TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cô gái nhận thêm 10.000 USD nhờ kịch bản deal lương xuất sắc, đây là chính xác những gì cô đã nói

07-10-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Cô gái nhận thêm 10.000 USD nhờ kịch bản deal lương xuất sắc, đây là chính xác những gì cô đã nói

Tori Dunlap, một chuyên gia giáo dục tài chính, đã chia sẻ kinh nghiệp deal lương giúp bạn tăng thêm cơ hội nhận được mức lương cao khi xin việc.

Tori Dunlap là một chuyên gia giáo dục về tài chính và sự nghiệp thế hệ thiên niên kỷ. Sau khi tiết kiệm được 100.000 USD ở tuổi 25, cô đã thành lập "Her First $100K" để hỗ trợ những người phụ nữ đạt được mức lương 6 chữ số đầu tiên.

Sau nhiều tháng gửi hồ sơ xin việc, Tori Dunlap đã nhận được cuộc gọi từ Giám đốc điều hành của một công ty mà cô ứng tuyển. Họ muốn mời cô vào làm vị trí quản lý marketing toàn thời gian với mức lương cơ bản 60.000 USD. Đó là lúc quá trình deal lương của cô bắt đầu.

Công việc trước đây của Tori Dunlap đã giúp cô kiếm được 66.000 USD, tăng 20% so với mức lương khởi điểm 55.000 USD. Cô khẳng định rằng không đời nào mình sẽ nhận mức lương 60.000 USD, chấp nhận mức lương thấp hơn 3 năm qua.

Theo chuyên gia Alison Green, thông thường trong giai đoạn đầu cuộc phỏng vấn sẽ không đề cập đến tiền lương. Điều này là bình thường. Một số công ty cảm thấy việc thảo luận sớm về mức lương trong quá trình tuyển dụng có thể gây hiểu nhầm, nếu họ đang tuyển dụng cho một vị trí có thể tìm được những người có mức độ kinh nghiệm khác nhau.

May mắn rằng, Tori Dunlap là một người đã có kinh nghiệm trong việc thỏa thuận lương. Cô đã từng thực hiện "vòng đàm phán" vài lần và luôn cố gắng tăng ít nhất 10% lương khi ứng tuyển một công việc mới.

Sau cuộc thỏa thuận và 1 tuần chờ đợi Tori đã nhận thêm 10.000 USD so với mức lương đề nghị ban đầu. Đây chính là kịch bản mà cô đã thực hiện:

Thực hiện nghiên cứu sớm

Trước khi thực hiện phỏng vấn, Tori đã nghiên cứu rất sâu để nắm bắt được mức lương trung bình của ngành, dựa trên vai trò, kỹ năng, kinh nghiệm, giáo dục và vị trí.

Đây là một bước quan trọng khi bước vào cuộc phỏng vấn, với sự chuẩn bị kỹ càng về dữ liệu và lý do bạn xứng đáng với mức lương đang nhắm tới. Một vài website như Glassdoor, Payscale và 81cents sẽ hữu ích cho nghiên cứu của bạn.

Ngoài ra, cô chia sẻ rằng mọi người có thể đến gặp bạn bè hoặc đồng nghiệp làm trong ngành tương tự và đặt câu hỏi: "Bạn kỳ vọng điều gì ở một người được trả lương ở vị trí X với các kỹ năng Y?"

Tori nói thêm rằng con số bạn nhắm tới phải luôn cao hơn mức lương bạn tìm thấy từ nghiên cứu của mình. Giả sử, mức đãi ngộ là 50.000 USD. Dựa trên nghiên cứu của mình, bạn biết mình sẽ kiếm được từ 60.000 - 65.000 USD. Từ đó, phạm vi mục tiêu của bạn trình bày trong quá trình deal lương phải từ 68.000 – 72.000 USD.

Tại sao?

Tori lý giải bởi vì hầu hết các công ty đều mong đợi bạn thương lượng, vì vậy họ đưa ra một con số thấp hơn nhiều cho bạn. Lời khuyên của Tori là luôn yêu cầu nhiều hơn, với giả định là hai bên sẽ đồng thuận ở mức giữa. Kết quả là bạn sẽ nhận được mức lương từ 60.000 – 65.000 USD trong trường hợp trên.

Cô gái nhận thêm 10.000 USD nhờ kịch bản deal lương xuất sắc, đây là chính xác những gì cô đã nói - Ảnh 1.

Sử dụng chiến lược "Bánh sandwich biết ơn"

Cách trình bày ý kiến rất quan trọng, đặc biệt là giai đoạn đầu của cuộc thương lượng, vì thế bạn luôn phải có một chiến lược. Tori có một kịch bản chính xác cho cuộc đàm phán mà cô gọi là "Bánh sandwich biết ơn".

Kịch bản bắt đầu đúng như cái tên, đó là sự biết ơn. "Ồ! Đây là một tin thật tuyệt vời – cảm ơn anh/chị. Tôi rất vui vì có được cơ hội này", Tori trả lời điện thoại khi nhận được lời đề nghị ban đầu.

Cô nói thêm: "Tôi cảm thấy rất thoải mái trong các cuộc phỏng vấn và tôi thực sự mong muốn được trở thành một phần của team". Câu nói này gần như giúp bạn bước được một chân qua cửa và tiến gần hơn tới thỏa thuận.

Sau đó chính là lúc để đưa ra đề nghị: "Tuy nhiên, mức lương này thấp hơn nhiều so với mức lương trước đây của tôi, và tôi muốn mình được trả thù lao một cách thỏa đáng".

Sau đó, Tori thực hiện đề xuất mức lương đúng theo những gì mình nghiên cứu. Khi thấy nhà tuyển dụng ngập ngừng, hãy nhắc lại những gì bạn đã làm và làm thành công. Đó là cách để nhà tuyển dụng nhớ về giá trị của bạn và nhận ra bạn có thể mang lại giá trị cho công ty.

Và giống như một chiếc bánh kẹp có 2 mặt, cô kết thúc cuộc thỏa thuận bằng một lời cảm ơn khác: "Cảm ơn anh/chị một lần nữa vì cơ hội tuyệt vời này. Tôi rất mong nhận được hồi âm! Trong thời gian chờ đợi, hãy cho tôi biết nếu có bất cứ điều gì anh/chị cần từ tôi".

Kiên nhẫn chờ đợi và không bỏ cuộc

Trong 1-2 ngày đầu, bạn có thể sẽ nóng lòng muốn theo dõi hoặc nghe ngóng từ người quản lý tuyển dụng ngay lập tức. Nhưng tốt nhất, Tori khuyên, bạn hãy kiên nhẫn và chờ họ liên lạc lại với bạn.

Tất nhiên, nếu đã hơn 1 tuần mà không có tin tức phản hồi thì điều thông minh cần làm là gửi đi một email.

Việc hồi hộp trong thời gian chờ đợi là điều đương nhiên. Khi Tori đàm phán cho công việc của mình, cô đang thất nghiệp và rất lo lắng. Có một rủi ro cố hữu luôn đi kèm với các cuộc deal lương: Điều gì sẽ xảy ra nếu họ hủy bỏ lời đề nghị?

Tori đã từng phải đợi cả tuần trước khi nhận được phản hồi. Hầu hết mọi người sẽ lo lắng và chỉ chấp nhận lời đề nghị ban đầu vì sợ bỏ lỡ mất công việc. Trong trường hợp của Tori, cô đã nhận được thêm 10.000 USD so với ban đầu và cô vui vẻ chấp nhận nó.

Cô gái nhận thêm 10.000 USD nhờ kịch bản deal lương xuất sắc, đây là chính xác những gì cô đã nói - Ảnh 2.

Rủi ro có thể xảy ra

Ngay cả khi bạn đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và thể hiện xuất sắc giá trị bản thân trong lúc deal lương, không có gì đảm bảo 100% rằng bạn sẽ đạt được những gì mình yêu cầu.

Ngoài tiền lương, một lý do quan trọng khác để đưa vào thương lượng đó là đảm bảo các giá trị của công ty phù hợp với giá trị của bản thân bạn. Nếu họ không sẵn sàng trả những gì bạn xứng đáng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy họ không coi trọng, tôn trọng hoặc đánh giá cao nhân viên của mình. Và có lẽ công việc đó không phù hợp với bạn.

Thỏa thuận về lương là sự hợp tác, không phải sự chống đối. Bạn có thể vừa nhã nhặn, lịch sự và biết ơn, trong khi vừa tự tin và có sức thuyết phục. Đó là một sự thỏa hiệp. Mục tiêu là đạt được một con số mà cả hai bên đã đồng ý.

Theo CNBC

Khánh Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên