MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có gần trăm tỷ để nghỉ hưu sớm năm 34 tuổi, nhân viên ngân hàng vẫn than phiền: Sự thật không hạnh phúc như tưởng tượng, có những mặt trái không ai tiết lộ với bạn

09-02-2023 - 12:59 PM | Lifestyle

Sau khi nghỉ hưu, không còn phải đối mặt với những cuộc họp hay những đồng nghiệp bất chính, nhưng anh lại nhận ra bản thân phải đối mặt với những áp lực khác chưa ai từng nói trước đó.

Nhiều người có quan điểm tiêu cực về những cá nhân lựa chọn nghỉ hưu sớm: hư hỏng, lười biếng, cha mẹ có điều kiện hay trúng số. Tuy nhiên không có điều nào đúng với tôi sau khi đã quyết định nghỉ hưu ở tuổi 34.

Có gần trăm tỷ để nghỉ hưu sớm năm 34 tuổi, nhân viên ngân hàng vẫn than phiền: Sự thật không hạnh phúc như tưởng tượng, có những mặt trái không ai tiết lộ với bạn - Ảnh 1.

Lớn lên trong một gia đình có thu nhập trung bình, tôi đã phải làm việc chăm chỉ để có đủ tiền chi trả học phí suốt những năm tháng đại học. Tôi luôn là người đầu tiên đến văn phòng và cũng là người cuối cùng ra về.

Đúng hơn khi nói tôi là kẻ may mắn khi kiếm được một công việc tại ngân hàng với mức lương cao và tham gia hoạt động đầu tư từ sớm. Tuy nhiên cuộc sống của tôi ảm đạm và luôn phải cẩn trọng trong việc kiểm soát tài chính. Tuy nhiên nhờ những điều này tôi đã tích lũy được 3 triệu USD (hơn 70 tỷ đồng) trước khi nghỉ hưu ở tuổi 34 vào năm 2012 và tạo ra khoảng 80.000 USD/năm nhờ hoạt động đầu tư.

Tôi không hối hận về quyết định nghỉ hưu của mình

Tôi không hề nói dối khi khẳng định nghỉ hưu sớm là một giấc mơ đã thành sự thật trong cuộc đời mình. Tôi đã quyết định nghỉ công việc có mức lương 6 con số để nhận được một thứ vô giá, đó là tự do.

Khi đi đến quyết định này, mọi người thường cho rằng tôi là một kẻ điên rồ bởi rời bỏ một công việc lương cao ở những năm tháng tuổi trẻ. Thực tế, tôi hoàn toàn kiệt sức và cảm thấy vỡ mộng với ngành nghề của mình. Tôi chưa bao giờ lường trước được rằng mình sẽ khốn khổ như thế nào khi làm việc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nghỉ hưu sớm không dành cho tất cả mọi người. Từ kinh nghiệm của tôi, ưu điểm nhiều hơn nhược điểm như có thể thức dậy bất cứ khi nào muốn, không còn phải chịu đựng những cuộc họp không hiệu quả hay phải nhìn thấy một số đồng nghiệp bất chính. Sau khi nghỉ hưu, tôi đã cùng vợ đi du lịch ở hơn 20 quốc gia, trở thành một người viết sách và huấn luyện quần vợt tại một trường trung học.

Tôi cũng lên chức cha vào năm 2017. Làm cha mẹ là công việc toàn thời gian khó khăn nhất mà tôi từng trải nghiệm. Nó khó hơn nhiều so với 13 năm làm việc trong ngân hàng.

Mặt trái của nghỉ hưu

Tôi đã hiểu tại sao các nhà nghiên cứu nói rằng bất kể chúng ta có được tự do hay tiền bạc nhiều đến mức nào thì cuối cùng chúng ta cũng quay trở lại nhu cầu hạnh phúc cơ bản ban đầu.

Trong cuộc khảo sát năm 2017 của CompHealth, 68% trong số 400 bác sĩ đã vào nghề muộn được khảo sát cho biết họ không hào hứng với việc nghỉ hưu. Mối quan tâm hàng đầu của họ nếu quyết định nghỉ hưu là mất tương tác xã hội, thiếu đi mục tiêu trong cuộc sống, buồn chán hay trầm cảm.

Và tôi cũng nhận ra những tiêu cực lớn nhất của việc nghỉ hưu sớm không ai muốn nói ra:

Có gần trăm tỷ để nghỉ hưu sớm năm 34 tuổi, nhân viên ngân hàng vẫn than phiền: Sự thật không hạnh phúc như tưởng tượng, có những mặt trái không ai tiết lộ với bạn - Ảnh 2.

1. Bạn có thể bị khủng hoảng về giá trị của bản thân

Khi lựa chọn nghỉ hưu một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người hỏi khi mới gặp bạn là: "Bạn làm gì để kiếm sống?".

Khi bạn đã dành ít nhất một thập kỷ làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn sẽ thấy vô cùng choáng váng khi không còn được xác định là một chuyên gia tiếp thị hay chuyên gia đầu tư hay một nhà tư vấn.

Chỉ sau khi nghỉ việc, tôi mới nhận ra mình bị ám ảnh với công việc từng làm như thế nào. Tôi thường tự hỏi: Công việc kinh doanh sẽ thế nào nếu tôi nghỉ việc? Đã gắn bó với công ty trong 20 năm, họ có thực sự tồn tại được nếu thiếu tôi?

Tuy nhiên kể từ khi quyết định nghỉ việc sau nhiều tháng tôi không nhận được email hay cuộc điện thoại nào mong muốn tôi quay trở lại. Cuối cùng tôi cũng phải chấp nhận một sự thật mình không còn cần thiết nữa.

2. Bạn sẽ hoài nghi về quyết định của mình

Trước khi quyết định nghỉ hưu sớm, bạn chắc chắn luôn có suy nghĩ liệu mình có lựa chọn đúng hay không và hối tiếc về tất cả tiền bạc và địa vị đã từ bỏ.

Tôi vẫn còn một khoản thế chấp phải trả và lo lắng rằng mình đã mắc sai lầm nghiêm trọng. Nhưng sau một thời gian, kế hoạch nghỉ hưu của tôi dần rõ ràng hơn. Tôi bắt đầu viết nhiều hơn trên Financial Samurai, trang web tài chính cá nhân mà tôi thành lập năm 2009. Đó là cách hữu hiệu để tôi có thể đối phó với mọi căng thẳng và bất ổn.

May mắn thay sau khi viết đều đặn mỗi tuần trong suốt 10 năm, trang web của tôi đã phát triển vượt bậc. Tôi đã tái đầu tư 100% lợi nhuận kiếm được và tạo được một khoản thu nhập thụ động kha khá.

3. Mọi người có thể đối xứ với bạn như một kẻ lạc loài

Có gần trăm tỷ để nghỉ hưu sớm năm 34 tuổi, nhân viên ngân hàng vẫn than phiền: Sự thật không hạnh phúc như tưởng tượng, có những mặt trái không ai tiết lộ với bạn - Ảnh 3.

Có lẽ vì nghỉ hưu sớm là điều khác thường hoặc có thể họ đang thầm ghen tị khi bạn không phải xử lý công việc mỗi ngày. Dù lý do là gì, đa số mọi người sẽ không dành cho bạn sự tôn trọng như cách họ đối xử với một người đang có công việc ổn định.

Cuối cùng tôi cảm thấy mệt mỏi với việc giải thích lý do tại sao tôi lựa chọn nghỉ hưu sớm. Để cuộc trò chuyện trở nên đơn giản hơn tôi thường chỉ nói rằng mình là một nhà văn hay huấn luyện quần vợt.

4. Bạn có thể ngạc nhiên rằng bản thân không hạnh phúc hơn nhiều

Nhiều người nghĩ rằng một khi đạt được tự do tài chính hoặc rời bỏ công việc văn phòng ngày 8 tiếng, họ sẽ hạnh hơn. Tuy nhiên như tôi đã đề cập trước đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất kỳ mức độ hạnh phúc nào được nâng tầm đều chỉ là những giá trị ngắn hạn.

Trên thang điểm từ 1 đến 10, mức độ hạnh phúc của tôi tăng vọt lên 10 sau khi thương lượng được một khoản tiền sau thôi việc đủ để chi trả sinh hoạt trong 5 năm. Tuy nhiên sau khi đã nghỉ hưu được vài năm, tôi lại quay về trạng thái bình thường.

Thực tế nghỉ hưu giống như khép lại tập cuối cùng của một bộ phim bạn yêu thích. Bạn vui vì nó có một kết thúc tốt đẹp. Tuy nhiên bạn cũng sẽ buồn vì nó đã kết thúc và tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Với việc có thêm 10-14 tiếng rảnh rỗi mỗi ngày, năng suất làm việc của tôi giảm sút. Tôi cũng có ít động lực hơn để đạt được những chiến thắng lớn. Thiếu đi những bữa tiệc vào các ngày lễ tại công ty hay những sự kiện khác nhau... Tôi thực sự thích những điều này.

Để không cảm thấy nhàm chán tôi cố gắng tham dự nhiều sự kiện gặp gỡ khác nhau để kết bạn mới. Tuy nhiên cuộc sống của tôi cũng chỉ có một vài người bạn cùng chơi chung quần vợt.

Mãi cho đến 3 năm sau, khi vợ tôi cũng về hưu, sự buồn chán mới bắt đầu tan biến. Chúng tôi đã đi du lịch rất nhiều nơi. Tuy nhiên điều quan trọng là chúng tôi đã trở thành những người bố, người mẹ. Điều này đã làm mới ý thức về mục đích sống của tôi.

Nghỉ hưu sớm không thể giải quyết được tất cả các vấn đề của bạn

Đây là sự thật: Nếu không hạnh phúc trước khi nghỉ hưu, có khả năng bạn vẫn sẽ không hạnh phúc sau khi nghỉ hưu sớm. Tốt hơn là tìm ra cốt lõi vấn đề của bạn là gì và khắc phục nó trước khi quyết định nghỉ hưu để giải tỏa căng thẳng. Sau đó bạn cần có một kế hoạch nghỉ hưu cụ thể. Nếu chỉ coi nghỉ hưu sớm như một cái nạng, điều này sẽ khiến bạn khó có thể đạt được thành công.

Bài viết là chia sẻ của một nhân viên làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trong 13 năm trước khi trở thành một người sáng tạo nội dung trên Financial Samurai.

Theo CNBC Make it

Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên