TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có một điều có thể giúp bạn đạt được thành công, nắm bắt được nó còn quan trọng hơn cả 10 năm phấn đấu

10-09-2020 - 13:53 PM | Sống

Có một điều có thể giúp bạn đạt được thành công, nắm bắt được nó còn quan trọng hơn cả 10 năm phấn đấu

Cơ hội liên quan mật thiết đến cuộc đời của chúng ta, nó giống như một thiên thần xinh đẹp và kì quái bất ngờ ập đến với bạn, bạn không cần phải xu nịnh nó nhưng cũng phải thận trọng. Vì nếu bạn không để ý, nó sẽ đi mất, dù bạn có ngồi đó thở dài bao nhiêu cũng không thể cứu vãn được.

Với sự phát triển vượt bậc của thông tin như hiện nay, rất nhiều ngành công nghiệp mới nổi ra đời, cơ hội việc làm cũng ngày một đa dạng và nhiều hơn, nhưng điều cốt yếu là nắm bắt cơ hội như thế nào? Ngoài tài năng và nỗ lực của bản thân thì việc nắm bắt cơ hội cũng là một cánh tay phải đắc lực giúp ích cho bạn.

Lý Tử Thất, người được mệnh danh là "tiên nữ đồng quê" nổi tiếng của Trung Quốc là một nhà khởi nghiệp trẻ thế hệ 9X, nắm bắt lấy cơ hội lịch sử trong sự phát triển của nền tảng video ngắn Tiktok, cùng với nỗ lực của mình, cô đã trở nên thành công ở độ tuổi vô cùng trẻ, trở thành một trong 15 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2019, đồng thời, được bình chọn là một trong "Mười nhân vật nữ hàng đầu" của China Women’s Daily…

Trên con đường sự nghiệp của một người, cơ hội là rất quan trọng. Nhiều khi, chỉ một cơ hội rất nhỏ bé thôi nhưng cũng có thể thay đổi cả tiền đồ phát triển của bạn sau này. Trong cuộc sống, có rất nhiều người oán than rằng dù mình rất tài năng, nhưng lại gian nan, không gặp được cơ hội, nhưng rồi tới khi cơ hội xuất hiện, vì không kịp thời nắm bắt mà lại cứ thế để nó trôi qua.

Đây là một thế giới đầy những kì tích. Nếu như khi cơ hội tới, bạn nắm được nó, vậy là bạn đã có cơ hội để tạo nên kì tích, trí tuệ của bạn, cũng chính là cơ hội.

Cơ hội liên quan mật thiết đến cuộc đời của chúng ta, nó giống như một thiên thần xinh đẹp và kì quái bất ngờ ập đến với bạn, bạn không cần phải xu nịnh nó nhưng cũng phải thận trọng. Vì nếu bạn không để ý, nó sẽ đi mất, dù bạn có ngồi đó thở dài bao nhiêu cũng không thể cứu vãn được.

 Có một điều có thể giúp bạn đạt được thành công, nắm bắt được nó còn quan trọng hơn cả 10 năm phấn đấu  - Ảnh 1.

Lý Tử Thất, nữ 9X lọt top 15 người có tầm ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2019

Vậy chúng ta có thể làm gì để nắm bắt cơ hội và đạt được thành công?

1. Nâng cao bản thân, luôn trong trạng thái sẵn sàng, cơ hội đến, lập tức nắm bắt

Lý Tử Thất trước khi thành công đã từng làm nhân viên phục vụ, DJ hay ca sĩ trong quán bar… Thông qua những trải nghiệm này, cô quan sát được thế giới bên ngoài, mở rộng kiến thức và tầm nhìn của mình.

Vì vậy, nắm bắt lấy thời kì phát triển thịnh vượng của nền tảng video ngắn Tiktok, cô dùng ống kính máy quay của mình để truyền tải cuộc sống nông thôn bình dị một cách chân thực. Từ năm 2012, cô ở quê nhà, dùng điện thoại ghi lại từng chút một cuộc sống của mình. Khi mới bắt đầu, cô một mình, vừa là nhân vật chính, vừa là quay phim, lại là người biên tập video.

Không biết biên tập video, cô học từng chút từng chút một theo sách hướng dẫn, video hot chỉ sau một đêm "Mì Lan Châu" của cô là công sức của quá trình cô bái sư học nghệ suốt 1 tháng trời, mỗi ngày lặp đi lặp lại động tác kéo mì, video ngắn ngủi chỉ khoảng 2 phút đồng hồ, nhưng cô phải quay mất 3 ngày, quay hết hơn 200 video.

Sự vất vả và nỗ lực đằng sau mỗi một video của Lý Tử Thất là điều mà không phải ai cũng có thể hiểu được, những động tác thuần thục của cô cũng không phải là điều mà nhiều người làm được.

 Có một điều có thể giúp bạn đạt được thành công, nắm bắt được nó còn quan trọng hơn cả 10 năm phấn đấu  - Ảnh 2.

2. Không có cơ hội, hãy tạo ra nó

Siêng năng là mảnh đất màu mỡ của cơ hội, cơ hội, là tự mình tạo ra. Kẻ ngốc bỏ qua cơ hội, kẻ yếu đợi cơ hội, kẻ trí nắm bắt cơ hội, kẻ mạnh tạo ra cơ hội.

Ở Ấn Độ, có một người đàn ông lớn tuổi không kiếm được nhiều tiền sau khi nghỉ hưu, ông thậm chí phải đi bán bảo hiểm ở tuổi 65. Vì rất tận tâm nên ông đã rất nhanh chóng thành công, được tham gia Hiệp hội MDRT hàng năm, đây là vinh dự cao nhất trong ngành. Cứ như vậy, sau khi nghỉ hưu, thu nhập hàng năm của ông vượt xa thu nhập trước khi nghỉ hưu. Ông xúc động chia sẻ rằng "cơ hội là do chính mình tạo ra".

Francis Bacon từng nói, "những người không ngoan luôn tạo ra nhiều cơ hội hơn những cơ hội mà họ tìm thấy". Đối với bất cứ ai mà nói, chỉ ngồi đó chờ đợi người khác mang cơ hội tới cho mình là điều không thể, dẫu sao thì nếu có cơ hội, người ta cũng sẽ muốn giữ cho mình trước tiên. Vì vậy, chúng ta cần phải giống như Bacon nói: nếu bạn muốn hưởng thụ một cuộc đời vui vẻ và thành công, vậy thì hãy nỗ lực tạo ra cơ hội cho mình.

 Có một điều có thể giúp bạn đạt được thành công, nắm bắt được nó còn quan trọng hơn cả 10 năm phấn đấu  - Ảnh 3.

3. Cơ hội không đợi người, nắm bắt là rất quan trọng

Tất nhiên, thành công của Lý Tử Thất cũng là một minh chứng của việc thuận theo trào lưu, đây là thời đại mạng Internet, những năm gần đây cũng là thời đại "phát sáng" của Weibo (mạng xã hội với lượng người dùng lớn của Trung Quốc, tương tự như Twitter hoặc Facebook), Lý Tử Thất tận dụng thời thế này, dựa vào hệ thống xếp hạng chủ đề hot, ứng dụng video ngắn tiktok hay phát sóng trực tiếp, cô ngay lập tức tham gia vào việc khởi động kế hoạch hỗ trợ người sáng tạo nội dung trên Weibo, việc làm của cô là một biểu hiện của việc thuận theo xu hướng, theo chân thời đại rồi nắm thật chắc lấy cơ hội này.

Cơ hội giống như một con đường mới, đường này không thông ắt có đường khác, không thể nào cứ bước đi trên một con đường không thành công rồi sai lại càng sai.

Con người nên có sự chủ động, giống như đi trên một con đường thẳng, bạn rẽ vào một khúc cua, hay ghé vào những con đường mòn khác nhau, bạn sẽ tìm thấy những cảnh đẹp khác biệt, có được cho mình sự rực rỡ bất ngờ. Cơ hội chính là con đường nhỏ giúp thay đổi vận mệnh trên đường đời, chỉ cần một lần dám rẽ là bạn đã có thể thu hoạch được rất phong phú.

Đứng trước mặt cơ hội, phải linh hoạt thay đổi và thích nghi, có như vật mới nắm bắt được cơ hội thay đổi vận mệnh, mới có thể thành công.

Cơ hội dành riêng cho những người sẵn sàng. Lawrence J. Peter từng nói, "đừng có ý nghĩ rằng mình sinh ra đã tài không gặp thời hay có làm gì cũng không phất lên được, chỉ cần bạn là một cái dùi, dù có để trong túi thì rồi cũng sẽ có một ngày, nó sẽ lộ đầu nhọn ra."Theo Như Nguyễn

Báo Dân Sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên