TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được?

03-12-2019 - 01:20 AM | Sống

Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được?

Manuka được xem là loại mật ong đắt tiền nhất trên thế giới hiện nay với mức giá có thể lên tới hàng nghìn đô la cho mỗi hộp.

Những loại thực phẩm đắt tiền và sang chảnh bậc nhất luôn là chủ đề bàn tán của rất nhiều tín đồ ẩm thực cũng như cư dân mạng trên thế giới. Chúng ta chắc hẳn từng ít nhất một lần nghe qua về thịt bò Kobe, nấm Truffle, trứng cá muối Almas,… với mức giá "trên trời" không phải ai cũng mua được. Nhưng loại mật ong đắt đỏ nhất thế giới thì sao?

Nếu bạn đang thắc mắc về một loại mật ong có mức giá lên tới… hàng nghìn đô la thì đó chính là Manuka. Đây là loại mật được chiết xuất duy nhất từ cây hoa Manuka (tên khoa học là Leptospermum scoparium), thông qua quá trình "lao động chăm chỉ" của những chú ong mật châu Âu (Apis mellifera). Trong đó, đất nước New Zealand và miền đông nam nước Úc được xem là cái nôi sản xuất ra thứ mật tinh túy này.

Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 1.
Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 2.

Manuka được đánh giá là loại mật ong đắt đỏ bậc nhất trên thế giới hiện nay.


Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 3.

Loại mật này được tạo ra thông qua quá trình lao động của những chú ong mật châu Âu trên loài hoa Manuka mỗi năm chỉ nở đúng 6 tuần.

Tại New Zealand, Manuka South – một công ty có trụ sở tại thành phố Christchurch được xem là nơi chuyên thu thập, sản xuất và bán loại mật ong này trên quy mô toàn cầu. Để mua được 1 lọ mật ong Manuka, bạn có thể dùng số tiền đó để mua… 180 lọ mật ong bình thường khác từ siêu thị. Sam Haines, giám đốc bán hàng của Manuka South tiết lộ rằng nếu công ty bán được tất cả 300 lọ nghĩa là họ sẽ thu được tận… 540.000 USD. Và trên thực tế, công ty nổi tiếng này luôn làm được điều đó.

Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 4.

Hiện nay, lọ mật ong đắt giá nhất của công ty này có tên là "Limited Reserve UMF 28+ Manuka Honey – 250g", được bày bán chính thức trên website với giá lên tới 1.888 USD (khoảng 44 triệu đồng). Nó được bán theo dạng combo với hộp, lọ đựng, thìa, logo mạ vàng 18 karat. Những lọ mật ong nghìn đô được Manuka South mở bán thực chất có điểm UMF lên tới mức 28 – gần như là cao nhất để đánh giá chất lượng loại mật này. Những vị khách du lịch giàu có thường mua nó như một món quà xa xỉ để trưng bày trong nhà hoặc biếu người thân, bạn bè.

Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 5.

"Limited Reserve UMF 28+ Manuka Honey – 250g" đích thị là lọ mật ong chỉ dành cho giới siêu giàu với giá bán lên tới 1.888 USD.


Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 6.

Mạ vàng nhiều như vậy thì hỏi sao mà không đắt!

Vậy bí mật nào nằm đằng sau giá trị "đắt xắt ra miếng" của mật ong Manuka? Theo tiết lộ từ Manuka South, công ty này luôn tuân theo hệ thống xếp hạng được sử dụng bởi Bộ Công nghiệp MPI (Ministry for Primary Industries) của New Zealand. Tất cả các loại mật ong trước khi được sản xuất và bày bán cho người tiêu dùng phải vượt qua một bài test gọi là "Manuka Honey Science Definition" gồm 5 bước kiểm định gắt gao về thành phần hóa học.

Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 7.
Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 8.

Đó chỉ là bước kiểm định sau khi thu hoạch mật ong thôi. Còn giai đoạn trước khi thu hoạch cũng rắc rối không kém khi những con ong mật chỉ có khoảng 6 tuần để tiếp cận cây hoa Manuka mỗi năm, trùng khớp với thời gian loài hoa đặc trưng này nở rộ. Ở một số nơi, người nuôi ong thậm chí còn được thả xuống để lấy mật bằng trực thăng vì khu vực này rất khó để tiếp cận.

Loại mật ong này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dược liệu và thực phẩm. Nó có độ nhớt, đặc sệt rõ rệt với màu sắc có thể ngả từ vàng đậm sang nâu sẫm tùy loại.  Về hương vị, mật ong Manuka được mô tả là có sự kết hợp của 3 yếu tố "đất, dầu và thảo mộc quý hiếm". Chính kết cấu thành phần bổ dưỡng và hương vị thơm ngon đã khiến loại mật ong này có giá thành cao đến như vậy.

Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 9.
Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 10.
Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 11.
Có gì bên trong loại mật ong đắt tiền nhất thế giới khiến dân tình sẵn sàng chi tới nghìn đô để mua cho bằng được? - Ảnh 12.

Trên thế giới, loại mật ong này thường được bày bán trong những lọ nhỏ khoảng 250g và có giá rơi vào khoảng 30$ đến hơn 100$ tùy vào chất lượng theo từng quốc gia nhất định. Riêng tại Việt Nam, mức giá cho một lọ mật ong Manuka nhỏ 250g dao động ở mức từ 400k đến gần 4 triệu đồng. Quả là "đắt xắt ra miếng" so với mật ong thông thường bạn nhỉ?

Nguồn: Wikipedia

Theo Banana

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên