TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cô giáo tiếng Anh có con đỗ 4 trường tiểu học chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ ôn thi vào lớp 1: Hữu ích với phụ huynh muốn con vào Nguyễn Siêu, Archimedes...

03-06-2021 - 10:30 AM | Sống

Cô giáo tiếng Anh có con đỗ 4 trường tiểu học chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ ôn thi vào lớp 1: Hữu ích với phụ huynh muốn con vào Nguyễn Siêu, Archimedes...

Đây là kinh nghiệm hữu ích của một bà mẹ ở Hà Nội giúp con vừa thi đỗ 4 trường tiểu học tư thục có tiếng tại Hà Nội.

Hiện nay, ngoài các trường tiểu học công lập, nhiều phụ huynh mong muốn đem đến cho con môi trường học tập đa dạng, năng động hơn ở các trường tư thục, quốc tế. Tuy nhiên, những ngôi trường có tiếng về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất thì chỉ tiêu tuyển sinh ít, trong khi lượng hồ sơ đăng ký đầu vào luôn ở mức "ngất ngưởng".

Chính vì vậy, để có được một suất học tại các trường ngoài công lập chất lượng cao, các em nhỏ đến tuổi đi học lớp 1 cần phải trải qua kỳ thi đánh giá đầu vào. Đây có thể coi là kỳ thi quan trọng đầu tiên của các em nhỏ. Bởi vậy, các phụ huynh vô cùng quan tâm đến việc dạy con kỹ năng, ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi đầu đời.

Chị Quỳnh Trang, một giáo viên tiếng Anh khá có tiếng ở Hà Nội và cũng là một bà mẹ có con vừa vượt qua kỳ thi vào lớp 1 đã tiết lộ bí quyết giúp con gặt hái thành công đầu đời này. Chị Quỳnh Trang tiết lộ, con gái nhỏ đã đỗ cùng lúc 4 trường tiểu học tư thục có tiếng ở Hà Nội. Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 1 cho con của chị sẽ vô cùng hữu ích với những phụ huynh muốn hướng cho con vào những trường điểm như Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Siêu, Ngôi Sao, Archimedes...

Cô giáo tiếng Anh có con đỗ 4 trường tiểu học chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ ôn thi vào lớp 1: Hữu ích với phụ huynh muốn con vào Nguyễn Siêu, Archimedes... - Ảnh 1.

Con gái chị Quỳnh Trang đỗ cùng lúc 4 trường tiểu học.

Theo chị Quỳnh Trang, việc chuẩn bị cho con thi vào lớp 1 cần sự kỳ công hơn các kỳ thì bình thường. Vì vậy, các phụ huynh cần đầu tư thời gian và nghiên cứu nghiêm túc đối với từng môn.

Với các trường điểm thì bài thi sẽ thường gồm có 3 phần:

- Một phần là thi Tiếng Việt thi tiếng Việt, sẽ bao gồm nhận biết chữ cái, kể chuyện theo tranh, điền từ vào chỗ trống, hát hoặc đọc một bài thơ mà con biết.

- Phần thi IQ sẽ có một số hình và bé phải chọn hình để điền vào chỗ trống và cuối cùng là phần thi tiếng Anh.

- Một số trường cầu kỳ hơn thì sẽ có thêm phần thi Toán nhưng tỷ lệ này khá là ít.

Theo kinh nghiệm của chị Trang, các phụ huynh có thể mua bộ sách Chim Đa Đa hoặc download các cái đề thi thử trên mạng cũng như là bộ thi thử vào lớp 1 có bán trên một số trang thương mại điện tử để luyện cho con.

Cô giáo tiếng Anh có con đỗ 4 trường tiểu học chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ ôn thi vào lớp 1: Hữu ích với phụ huynh muốn con vào Nguyễn Siêu, Archimedes... - Ảnh 2.

Chị Quỳnh Trang và con gái.

Vì là một giáo viên tiếng Anh, bởi vậy, chị Trang chú trọng nhiều hơn vào kỹ năng tiếng Anh cho con. Để chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào lớp 1 của con, chị Trang đã luyện cho con các phần như:

1. Giới thiệu về bản thân: tên, tuổi, gia đình, trường lớp, bạn bè.

2. Sở thích: mùa con thích nhất, đồ chơi con thích nhất, người bạn con thích nhất, Thú cưng con thích nhất, món ăn con thích nhất, bộ phim con thích nhất, quyển sách con thích nhất, hoạt động con thích nhất..

3. Câu mệnh lệnh, ví dụ như: put your finger between your 2 eyes/ put your right hand on your head/shoulder/behind your back...

3. Lặp lại các câu thầy cô đọc. Phần này, các phụ huynh có thể cho bé sử dụng phần mềm.

4. Thầy cô đưa tranh, yêu cầu miêu tả kể chuyện theo bức tranh: Phụ huynh đưa cho con 1 bức tranh, yêu cầu con kể lại câu chuyện theo ý hiểu của con, hoặc gợi ý hỏi câu hỏi trực tiếp về bức tranh.

Ở phần này, các phụ huynh cần ôn các tính từ chỉ cảm xúc: Sad/happy/worried/tired/scared...và các từ chỉ vị trí đồ vật trong tranh top, bottom, in the middle... Điều này sẽ giúp con mô tả được vật và màu sắc của vật trong tranh

6. Đặc biệt lưu ý về âm cuối, âm dài, âm ngắn, ngữ điệu lên xuống và đặc biệt là nói rõ ràng.

7. Nhắc nhở con, khi nói phải nói đủ câu.

Ví dụ: Câu hỏi là "what's your favourite animal?". Con không thể chỉ trả lời là "cat" mà phải đủ câu là "my favourite animal is the cat". Nếu bé nào có kỹ năng tốt hơn chút nữa thì cho cả lý do "my favourite animal is the cat because it is so cute and so loyal".

8. Các cấu trúc câu How many, how long, how high...

Chị Quỳnh Trang nhấn mạnh một điều quan trọng nữa là các mẹ phải cho các con thi thử thật nhiều. "Mình thường hay soạn những đề full test và cho bé tập hàng ngày (với giáo viên khác bố mẹ càng tốt cho bé tự tin và dạn dĩ hơn)", chị Trang chia sẻ.

Là một giáo viên tiếng Anh nên chị Trang đã cho con làm quen với tiếng Anh từ rất sớm và theo cách hết sức tự nhiên. Chị cho con học tiếng Anh từ sớm để 2 mẹ con có thể trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh và bé cũng có thêm các kỹ năng ngôn ngữ.

Chia sẻ về quá trình tìm hiểu và ôn luyện cho con, chị Trang cho biết, cách đây 1 năm khi bắt đầu tìm hiểu để chọn trường tiểu học cho con, chị cũng có cảm giác "choáng". Dù có lợi thế là một giáo viên, nhưng con gái chị vẫn còn "non" so với nhiều bạn khác.

Chị Trang cho rằng, kỳ thi vào lớp 1 là một trải nghiệm dành cho con. Bởi vậy, chị hy vọng những kinh nghiệm chị chia sẻ sẽ giúp các phụ huynh phần nào trong việc giúp con học tập.

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên