MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có gì trong cuộc luận bàn của ông Dương Công Minh với các Chủ tịch FPT, TMG, PNJ tại hội thảo của Hội đồng họ Dương Việt Nam?

10-10-2022 - 20:44 PM | Doanh nghiệp

Có gì trong cuộc luận bàn của ông Dương Công Minh với các Chủ tịch FPT, TMG, PNJ tại hội thảo của Hội đồng họ Dương Việt Nam?

Ở giai đoạn FPT gặp thách thức, ông Trương Gia Bình kích hoạt toàn đội ngũ từ thời bình sang thời chiến, áp dụng loạt chuyển đổi nội bộ, gồm làm việc tại nhà, quản lý tài chính dưới góc độ sinh tồn; tập trung giải quyết nhu cầu thiết yếu cho các công ty có khả năng chi trả; lãnh đạo chấp nhận giảm thu nhập…

Doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn

Tại sự kiện Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam được tổ chức bởi Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch -Tổng thư ký Hội đồng Họ Dương Việt Nam chỉ ra, 8 tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Hệ lụy có thể rõ hơn ở giai đoạn cuối năm nay, đầu năm sau.

Bốn thách thức bà Hằng cho rằng doanh nghiệp sẽ phải đối mặt gồm: khó khăn về tài chính - đặc biệt về dòng tiền để duy trì các hoạt động thường xuyên; thiếu hụt cả số lượng và thiếu hụt kỹ năng của người lao động; không đủ nguồn lực tài chính, nhân sự ưu tiên cho các hoạt động đổi mới sáng tạo; thiếu thông tin cần thiết phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch HĐQT TMG dẫn chứng những khó khăn còn hiện hữu trong ngành du lịch dù đại dịch đã bị đẩy lùi. Cụ thể, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam 9 tháng đầu năm 2022 chỉ đạt 1,8 triệu người, còn cách khá xa mục tiêu 5 triệu khách và vẫn giảm hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2019.

“Nguyên nhân đến từ việc nhóm khách du lịch công tác từ Mỹ, châu Âu, Úc sụt giảm, còn các quốc gia tại Đông Á, Bắc Á vẫn còn chần chừ mở cửa. Đến năm 2025 mới có thể phục hồi trở lại như trước đây”, ông Kiên nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, việc các cường quốc bơm lượng tiền lớn vào nền kinh tế trong đại dịch đã tạo ra vô số thách thức cho nền kinh tế hậu Covid-19. Ông ví von doanh nghiệp sẽ phải đối diện với bối cảnh kinh tế như việc đón nhận một cơn bão.

“Trong bão, khó ai có thể lường trước điều gì. Doanh nghiệp vẫn cần mục tiêu, tầm nhìn dài hạn, nhưng lúc này cần hãy trả lời cho tôi biết thực tế và cụ thể: doanh thu nhận về và doanh số ký mới trong bốn tuần tới là bao nhiêu”, ông nói.

Có gì trong cuộc luận bàn của ông Dương Công Minh với các Chủ tịch FPT, TMG, PNJ tại hội thảo của Hội đồng họ Dương Việt Nam? - Ảnh 1.

Sức chống chịu của doanh nghiệp trước thách thức là vấn đề mấu chốt trong giai đoạn phục hồi kinh tế

Các lãnh đạo doanh nghiệp cùng cho rằng bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh, sức chống chịu của doanh nghiệp trước thách thức là vấn đề mấu chốt trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank cho rằng doanh nghiệp cần ứng dụng bài học về kiên định. Kiên định với tinh thần phục vụ khách hàng đã giúp Sacombank vượt qua giai đoạn tái cơ cấu mạnh mẽ vào năm 2017. Ông Minh chia sẻ thời điểm đó, doanh nghiệp không vội thay đổi các vị trí lãnh đạo và nhân sự, thay vào đó chỉ đảo vị trí để thích ứng với bối cảnh mới.

Về phía mình, ông Trương Gia Bình chia sẻ về ba giai đoạn FPT đã vươn mình trước các thách thức để phát triển mạnh mẽ: giai đoạn 1998 - xuất khẩu phần mềm; giai đoạn 2008 - khủng hoảng kinh tế; giai đoạn 2020-2021 - đối với với đại dịch Covid-19. Ở cả ba lần, ông Bình đều ứng dụng chuyển doanh nghiệp từ thời bình sang thời chiến, áp dụng “Chuyển 10” - thực hiện 10 chuyển đổi nội bộ, như làm việc tại nhà; quản trị bằng công cụ đo lường mục tiêu OKR; quản lý tài chính dưới góc độ sinh tồn; tập trung giải quyết nhu cầu thiết yếu cho các công ty có khả năng chi trả; tăng cường tuyển chuyên gia, lãnh đạo chấp nhận giảm thu nhập…

Kết quả, doanh thu và lợi nhuận của FPT năm 2021 tăng 19,5% và 20,4% so với cùng kỳ. Ghi nhận doanh thu 8 tháng đầu năm 2022 cũng đạt 27.060 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.951 tỷ đồng, lần lượt tăng 24% và 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có gì trong cuộc luận bàn của ông Dương Công Minh với các Chủ tịch FPT, TMG, PNJ tại hội thảo của Hội đồng họ Dương Việt Nam? - Ảnh 2.

Còn bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PNJ cho rằng văn hóa phải đến từ người lãnh đạo doanh nghiệp. Nếu ví doanh nghiệp là một cái cây, thì văn hóa chính là bộ gốc rễ của toàn bộ. Còn những thân cây, nhành cây chính là tầm nhìn, định hướng, chiến lược được phát triển dựa trên văn hóa đó.

Doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng khả năng chống chịu

Theo các vị lãnh đạo, công nghệ số và ứng dụng của công nghiệp 4.0 đã mở ra cho doanh nghiệp khả năng chống chịu tốt hơn.

“Covid-19 khiến nhiều công ty lao đao. Nhưng sau Covid-19, doanh nghiệp như PNJ hay FPT lại mạnh mẽ hơn. Năm 2021, chúng tôi có tốc độ tăng trưởng mà HĐQT cũng bất ngờ. Đó là nhờ chúng tôi chuyển biến kịp thời, nhanh chóng, thay đổi kịp thời với công nghệ”, bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết.

Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch TMG nhấn mạnh: “Nhờ phục vụ khách hàng hiệu quả hơn trên các nền tảng số, tổng thu TMG đã nhanh chóng khôi phục và vượt qua năm 2019”.

Trong vai trò người đứng đầu FPT, ông Trương Gia Bình cho rằng, doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, mọi quy mô đều có thể ứng dụng chuyển đổi số để tăng khả năng chống chịu. Trước hết, doanh nghiệp phải chỉ ra ba yếu tố cơ bản:

Một là, doanh nghiệp có đủ dữ liệu để hiểu về sản phẩm, khách hàng? Hai là, doanh nghiệp đã vận dụng dữ liệu đó để cải thiện năng suất, mang đến dịch vụ tốt hơn cho khách hàng chưa? Và ba là mức độ công nghệ giúp doanh nghiệp tự động hóa.

“Uber, Airbnb là những doanh nghiệp lớn mạnh hàng đầu toàn cầu và gần như họ tự động hóa hoàn toàn, không sở hữu tài sản gì”, ông Bình chia sẻ.

Chi Tú

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên