TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có lẽ Warren Buffett đã dành quá nhiều tình cảm cho ngành này

21-10-2016 - 12:10 PM | Tài chính quốc tế

Có lẽ Warren Buffett đã dành quá nhiều tình cảm cho ngành này
Một người dân nhìn xuống đống đổ nát gây ra bởi cơn bão Matthew tại bờ biển Flagler. Ảnh: Getty Images.

Warren Buffett nhận định ngành tái bảo hiểm có thể tạo nên một khối tài sản khổng lồ, nhưng có vẻ như hiện nay "ma thuật tài chính" của ngành này đang dần phai mờ.

Những người hâm mộ Warren Buffett từ lâu đều biết rằng một trong những nguyên liệu tạo nên thành công của nhà tỷ phú đại tài chính là ngành kinh doanh tái bảo hiểm.

Là một hình thức phân chia bớt gánh nặng rủi ro, tái bảo hiểm giống như việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm. Các công ty như của Berkshire Hathaway sẽ chi trả cho công ty bảo hiểm gốc trong các trường hợp thiên tai và sự kiện lớn khác. Đổi lại, họ thu về một số tiền lớn từ phí bảo hiểm và có thể đem chúng đi đầu tư khi chưa phải chi trả. Buffett từng coi đây là "chiếc phao" giúp ông xây dựng nên đế chế khổng lồ của mình.

Tái bảo hiểm là việc chuyển giao một phần rủi ro từ công ty bảo hiểm gốc sang các nhà tái bảo hiểm. Với chức năng của mình, tái bảo hiểm giúp các công ty bảo hiểm gốc có thể cấp các đơn bảo hiểm có số tiền bảo hiểm lớn hơn rất nhiều so với năng lực tài chính của mình. Khi có tổn thất, công ty bảo hiểm gốc có thể thu đòi từ các nhà tái bảo hiểm (nhà tái) số tiền bồi thường tương ứng với mức độ tham gia.

Tuy nhiên có vẻ như hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm không còn mang lại nhiều lợi ích như trước. Năm ngoái, Buffett đã bán cổ phần tại 2 công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới là Swiss Re và Munich Re, nói rằng trong 10 năm tới triển vọng của các công ty này sẽ tồi tệ hơn so với những gì họ làm trong suốt 10 năm qua. Sau đó, tại chính công ty tái bảo hiểm Gen Re trực thuộc Berkshire, Buffett cũng đã thay máu lãnh đạo với hy vọng lật ngược tình thế.

Môi trường lợi suất trái phiếu siêu thấp trong những năm qua đã gây ra nhiều khó khăn cho các công ty tái bảo hiểm, khiến họ không thể thu được lợi nhuận đầu tư nhiều như trước. Chia sẻ với cổ đông của Berkshire tại đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4, Buffett cho biết: “Trò lãi suất thấp chẳng có gì vui cả”. Ông nói rất nhiều thứ chúng ta mua vào trong vài năm gần đây giờ có lợi suất âm.

Bên cạnh đó, tái bảo hiểm đã trở thành một sân chơi đông đúc. Nhiều ngôi sao quản trị quỹ như Dan Loeb và David Einhorn cũng đã bắt đầu mở ra những công ty tái bảo hiểm của mình, mong muốn mang số tiền phí thu được đầu tư trở lại vào các quỹ đầu cơ.

Cơn đổ bộ này đã gây nên một cuộc chiến tranh giá cả. Mức phí mà các công ty tái bảo hiểm thu được đã giảm 40% trong một thập kỷ qua. Theo phía môi giới - Guy Carpenter, điều đó có nghĩa là các công ty bảo hiểm đang được trả thấp hơn để quản lý nhiều rủi ro hơn.

Trong khi đó, phố Wall đang bán nhiều sản phẩm đầu tư cạnh tranh. Thay vì mua vào bảo hiểm, các công ty có thể phát hành trái phiếu CAT để phòng vệ rủi ro. Loại trái phiếu này có đặc điểm nổi trội là nhà phát hành không phải trả lại tiền cho nhà đầu tư nếu gặp phải thiên tai. Theo Artemis – công ty phân tích trái phiếu, mấy năm gần đây loại trái phiếu này đã tăng trưởng rất mạnh (quy mô thị trường mở rộng từ mức 9,2 tỷ USD của 1 thập kỷ trước lên 25 tỷ USD) và trở thành đòn tấn công vào quỹ đầu tư, quỹ lương hưu và các nhà tài phiệt.

Tất cả những yếu tố đó đặt nền móng cho một sự thay đổi. Nhiều nhà tái chọn cách sáp nhập, Rod Fox – CEO công ty môi giới tái bảo hiểm TigerRisk Partners – cho biết. Một thảm họa lịch sử có thể thực sự đưa ngành tái bảo hiểm vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trong 1 thập kỷ qua, chưa có 1 thảm họa lịch sử nào đủ lớn để gây ra tổn thấp nghiêm trọng. Lần cuối cùng có sự kiện nhưu vậy là cơn bão Katrina năm 2005 làm tổn thất 50 tỷ USD.

Nếu Berkshire cũng là một biểu hiện, ngành tái bảo hiểm đang hướng đến một vài trường hợp thắt lưng buộc bụng. Ajit Jain – chủ nhân mới của Gen Re trong năm nay – cho biết công ty đang gặp phải “vấn đề chi phí”. Ông chỉ ra một hiện tượng quan liêu đang diễn ra trong môi trường doanh nghiệp tư nhân, với rất nhiều lớp lang lãnh đạo. Ông đề nghị cắt giảm chi phí đi lại, tiếp khách cho các cuộc họp nước ngoài.

"Hãy tiết kiệm hết mức có thể. Đối với một nhà đầu tư thiên tài như Buffett – kể cả một đồng xu, ông ấy cũng có thể đầu tư thành tiền giấy", ông nói.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên