TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cô giáo Hà Ánh Phượng - Top 10 giáo viên toàn cầu: Người "gieo chữ", "chở ước mơ" vươn ra thế giới của trẻ em vùng núi nghèo

16-01-2021 - 07:06 AM | Sống

Cô giáo Hà Ánh Phượng - Top 10 giáo viên toàn cầu: Người "gieo chữ", "chở ước mơ" vươn ra thế giới của trẻ em vùng núi nghèo

Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu. Đó là sự ghi nhận đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục không chỉ đối với học sinh miền núi mà còn đối với nền giáo dục Việt Nam.

Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu...

Cô giáo Hà Ánh Phượng, người dân tộc Mường, 29 tuổi, là giáo viên tiếng Anh một trường miền núi, nơi hơn 90% học sinh là người dân tộc thiểu số, ít có cơ hội thực hành tiếng anh. 

Năm 2020, cô giáo Phượng là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 10 giáo viên toàn cầu năm 2020. Giải thưởng vinh danh giáo viên trên toàn cầu được ví như "giải Nobel dành cho giáo dục" do Varkey Foundation tổ chức thường niên nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới.

Cô giáo Phượng sinh ra và lớn lên tại vùng núi nghèo huyện Yên Lập, Phú Thọ. Ngay từ nhỏ, Hà Ánh Phượng đã nuôi ước mơ trở thành "người gieo chữ" khi chứng kiến các thầy cô giáo ở khu tập thể gần nhà tận tụy bên học trò.

Cô giáo Hà Ánh Phượng - Top 10 giáo viên toàn cầu: Người gieo chữ, chở ước mơ vươn ra thế giới của trẻ em vùng núi nghèo - Ảnh 1.

Ngay khi vừa tốt nghiệp trường Đại học Hà Nội, cô giáo Phượng đã nhận được lời mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch cho một công ty dược của Pakistan ngày khi ra trường. Tuy nhiên, cô đã không ngần ngại từ chối để tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành sư phạm tiếng Anh, thực hiện ước mơ trồng người của mình.

Trở về quê hương và trở thành giáo viên trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, cô giáo Phượng luôn là một giáo viên trẻ, tích cực tìm tòi và khai phá những phương pháp giảng dạy mới mẻ, khuyến khích sự tham gia tích cực của học sinh trong các giờ học tiếng Anh. Cô giáo Phượng cũng tham gia cộng đồng giáo viên sáng tạo, nơi có thể kết nối với hàng nghìn, hàng triệu thầy cô thuộc mọi lĩnh vực trên thế giới và dần áp dụng mô hình lớp học không biên giới một cách bài bản…

Nhờ công nghệ, cô kết nối các học sinh của mình với học sinh và giáo viên ở khắp nơi trên thế giới, giúp các học trò không chỉ phát triển ngoại ngữ mà còn tìm hiểu về văn hóa, con người các nước khác. Ghi nhận những nỗ lực, Global Teacher Prize đã đánh giá cô Phượng là "giáo viên toàn cầu".

Vào tháng 3/2020, khi lọt vào top 50 giáo viên toàn cầu, cô Phượng từng chia sẻ, cô mong muốn phá bỏ rào cản trong việc học ngoại ngữ mà các học sinh dân tộc ở ngôi trường miền núi đang gặp phải, đem những kiến thức về thế giới đến gần hơn với các em.

Cô giáo trẻ cùng học trò vùng núi nghèo nhìn ra thế giới

Thời điểm từ chối một công việc tốt, lương cao để trở về quê hương với ước mơ "gieo chữ", cô giáo Hà Ánh Phượng cũng nhận được sự ủng hộ từ cha mẹ. Bởi họ cho rằng: "Chỉ cần là một nghề đứng đắn, đem lại lợi ích cho xã hội và khiến con cảm thấy hạnh phúc, thì bố mẹ sẵn sàng ủng hộ".

Không sợ bị "tụt hậu" khi về công tác ở một ngôi trường cách khá xa trung tâm thành phố, cô Phượng tìm thấy những cánh cửa mới ngay trên con đường mà mình lựa chọn. Đó chính là mô hình lớp học không biến giới. 

Cô Phượng kể lại: "Mô hình lớp học không biên giới đã được nhen nhóm ý tưởng từ hồi tôi còn là sinh viên, đi làm thêm ở các trung tâm ngoại ngữ. Ý tưởng kết nối với giáo viên được áp dụng ngay từ những ngày đầu đi dạy, nhưng lúc đó vẫn chỉ quanh quẩn ở những giáo viên mà mình quen… Đến năm 2018, tôi mới thực sự tìm được đáp số, khi kết nối cho học sinh với các lớp học ở nước ngoài. Tôi tham gia cộng đồng giáo viên sáng tạo, nơi có thể tìm được hàng nghìn, hàng triệu thầy cô thuộc mọi lĩnh vực trên thế giới. Lúc này, mô hình lớp học không biên giới mới bắt đầu được áp dụng một cách bài bản…

Cô giáo Hà Ánh Phượng - Top 10 giáo viên toàn cầu: Người gieo chữ, chở ước mơ vươn ra thế giới của trẻ em vùng núi nghèo - Ảnh 2.

Cô giáo Hà Ánh Phượng tìm cách kết nối với giáo viên và học sinh ở các nước có múi giờ tương đương với Việt Nam để các học trò có thể giao lưu và trò chuyện với những người đồng trang lứa. Vậy là chẳng cần visa, nhưng cô trò cùng nhau đi du lịch tới hơn 40 quốc gia khác nhau. Và những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam cũng được giới thiệu. Đổi lại là rất nhiều trải nghiệm thú vị cùng những người bạn mới.

Không chỉ dạy cho học sinh của mình, cô Phượng còn dạy tiếng Anh cho các học sinh ở khu ổ chuột ở Ấn Độ, Nam Phi, California Mỹ…

"Tôi có ước mơ trở thành cô giáo từ nhỏ và tôi đã từng mơ làm được điều gì đó cho huyện nghèo ở quê mình, cho các em học sinh như tôi đã từng là người dân tộc thiểu số nhiều rụt rè, nhút nhát. Tôi cũng muốn là người truyền cảm hứng để em phát triển năng lực thành công dân toàn cầu.

Nhiều người nghĩ học sinh dân tộc học ngoại ngữ là một thách thức, nhưng tôi có niềm tin ở các em. Các em từ nhỏ lớn lên đã có 2 ngôn ngữ, nên đây chính là điểm thuận lợi cho các em chứ không phải nhược điểm. Và như từ bản thân tôi cũng là 1 ví dụ. Tôi thường không bị khuất phục bởi những khó khăn" cô giáo Phượng tâm sự.

Nói về cô giáo trẻ, một trong nhưng học trò của cô Phượng tự hào: "Em thực sự rất yêu thích những hoạt động trong các tiết học tiếng Anh và những dự án của cô. Với em, cô Phượng là người truyền cảm hứng".

Người truyền cảm hứng cho những ước mơ

Thành tích mà cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng có được là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ, của sự tâm huyết với sự nghiệp trồng người và cả một chút may mắn… "Sự thực là tôi đã nhận được rất nhiều từ Đảng và Nhà nước, đây không phải là 1 lời nói sáo rỗng, đó là thực tế. Là người dân tộc tôi nhận được nhiều sự ưu ái. Đi học được lo ăn, lo ở, có học bổng… Tôi cũng có những người thầy cô giáo truyền cảm hứng. Cô giáo chủ nhiệm cấp 2 của tôi là một người tuyệt vời để tôi học theo từ nhân cách đến nghị lực sống và khát vọng vươn lên, không chịu khuất phục trước khó khăn nào. Đó là món nợ ân tình tôi tự nguyện muốn trả. Vì thế mới có 1 con người như tôi bây giờ", cô giáo trẻ tâm sự.

Cô giáo Hà Ánh Phượng - Top 10 giáo viên toàn cầu: Người gieo chữ, chở ước mơ vươn ra thế giới của trẻ em vùng núi nghèo - Ảnh 3.

Cô giáo Phượng chưa từng cầu mong sự nổi tiếng, cũng có lúc cảm thấy "áp lực" trong vai trò của một người vợ, một người mẹ, một người giáo viên cùng lúc. Nhưng cô giáo Phượng đã luôn cố gắng biến áp lực thành động lực để làm việc bằng hết trái tim mình.

Với thành tích "chưa từng có", cô giáo Hà Ánh Phượng nhận được rất nhiều lời mời công việc hấp dẫn. Nhưng với cô, khoảnh khắc trân trọng nhất là khi nhìn học sinh vui cười,nói chuyện với bạn bè nước ngoài một cách tự nhiên, khi thấy học sinh tự tin thuyết trình bằng tiếng Anh với các bạn ở một đất nước khác về Việt Nam… Đó là những điều hạnh phúc mà không thứ tiền bạc nào có thể đánh đổi được.

"Tôi có ước mơ trở thành cô giáo từ nhỏ và tôi đã từng mơ làm được điều gì đó cho huyện nghèo ở quê mình, cho các em học sinh như tôi đã từng là người dân tộc thiểu số nhiều rụt rè, nhút nhát. Tôi cũng muốn là người truyền cảm hứng để em phát triển năng lực thành công dân toàn cầu", cô giáo Phương chia sẻ.

Vượt qua hàng chục nghìn ứng viên để vào top 10 giáo viên toàn cầu do Varkey Foundation công bố, thành tích này không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân cô giáo Hà Ánh Phượng mà còn góp phần khẳng định vị trí của giáo dục Việt Nam và năng lực của giáo viên, công dân Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ những ngày Varkey Foundation công bố top 50, rồi top 10, cái tên Hà Ánh Phượng được truyền thông nhắc đến ngày một dày đặc hơn, song, cô giáo trẻ bộc bạch: “Tôi muốn tự cân bằng cuộc sống và biết điều gì là quan trọng đối với mình. Tôi vẫn muốn là một “cô giáo làng” giản dị, thấu hiểu và gần gũi với học sinh, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui của các em”.

Tổng hợp

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Diệu Kỳ Việt Nam.

Sự diệu kỳ của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ đến từ những con số về nền kinh tế tăng trưởng, sự rộng lớn hay quyền lực. Sự diệu kỳ ấy đến từ mỗi con người của một đất nước nhỏ bé, từ những người đứng đầu cho đến những người dân lao động bình thường, từ những y bác sĩ cho đến những người công an, từ những người cha, người mẹ, người con.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2020 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn.

Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2020.

Thời gian gửi đề cử: 22/12/2020 - 05/01/2021.

Cô giáo Hà Ánh Phượng - Top 10 giáo viên toàn cầu: Người gieo chữ, chở ước mơ vươn ra thế giới của trẻ em vùng núi nghèo - Ảnh 5.

Thiên An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên