MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cố gắng nghỉ hưu sớm ở tuổi 34 nhưng thất bại, tôi nhận ra 4 lí do bản thân mắc phải: Người muốn tự do tài chính nhất định phải tỉnh táo

22-12-2019 - 09:55 AM | Sống

Tự do tài chính, nghỉ hưu sớm là mục tiêu rất nhiều người hướng đến, nhưng không phải ai cũng lường trước được những trở ngại khiến họ thất bại. Bài viết này sẽ giúp bạn tỉnh táo trên con đường tìm kiếm cuộc sống thoải mái.

Năm 2012, tôi quyết định từ bỏ công việc trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng với mức lương tót và nghỉ hưu ở tuổi 34. Tôi đã tích lũy được một số tài sản trị giá 3 triệu USD, tạo ra khoảng 80.000 USD tiền lãi từ các khoản đầu tư.

Trong khoảng 7 năm, tôi đã có một cuộc sống khá thoải mái cùng vợ. Vợ tôi cũng đã nghỉ hưu sớm sau tôi 3 năm. Cả hai chúng tôi kiếm được khoảng 250.000 USD từ dòng thu nhập thụ động mỗi năm, chủ yếu từ cổ phiếu, trái phiếu, tiền lãi tiết kiệm...

Chúng tôi đã du lịch tới hơn 20 quốc gia. Tôi dành thời gian để làm những việc mình yêu thích như dạy bộ môn tennis ở một trường trung học, viết blog về tài chính cá nhân từ năm 2009.

Tuy nhiên hiện nay, năm 2019, vợ chồng tôi đã không còn có cuộc sống thoải mái như trước nữa, nhất là khi chúng tôi sống ở một thành phố đắt đỏ như San Francisco. Bởi giá để sở hữu một căn nhà riêng tại thành phố này quá đắt đỏ, chúng tôi đã phải bán bớt số cổ phiếu cộng thêm với nguồn thu nhập thụ động 250.000 USD hàng năm để mua một nơi ở ổn định. Vì thế, tôi buộc phải quay trở lại làm việc.

Khi từ bỏ công việc, tôi từng nghĩ rằng bản thân có thể nghỉ ngời và kiểm soát cuộc sống của mình. Nhưng tôi đã sai và tôi sợ phải thừa nhận điều đó.

Nếu như vợ chồng tôi không hành động sớm, chúng tôi sẽ khó có thể sống thoải mái với nguồn thu nhập thụ động như cũ ở thành phố San Francisco này. Dưới đây là những lí do mà tôi phải chấm dứt thời kỳ nghỉ hưu sớm của mình:

Cố gắng nghỉ hưu sớm ở tuổi 34 nhưng thất bại, tôi nhận ra 4 lí do bản thân mắc phải: Người muốn tự do tài chính nhất định phải tỉnh táo - Ảnh 1.

1. Có con

Vợ chồng tôi không dự định sinh em bé nhưng kế hoạch đã thay đổi vào năm 2017 khi chúng tôi chào đón một bé trai. Nghỉ hưu sớm cùng việc nuôi một đứa trẻ không đơn giản. Chúng tôi phải chi tiêu rất nhiều cho em bé, đặc biệt là ở khoản giáo dục.

Ở San Francisco, rất khó đảm bảo một suất cho con bạn trong hệ thống trường công bắt đầu từ mẫu giáo. Hầu hết các phụ huynh buộc phải cho con học trường tư với mức chi phí đắt đỏ.

2. Tôi đã không dự đoán đúng những sự cố trong đầu tư

Thực tế, có rất nhiều sự kiện tài chính có thể ảnh hưởng tới các nhà đầu tư, nhưng chúng ta là dành quá ít thời gian để nghĩ về chúng khi chuẩn bị nghỉ hưu sớm

3. Chi phí bảo hiểm sức khỏe tăng

Trong năm 2019, phí bảo hiểm hàng tháng của chúng tôi là 1.820 USD. Nhưng tháng trước, tôi nhận được thông báo rằng chi phí bảo hiểm của chúng tôi sẽ tăng lên 1.940 USD vào năm 2020. Như vậy, mỗi năm phí bảo hiểm ý tế của chúng tôi sẽ là 23.280USD/năm.

Khoản tiền này thậm chí sẽ trở thành một vấn đề lớn hơn nếu chúng tôi quyết định sinh thêm con. Bởi số tiền này vào năm tới sẽ tăng thêm 440 USD mỗi tháng. Mặc dù, đó là một khoản phí không thể không chi tiêu, nhưng nó thực sự ảnh hưởng không nhỏ tới tài chính của gia đình tôi.

4. Niềm hạnh phúc khi nghỉ hưu sớm không kéo dài

Cố gắng nghỉ hưu sớm ở tuổi 34 nhưng thất bại, tôi nhận ra 4 lí do bản thân mắc phải: Người muốn tự do tài chính nhất định phải tỉnh táo - Ảnh 2.

VIệc nghỉ hưu sớm đã cải thiện chất lượng cuộc sống của tôi theo những cách mà tôi chưa từng nghĩ tới: Tôi đã có thể đủ điều kiện làm cha, cải thiện mối quan hệ với cha mẹ của tôi, trở nên tự lập hơn và già đi chậm hơn.

Tuy nhiên, sau một vài năm, niềm hạnh phúc của một kỳ nghỉ "vĩnh viễn" đã biến mất. Tôi bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy chân tay và muốn là một việc gì đó hiệu quả hơn là chơi tennis và ngủ.

Ngoài ra, khi bạn bắt đầu phải trả 2.000 USD mỗi tháng cho trường mầm non, không dùng từ 6 - 8 tiếng để suy nghĩ về cách kiếm tiền trang trải các chi phí đó thì cảm giác thoải mái sẽ không còn.

Trong vài năm tới, tôi sẽ tích cực làm việc, đa dạng các nguồn thu nhập để chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu sớm một lần nữa.

Đối với những người đang muốn nghỉ hưu sớm, lời khuyên của tôi là hãy luôn chuẩn bị kế hoạch cho vài năm tới. Đặt mốc thời gian và làm bất kỳ điều gì để đạt được mục tiêu của bạn. Sai lầm lớn nhất của tôi là không kiểm soát chặt lối sống và các nhu cầu phát sinh, không lên kế hoạch để giải quyết những vấn đề tài chính bất ngờ xảy ra.

Bạn không thể lên kế hoạch bao quát được mọi thứ, nhưng với mỗi thứ bạn chuẩn bị, bạn sẽ có cơ hội giải quyết vấn đề xảy ra tốt hơn và sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính của mình.

*Theo chia sẻ của blogger Sam Dogen, cây bút chính của blog Financial Samurai.

Trần Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên