MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái kiếm gần 47 triệu đồng/tháng nhưng vẫn "nghèo", không tiết kiệm nổi 1 đồng: Vì sao nhiều người trẻ rơi vào khánh kiệt?

31-03-2023 - 00:01 AM | Sống

Cô gái kiếm gần 47 triệu đồng/tháng nhưng vẫn "nghèo", không tiết kiệm nổi 1 đồng: Vì sao nhiều người trẻ rơi vào khánh kiệt?

Nếu không biết cách đặt ưu tiên cho các khoản chi tiêu hàng tháng, người trẻ sẽ mãi rơi vào cảnh giật gấu vá vai

Vấn đề tài chính của người trẻ

Trên mạng xã hội tiktok có một video về “thói quen thực tế trong ngày lĩnh lương” của một cô gái trẻ ở độ tuổi 20 kiếm được 70.000 USD hàng năm.

Thoạt nhìn, tôi nghĩ đó sẽ là một video tích cực trong đó cô gái sẽ dạy tôi các mẹo tài chính, cho đến khi tôi xem tất cả các khoản thanh toán của cô ấy và nhận ra vấn đề lớn của người trẻ.

Dưới đây là tóm tắt của toàn bộ video:

“Tôi được trả 2004,66 USD (hớn 47 triệu đồng) tháng này. Tôi vẫn còn vài trăm USD trong tài khoản vãng lai, vì vậy tổng số dư của tôi là 2421 USD. Trước tiên, tôi phải thanh toán đầy đủ nợ thẻ tín dụng và đáng tiếc là khoản nợ của tôi hiện tại khá cao (1.8881,76 USD), chủ yếu là do tôi phải trả 500 USD cho một khách sạn ở Chicago vì chúng tôi đã đi thăm một vài người bạn vào cuối tuần qua, ngoài ra tôi cũng đã phải trả 700 USD để hoàn thành các khoản thuế.

Và điều đó khiến tôi chỉ còn lại 539 USD, không đủ để tiết kiệm bất cứ thứ gì và cũng không đủ để trả cho các hóa đơn lớn như tiền thuê nhà và khoản thanh toán xe sắp tới. Tôi có thể sẽ phải rút tiền từ khoản tiết kiệm để trang trải chi phí trong vài tuần tới, nhưng đừng lo lắng vì tôi đã từ bỏ tất cả các mục tiêu tài chính của mình từ lâu rồi.”

Cô gái kiếm gần 47 triệu đồng/tháng nhưng vẫn "nghèo", không tiết kiệm nổi 1 đồng: Vì sao nhiều người trẻ rơi vào khánh kiệt? - Ảnh 1.


Điều khiến tôi sốc nhất là 90% bình luận bên dưới đều kiểu như “cuối cùng cũng có người làm một video thực sự về tài chính” và “Tôi thích vì tôi không phải là người duy nhất”.

Nhưng đây là thực tế. Nhiều thanh niên ở độ tuổi 20 hiện nay khiến bản thân rơi vào cảnh túng thiếu vì lối sống. Hơn 50% trong số họ nhận được trợ giúp từ cha mẹ và hầu như không ai có tiền tiết kiệm. Theo một nghiên cứu khác, thế hệ millennials từ 22 đến 30 tuổi thậm chí có khối tài sản ròng trung bình là - 20.000 USD!

Trong khi đó, nhiều người trong số họ vẫn kiếm được nhiều tiền. Vấn đề nằm ở một lý do duy nhất: Họ không muốn đợi cho đến khi đủ ổn định để sẵn sàng chi trả cho một lối sống.

86% người trẻ rơi vào khánh kiệt vì không hiểu rằng họ không đủ khả năng chi trả cho cuộc sống của mình.

Những người trẻ tuổi không biết cách đặt ưu tiên cho thu nhập. Họ chỉ tập trung vào cái vui tức thời và cuộc sống dễ dàng. Ngoài ra, họ cũng không hiểu giá trị của đồng tiền.

Cô gái trẻ trong video đã chi hơn 1/4 số tiền lương (539 USD trên tổng số 2004 USD) chỉ cho hai đêm ở khách sạn sang trọng “để thăm một số người bạn”. Cô ấy đã có thể trả một số tiền ít hơn trong phạm vi ngân sách của mình cho chuyến đi. Nhưng cô ấy đã quyết định vứt bỏ hai tuần làm việc chăm chỉ chỉ trong hai đêm khách sạn.

Mức lương 70.000 USD cao hơn nhiều so với mức trung bình. Mức lương này có thể cho phép bạn tiết kiệm và đầu tư thoải mái trong khi vẫn đáp ứng những thú vui nhất định và thậm chí là nuôi cả một gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý bản thân cho tốt, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy dư dả.

Tôi biết nhiều người có mức lương dưới 60.000 USD. Họ vẫn đi du lịch, đi chơi với bạn bè và cũng có thể tiết kiệm để mua nhà.

Nếu không biết chấp nhận hy sinh những thú vui nào đó ở hiện tại, thì bạn sẽ luôn vung tay quá trán, để rồi cảm thấy rằng bản thân “không bao giờ có thể đạt được các mục tiêu tài chính”.

Sự giàu có trong tương lai phụ thuộc vào những hy sinh trong hiện tại

Giàu có đi kèm với những sự hy sinh nhất định, và điều đó không có nghĩa là không được làm bất cứ điều gì bạn thích vì phải tiết kiệm, mà là xử lí thông minh với những gì đã có.

Nếu phải trả tiền thuê nhà hoặc xe, hãy tìm hiểu kĩ về các khoản thuế, cước. Nếu không thể tìm hiểu kĩ, thì hãy hoãn chuyến đi của bạn lại sau.

Sẽ luôn có một ngày sinh nhật, một chuyến du lịch hoặc các hóa đơn cần thanh toán. Nếu cứ lấy lí do rằng mình sẽ tiết kiệm sau, vì bây giờ cần chi tiêu cho những thứ kia, thì bạn sẽ không bao giờ tiết kiệm được.

Sự giàu có trong tương lai phụ thuộc vào những thứ mà bạn ưu tiên trong hiện tại. Và bạn phải có khả năng lựa chọn điều gì là quan trọng nhất đối với mình: một chuyến đi khách sạn quá đắt trong một ngày cuối tuần, hay tự do tài chính ở độ tuổi 40.

Có một lối sống xa hoa không phải là xấu, miễn là bạn biết cân bằng và ưu tiên những gì thực sự xứng đáng.

Tôi yêu sự xa hoa. Một nhà hàng hạng sang, những chuyến du lịch và mua được những thứ mình muốn, đó là những thứ mà tôi thích. Tuy nhiên, tôi sẽ không bao giờ đặt những điều đó lên trên sự ổn định tài chính và tương lai của mình.

Cô gái kiếm gần 47 triệu đồng/tháng nhưng vẫn "nghèo", không tiết kiệm nổi 1 đồng: Vì sao nhiều người trẻ rơi vào khánh kiệt? - Ảnh 2.


Cho dù nhà hàng có ngon đến đâu, hay tôi thích một chiếc túi xách đến mức nào, cũng sẽ không bao giờ tốt hơn việc có thể nghỉ hưu và sống một cuộc sống thoải mái ngay khi còn trẻ.

Tuy nhiên, tôi vẫn đi du lịch hai lần mỗi năm, tụ tập với bạn bè và thanh toán tất cả các hóa đơn và thẻ tín dụng đúng hạn. Bí quyết là phải cân bằng giữa những gì tôi có thể chi trả vào lúc này và những gì tôi muốn đạt được trong tương lai.

Hầu hết những người trẻ ở độ tuổi 20 đều khánh kiệt vì họ không hiểu rằng bản thân không đủ khả năng chi trả cho một lối sống.

Họ có một mức lương tốt nhưng muốn chuyển đến một căn hộ sang trọng vì có cửa sổ và hồ bơi. Họ không có tiền để trả bảo hiểm xe hơi, nhưng lại đi ăn nhà hàng tốn cả trăm USD chỉ trong 1 tối, và họ trả tới 700 USD để mua sắm hàng năm, nhưng vẫn không dành thời gian để học điều đó từ khóa học chỉ tốn 50 USD.

Nếu hiểu giới hạn hiện tại của mình, cố gắng kiểm soát lối sống và có sự cân bằng (ngay cả khi điều đó có nghĩa là từ bỏ một số thứ xa xỉ nhất định), thì bạn có thể tiết kiệm được mỗi tháng, và từ đó thoát khỏi tình trạng túng quẫn như đám đông.

*Bài chia sẻ của tác giả Desiree Peralta trên Medium

Lưu Ly

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên