MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ họng là "còi báo động" của phổi, ung thư phổi xuất hiện, cổ họng sẽ đưa ra 3 cảnh báo, nếu bạn gặp cả 3 thì 80% bị bệnh rồi

26-12-2021 - 23:45 PM | Sống

Trong thực tế, nhiều người có thói quen hút thuốc, cộng với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nếu không chú ý đến việc bảo vệ phổi, rất dễ gây ra bệnh về phổi.

Phổi là cơ quan hô hấp quan trọng của cơ thể con người, là nơi quan trọng để trao đổi khí, cung cấp oxy cho cơ thể con người để tồn tại, bài tiết khí thải trong cơ thể, để duy trì hoạt động bình thường của cuộc sống.

Các bệnh về phổi là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới. Việc đảm bảo phổi luôn khỏe mạnh, tránh khỏi những bệnh về phổi phổ biến là điều bạn cần lưu ý để giúp cơ thể vận hành tốt. Trong cuộc sống hàng ngày nên chú ý nhiều hơn đến những thay đổi trong phổi của bạn. Nếu có các triệu chứng bất thường, cần điều trị kịp thời, đừng chần chừ để rồi dẫn đến ung thư.

Cổ họng là còi báo động của phổi, ung thư phổi xuất hiện, cổ họng sẽ đưa ra 3 cảnh báo, nếu bạn gặp cả 3 thì 80% bị bệnh rồi - Ảnh 1.

Một số người không chú ý nhiều đến sức khỏe của phổi trong thời gian dài, thường xuyên hút thuốc và uống rượu, dẫn đến phổi dần dần phát triển ung thư. Khi ung thư phổi xuất hiện, "cổ họng" sẽ đưa ra 3 cảnh báo. Nếu bạn gặp cả 3 thì 80% bị ung thư rồi.

1. Ho mãn tính

Cổ họng là còi báo động của phổi, ung thư phổi xuất hiện, cổ họng sẽ đưa ra 3 cảnh báo, nếu bạn gặp cả 3 thì 80% bị bệnh rồi - Ảnh 2.

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh phổi là ho. Các tình trạng trong phổi như thay đổi tiết chất nhầy phế quản, viêm phổi tắc nghẽn, xâm lấn màng phổi, phổi không mở... đều có thể dẫn đến ho. Khối u phát triển dưới phế quản cũng kích thích ho hoặc nghẹt thở do cảm giác có vật thể lạ.

Khi bệnh nặng, cơn ho tăng lên, dùng thuốc cũng không hiệu quả. Người hút thuốc hoặc bệnh nhân viêm phế quản mãn tính, nếu ho nặng hơn, thay đổi tần suất, thay đổi đặc điểm ho, chẳng hạn tiếng ho như âm thanh kim loại, đặc biệt là ở người cao tuổi thì nên cảnh giác cao độ với khả năng ung thư phổi.

2. Cổ họng sưng đau

Cổ họng là còi báo động của phổi, ung thư phổi xuất hiện, cổ họng sẽ đưa ra 3 cảnh báo, nếu bạn gặp cả 3 thì 80% bị bệnh rồi - Ảnh 3.

Bởi vì cổ họng được kết nối với phế quản. Một khi ung thư xâm nhập vào phổi, nó có thể gây ra một loạt các viêm, chắc chắn ảnh hưởng đến cổ họng, có thể gây khô và ngứa. Đặc biệt, vào ban đêm thường hay bị sưng cổ họng, làm cho bạn thức dậy vào sáng hôm sau, nói chuyện rất khó khăn. Nhiều người nhầm lẫn tình trạng này với viêm họng thông thường mà không biết rằng nó có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư phổi.

3. Khàn giọng

Cổ họng là còi báo động của phổi, ung thư phổi xuất hiện, cổ họng sẽ đưa ra 3 cảnh báo, nếu bạn gặp cả 3 thì 80% bị bệnh rồi - Ảnh 4.

Nếu bị cảm lạnh, cơn ho có thể xuất hiện kèm theo các triệu chứng khàn giọng, nhưng sẽ sớm biến mất sau khi chữa khỏi. Còn ở những người bị ung thư phổi, tình trạng khàn giọng cũng có thể xuất hiện. Các tế bào ung thư phổi di căn, cổ họng của bệnh nhân có thể bị căng thẳng đáng kể, do đó gây ra khàn giọng và tình trạng này thường không mất đi sau nhiều ngày.

Ba triệu chứng trên có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu của ung thư phổi và cần được đi khám kịp thời. Ngoài ra, để giữ gìn sức khỏe, mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe theo định kì, nếu có dấu hiệu bất thường thì càng nên đi khám ngay. Người hút thuốc dù chủ động hay thụ động cũng nên đi kiểm tra liên tục hơn bởi phổi của họ phải chịu nhiều ảnh hưởng hơn từ khói thuốc.

Để dưỡng phổi hàng ngày, làm tốt 3 việc sau

1. Hít thở sâu để nuôi dưỡng phổi

Lấy khí dưỡng phổi là cách đơn giản nhất để phổi khỏe mạnh. Bằng cách hít thở sâu có thể giúp giải độc phổi, làm sạch rác phổi, phổi sạch hơn và chức năng phổi ngày càng tốt hơn.

2. "Di chuyển" để nuôi dưỡng phổi

Hàng loạt các chất thải độc trong cuộc sống hàng ngày như khí thải công nghiệp, khí thải ô tô, chất lượng không khí kém... đều gây hại lớn cho phổi. Hàng ngày có thể thông qua tập thể dục thích hợp sẽ tăng cường dung tích phổi, giúp phế nang bài tiết các tạp chất, làm cho phổi mạnh mẽ hơn.

Cổ họng là còi báo động của phổi, ung thư phổi xuất hiện, cổ họng sẽ đưa ra 3 cảnh báo, nếu bạn gặp cả 3 thì 80% bị bệnh rồi - Ảnh 5.

3. Ăn thực phẩm tốt cho phổi

Y học cổ truyền Trung Quốc nói rằng "thuốc bổ không bằng thực phẩm bổ sung". Để nuôi dưỡng phổi, bạn có thể thực hiện từ chế độ ăn uống.

Các nguyên liệu như trà tây, ngân nhĩ, hạt sen, cam thảo giúp nuôi dưỡng phổi rất tốt. Bạn có thể thêm chúng vào các món ăn hàng ngày hoặc uống trà có chứa các nguyên liệu này để làm sạch rác phổi, nhuận phổi, giảm ho tiêu đờm.

Cổ họng là còi báo động của phổi, ung thư phổi xuất hiện, cổ họng sẽ đưa ra 3 cảnh báo, nếu bạn gặp cả 3 thì 80% bị bệnh rồi - Ảnh 6.
https://kenh14.vn/co-hong-la-coi-bao-dong-cua-phoi-ung-thu-phoi-xuat-hien-co-hong-se-dua-ra-3-canh-bao-neu-ban-gap-ca-3-thi-80-bi-benh-roi-20211225093046987.chn

Theo TT

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên