TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có giá lên tới hàng nghìn USD, cá rồng đang trở thành thú chơi yêu thích của giới thượng lưu

06-10-2018 - 10:02 AM | Sống

Có giá lên tới hàng nghìn USD, cá rồng đang trở thành thú chơi yêu thích của giới thượng lưu

Du thuyền, máy bay hay biệt thự đều là những món đồ giới nhà giàu thường sở hữu. Tuy nhiên, đối với giới tinh hoa châu Á, một loài cá hiếm hoi đẹp kỳ lạ đã trở thành một biểu tượng mới thể hiện đẳng cấp và độ chịu chơi.

Với thân hình cong mềm mại và bộ vảy lấp lánh, cá rồng châu Á là một trong những loài thủy sinh đắt nhất trên thế giới, với một số nguồn tin rằng nó có thể có giá lên tới 300.000 USD.

Tuy không phải con nào cũng có giá lên tới sáu con số, nhưng một con cá rồng con ở Singapore có thể được bán với giá 300 USD, trong khi đó một con cá rồng bạch tạng trưởng thành hiếm hoi có thể có giá khởi điểm từ 70.000 USD.

Có giá lên tới hàng nghìn USD, cá rồng đang trở thành thú chơi yêu thích của giới thượng lưu  - Ảnh 1.

Cá rồng không phải loại cá cảnh phố biến. Chúng được lai tạo ở khu vực Đông Nam Á và có thể dài khoảng 90cm. Một số chủ sở hữu "cuồng" cá rồng tới mức chi hẳn tiền để phẫu thuật thẩm mỹ cho chú cá cưng. Họ không ngại ngần bỏ hẳn 90 USD để nâng mí mắt và 60 USD để độn cằm cho con cá của mình.

Nhiều người thậm chí còn tin rằng cá rồng mang lại may mắn và sự giàu có. Họ bị hấp dẫn bởi những câu chuyện ly kỳ như cá rồng hy sinh tính mạng, nhảy vọt ra khỏi bể nước để cảnh báo cho chủ nhân biết về các phi vụ làm ăn rủi ro hay những mối nguy hiểm khác.

Cá rồng châu Á trong tự nhiên gần như đã bị cạn kiệt. Hiện tại, nó nằm trong danh sách được bảo vệ bởi Đạo luật Các loài nguy cấp của Mỹ. Năm 1975, 183 quốc gia trên thế giới đã ký hiệp ước phân loại cá rồng là loài quý hiếm và cấm buôn bán quốc tế đối với loài cá này. Cho đến ngày nay, nó không thể được đưa vào Mỹ một cách hợp pháp.

Hiệp ước này biến cá rồng thành một mặt hàng xa xỉ. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh cá rồng tăng lên sẽ kéo theo thị trường chợ đen phát triển mạnh cùng với tình trạng bạo lực gia tăng ở một số nơi.

Singapore, nơi vốn tự hào là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất, từng xảy ra 4 vụ trộm cá rồng trong một tuần. Thậm chí, trong một trường hợp, tên trộm đã hung hãn đấm một phụ nữ lớn tuổi trong khi cướp xô cá rồng của người này.

Không những thế, ở Malaysia cũng xảy ra một vụ đột nhập vào nhà một người phụ nữ và đánh cắp 5 con cá rồng. Trong một trường hợp khác, một chủ nhân của bể cá rồng đã bị đâm chết. Tại các cuộc thi sắc đẹp dành cho cá, ban tổ chức thậm chí phải bố trí lực lượng vệ sĩ có vũ trang để hộ tống các giống cá quý hiếm.

Có giá lên tới hàng nghìn USD, cá rồng đang trở thành thú chơi yêu thích của giới thượng lưu  - Ảnh 2.

Các quy định giới hạn liên quan đến cá rồng được nới lỏng vào cuối những năm 1980 cho phép buôn bán cá rồng với điều kiện chúng được sinh sản trong môi trường nuôi nhốt. Doanh số cá rồng nuôi nhốt phát triển mạnh mẽ đến những năm 2000.

Nhưng trong năm 2012, giá cá rồng giảm đáng kể do thị trường tràn ngập các loại cá rồng lai tạo. Những người nuôi cá rồng ở Singapore cho biết giá cá rồng đỏ đã giảm một phần ba kể từ thời điểm đó.

Tuy nhiên, nhu cầu mua bán cá rồng vẫn rất cao. Theo Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp, hơn 200.000 giao dịch mua bán cá rồng được ghi nhận trong năm 2016, gấp ba lần so với năm 2006. Phần lớn cá rồng có nguồn gốc từ Indonesia hoặc Malaysia và được chuyển tới các bể cá ở Trung Quốc.

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên