lạng Sơn, thường là dịp đầu, cuối năm đi lễ.

"Hiện Mẫu Sơn chỉ có thể đáp ứng điều kiện ăn, nghỉ cho khoảng 100 khách, phải chia ra các cơ sở lưu trú khác nhau chứ không đáp ứng cùng lúc được", ông Nguyễn Minh Chuyển - Cán bộ quản lý khu du lịch Mẫu Sơn cho hay.

Mẫu Sơn đang trở mình thức giấc... khi Sun Group rót nghìn tỷ - Ảnh 2.

Hàng quán tạm bợ do người dân tự dựng lên để phục vụ khách du lịch.

Mẫu Sơn đang trở mình thức giấc... khi Sun Group rót nghìn tỷ - Ảnh 3.

Chị Hoàng Xuân Thì với hơn 15 năm quản lý nhà nghỉ tại Mẫu Sơn chia sẻ: "Mẫu Sơn có khí hậu và địa thế rất đẹp, có thể nói như Đà Lạt của miền Bắc nhưng cơ sở vật chất hết sức nghèo nàn, xuống cấp nặng nề. Vào mùa lễ hội, đặc biệt là mùa đông khi có tuyết rơi du khách lên Mẫu Sơn quá tải, nhiều khách không đặt được nhà nghỉ, việc đi lại ăn uống cũng khó khăn".

Nhiều doanh nghiệp BĐS đến nhưng lại đi nhanh chóng do thiếu kinh nghiệm và tiềm lực tài chính. "Chúng tôi chỉ mong có những doanh nghiệp thật lớn, đủ tâm và đủ tầm để thay da đổi thịt cả miền đất này", chị Thì cho biết.

Cú hích cho cuộc chuyển mình ngoạn mục

Để "đánh thức" cô gái đẹp Mẫu Sơn đang ngủ quên, thời gian gần đây Lạng Sơn và Chính phủ đã có những bước đi mang tính bước ngoặt.

Cụ thể, tháng 5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040. Mục tiêu nhằm phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hóa, tâm linh và du lịch sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Theo quy hoạch, quy mô dân số Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2030 khoảng 12.000- 15.000 người; đến năm 2040 khoảng 20.000- 30.000 người. Quy mô khách đến năm 2030 khoảng 800 nghìn đến 1 triệu lượt khách/năm; đến năm 2040 khoảng 1,5- 2 triệu lượt khách/năm.

Mẫu Sơn đang trở mình thức giấc... khi Sun Group rót nghìn tỷ - Ảnh 4.

Mẫu Sơn đang đón chờ những doanh nghiệp BĐS với những dự án tầm cỡ.

Đặc biệt, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 ngày 30/9 diễn ra mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá dư địa phát triển của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sa Pa. "Nếu biết đầu tư và khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực khác của xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn của chúng ta sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam", Thủ tướng nêu rõ.

Kỳ vọng ấy sẽ sớm thành hiện thực, khi mới đây UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao chứng nhận đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn cho Tập đoàn Sun Group - nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam về du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. Tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái mang bản sắc vùng núi phía Bắc, dự kiến đáp ứng nhu cầu khoảng 1 triệu khách/năm.

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Dự án Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn được đầu tư với quy mô tương đối lớn tại khu vực núi Mẫu Sơn, với kinh nghiệm và năng lực của Tập đoàn Sun Group đã đầu tư thành công nhiều dự án du lịch trên cả nước, chúng tôi tin tưởng rằng, dự án này sẽ được đầu tư bài bản, bảo đảm tiến độ, có ưu thế, sắc thái riêng và sẽ thành công".

Thừa nhận Mẫu Sơn đi sau những điểm du lịch trên núi cao khác cùng được người Pháp khai thác từ rất sớm như Sapa, Bà Nà, Tam Đảo…, tuy nhiên, các chuyên gia tin tưởng Mẫu Sơn có đủ điều kiện để bứt phá, thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn nhiều những vùng đất BĐS nghỉ dưỡng núi như Sapa.

Nhật Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên