MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội cho ai: Lên truyền hình tìm thầy định hướng khởi nghiệp, “Vương trùn quế” gây tiếc nuối khi ra về tay trắng

20-12-2020 - 09:55 AM | Doanh nghiệp

Cơ hội cho ai: Lên truyền hình tìm thầy định hướng khởi nghiệp, “Vương trùn quế” gây tiếc nuối khi ra về tay trắng
Lê Minh Vương

Say sưa nói về trùn quế và khát khao phát triển dòng mỹ phẩm từ giống trùn này, ứng viên Minh Vương ghi điểm trong mắt Sếp Quyền (Thắng Lợi Group). Tuy nhiên, do không đủ số lượng đèn xanh để đi tiếp vào vòng 3 nên “Vương trùn quế” đành ra về tay trắng.

Đến chương trình để tìm thầy, nuôi hoài bão phát triển nông nghiệp sạch

Ngoài màn đối đầu của Phi Văn và Văn Hiền, tập 7 Cơ hội cho ai còn gây ấn tượng bởi câu chuyện của nam ứng viên có niềm đam mê với "trùn quế".

Đó là Lê Minh Vương, 28 tuổi, có hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành Nông nghiệp sạch, có đam mê với con trùn quế, từng đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về nông nghiệp, bảo vệ môi trường. Anh cũng từng viết sách và Hà Hữu Bắc, 29 tuổi, kỹ sư chế tạo máy trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, có 6 năm kinh nghiệm làm việc ở các Tập đoàn đa Quốc gia.

Minh Vương là ứng viên khá đặc biệt, khi anh được đặt cho biệt danh "Vương trùn quế". Anh chia sẻ sở dĩ có cái danh xưng này là bởi suốt ngày quanh quẩn trong những trang trại đầy phân bò và những con trùn đỏ.

Cơ hội cho ai: Lên truyền hình tìm thầy định hướng khởi nghiệp, “Vương trùn quế” gây tiếc nuối khi ra về tay trắng - Ảnh 1.

"Trùn có thể ăn rác hữu cơ, phân gia súc, bùn thải… rồi biến đổi thành thức ăn hữu cơ sạch nuôi tôm, cá, để trồng trọt. Trùn quế sạch còn có thể là thực phẩm bổ dưỡng cho con người, bào chế thành dược phẩm, mỹ phẩm vì có nhiều loại axit amin, vitamin, enzyme quý" - Minh Vương say sưa nói về giống trùn quý giá này.

Đến với chương trình, Minh Vương có 2 mục đích, đó là tìm được công việc và một người thầy. Nam ứng viên mong muốn anh sẽ học hỏi được kỹ năng quản lý đội ngũ để sau này có thể dẫn dắt các anh em bên dưới cùng tạo ra những sản phẩm có thể cầm nắm được.

Lĩnh vực mà anh theo đuổi là nông nghiệp sạch, môi trường và trong tương lai có thể mở rộng ra, nhưng vẫn phải đảm bảo triết lý "Sáng tạo để phụng sự". Phụng sự ở đây là dành cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội, khách hàng, thị trường, đất nước. "Em tin phụng sự sẽ dẫn đầu" - chàng trai 28 tuổi khẳng định.

Minh Vương không ngại chia sẻ về ước mơ lớn của bản thân dành cho con trùn quế: "Khát vọng lớn của em, tầm nhìn 10 năm, 20 năm nữa là tạo nên mỹ phẩm từ trùn quế, em đang kết hợp nghiên cứu với một trung tâm ở TPHCM. Lòng tự tôn dân tộc của em rất cao. Khi em thấy những người bạn ở Ý, ở Thái Lan làm mỹ phẩm từ ốc sên, em rất "nhột". Mình có thể nuôi trùn quế từ thực phẩm sạch để chiết xuất chất nhầy như cách nước bạn đang làm với con ốc sên. Em sẽ theo đuổi dự án này đến cùng. Có thể không thành công, nhưng em thỏa mãn được ước mơ của mình, đồng thời sẽ làm gia tăng giá trị từ con trùn".

Dù giành chiến thắng trước đối thủ Hà Hữu Bắc tại vòng Đối mặt sau khi chia sẻ quan điểm về "Nhảy việc nhiều để tăng lương", thế nhưng Minh Vương chỉ thuyết phục được duy nhất sếp Quyền nhấn đèn xanh lựa chọn.

Chia sẻ khi đưa ra quyết định tuyển dụng, sếp Quyền cho biết: "Tôi rất thích những suy nghĩ của bạn. Các dự án nông nghiệp của Thắng Lợi group chưa đến tầm Quốc tế, chủ yếu phục vụ các vườn rau Aquabonic (Mô hình trồng rau nuôi cá sạch), quy mô không lớn. Trong hệ sinh thái của chúng tôi có 1 công ty về nông nghiệp. Tôi muốn trao cho bạn cơ hội."

Vì có duy nhất 1 sếp lựa chọn, Minh Vương không đủ điều kiện để bước vào vòng 3 - Cơ hội cho ai, để "chốt thương lượng" chung cuộc.

Trải lòng về câu chuyện cá nhân trước khi ra về, nam ứng viên không khỏi xúc động khi kể: "Em muốn chia sẻ một câu chuyện, mẹ em mất vì ung thư. Em nghĩ xác suất cao là do ăn phải thực phẩm bẩn, vì gia đình em thật sự cũng khó khăn. Và khi mẹ em mất, em mới có quyết tâm phải theo đuổi ngành Nông nghiệp sạch đến cùng. Mọi người cứ tin em đi, sau hơn 10 năm nữa, Nông nghiệp sạch sẽ là xu hướng. Và những ai khi đó cầm trên tay cục thịt, con cá, bó rau sạch sẽ phải cảm ơn những con người đã dấn thân, nhận những rủi ro về môi trường, ô nhiễm, độc hại".

Tiếc nuối khi Minh Vương phải ra về tay trắng, MC Thành Trung động viên: "Tôi tin 10 năm là nhanh, 20 năm là chậm, ngành nông nghiệp sạch sẽ lên ngôi, khi mà các ngành như công nghệ, dịch vụ sẽ phát triển đến đỉnh điểm của nó.

Và cái cuối cùng để duy trì sự sống cho con người vẫn là lương thực, thực phẩm. Tôi tin bạn sẽ có tương lai và đất nước của chúng ta sẽ tạo ra những giá trị khác biệt trên thị trường nông sản thế giới, bởi chúng ta có nhiều mảnh đất màu mỡ để thực hiện được điều đó. Tôi tin bạn sẽ thành công".

Ứng viên mua nhà ở tuổi 26 bị đối thủ đánh bại, chốt thành công lương 28 triệu đồng

Quay trở lại câu chuyện của Văn Hiền và Phi Văn, sau màn tranh luận về chủ đề "30 tuổi chưa mua được nhà riêng có phải là thất bại?", sếp Lê Trí Thông (Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ) đặt câu hỏi: "Ở độ tuổi 30, đối với các bạn như thế nào mới gọi là thành công?".

Phi Văn tự tin trả lời: "Mục tiêu mua nhà thì đã xong rồi. Mục tiêu của em bây giờ là mở rộng kinh doanh và phát triển bản thân. Đến năm 30 tuổi, khi em hoàn thành việc trở thành CEO, có nhà, có xe thì gọi là thành công ở tuổi đó".

Có cùng ước mơ, mục tiêu với đối thủ, Văn Hiền chia sẻ: "Đến năm 30 tuổi, em cũng đặt mục tiêu trở thành một GM (General Director - Giám đốc điều hành) hoặc một CEO (Chief executive officer - Tổng giám đốc)".

Cơ hội cho ai: Lên truyền hình tìm thầy định hướng khởi nghiệp, “Vương trùn quế” gây tiếc nuối khi ra về tay trắng - Ảnh 2.

Sếp Nguyễn Tuấn Lương (VNPAY) - giữa - và Văn Hiền (ngoài cùng bên trái), Văn Hiền đánh bại đối thủ Phi Văn, đầu quân về VNPAY với mức lương 28 triệu đồng/tháng

Tiếp nối sếp Thông, sếp Nguyễn Tuấn Lương (VNPAY) đặt vấn đề thử thách Văn Hiền: "Bạn đánh giá như thế nào về thị trường đặt vé khách sạn online so với mô hình truyền thống là offline?".

Là người có nhiều kinh nghiệm trong mảng dịch vụ Du lịch – Lữ hành, ứng viên ngay lập tức chia sẻ suy nghĩ cá nhân: "Mô hình đặt vé online trong thời gian sắp tới sẽ gặp phải cạnh tranh rất nhiều. Các khách hàng trẻ có xu hướng lựa chọn các kênh OTA (Online Travel Acency - Đại lý du lịch trực tuyến), những khách hàng ở độ tuổi cao, có nhiều tiền và ít thời gian sẽ lựa chọn cách truyền thống là đặt qua các đại lý ở nước ngoài hoặc nước của họ".

Kết thúc vòng Đối mặt, Văn Hiền giành chiến thắng suýt soát với 4/7 bình chọn, trong đó có 3 bình chọn đến từ các sếp và 1 bình chọn từ khán giả trường quay. Nam ứng viên đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng 2 - vòng Chinh phục.

Ở vòng Chinh phục, vốn đã có biểu hiện hài lòng với Văn Hiền từ vòng Đối mặt, sếp Lương ngay lập tức nhấn đèn xanh, tương đương với quyết định tuyển dụng Văn Hiền. "Tôi trao cho em cơ hội để trở thành CEO tức thì. Tôi đã đọc hồ sơ của em và tôi cảm thấy em rất hợp để làm việc ở mảng kinh doanh dịch vụ du lịch - lữ hành, đúng mảng mà em có thế mạnh là OTA. Tôi có thể nói ra con số để em có thể hình dung về độ lớn của nó. Làm thế nào để chúng ta có nhà, có xe, có tất cả mọi thứ. Riêng về OTA thì một năm doanh thu khoảng 4.000 tỷ, một năm tôi bán khoảng hơn 2 triệu vé, hơn 300.000 phòng" - vị sếp VNPAY thuyết phục ứng viên.

Cũng dành nhiều thiện cảm cho Văn Hiền, tuy nhiên sếp Nga khẳng khái nhường ứng viên cho người đồng đội ghế "nóng". Cùng chung suy nghĩ với sếp Nga, sếp Nguyễn Thanh Quyền (Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group) cũng nhấn đèn đỏ cho Văn Hiền, khuyên ứng viên về Doanh nghiệp của sếp Lương dù rất hài lòng về chàng trai này.

Trước tình huống 4 sếp nhấn đèn đỏ, mỗi mình sếp Lương chọn đèn xanh, thì quyết định tuyển dụng đến từ sếp Ngô Hoàng Gia Khánh (Phó Tổng Giám đốc phát triển Doanh nghiệp TIKI) khiến cả phim trường thở phào. "Tôi nhấn đèn xanh không phải chỉ vì anh Lương, mà TIKI cũng rất thích những người trẻ như bạn. Và người trẻ thì có thể làm rất nhiều vị trí, đặc biệt là Quản lý dự án. Và thật sự tôi cảm thấy bạn về với anh Lương sẽ phù hợp hơn" - Vị sếp TIKI chia sẻ.

Kết quả chung cuộc, Văn Hiền được "chốt lương" thành công cùng sếp Lương, đầu quân VNPAY với vị trí Trưởng phòng Dịch vụ Du lịch, mức lương 28.000.000 đồng. Mức lương kỳ vọng của chàng trai 27 tuổi khi đến với chương trình là 25.000.000 đồng.

Tường Vy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên