MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có một loại dịch bệnh kỳ lạ khiến người ta nhảy múa đến chết, nhưng đã 5 thế kỷ trôi qua vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

17-12-2020 - 09:21 AM | Sống

Có một loại dịch bệnh kỳ lạ khiến người ta nhảy múa đến chết, nhưng đã 5 thế kỷ trôi qua vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

Tất cả mọi lời giải thích đều là giả thuyết, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác khiến con người ta lại tự nhảy vào chỗ chết.

Mới đây, một tài khoản TikTok đã chia sẻ một đoạn video quay lại cảnh anh nói về căn bệnh kỳ lạ đã từng diễn ra nơi anh đang sinh sống. Theo đó, căn bệnh này đã lây lan như một đại dịch vào năm 1518 và nơi diễn ra đầu tiên là ở Stasbourg, Pháp. Vì nó khiến người ta nhảy múa không ngừng nghỉ nên mọi người đã gọi nó là "đại dịch nhảy múa".

Tuy dịch bệnh này đã diễn ra cách đây cả 5 thế kỷ, thế nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh dịch này. Một số người cho rằng có thể là do một loại thức ăn nào đó gây ảo giác cho người bị nhiễm bệnh, còn một số ít cho rằng đây là căn bệnh tâm thần hàng loạt.

Bệnh dịch nhảy múa năm 1518 là gì?

Vào tháng 7 năm 1518, cư dân của thành phố Strasbourg (Pháp) đã bị đánh gục bởi một sự thôi thúc mãnh liệt khiến mọi người không thể ngừng nhảy múa. Được biết thêm, cơn cuồng loạn này bắt đầu khi một người phụ nữ có tên là Frau Troffea bước ra đường và bắt đầu uốn éo, xoay người, lắc lư. Cô đã duy trì điệu nhảy solo của mình trong gần một tuần, và chẳng bao lâu sau, khoảng ba chục người ở quanh khu vực đó cũng tham gia.

Có một loại dịch bệnh kỳ lạ khiến người ta nhảy múa đến chết, nhưng đã 5 thế kỷ trôi qua vẫn chưa tìm ra nguyên nhân - Ảnh 1.

Đến tháng 8, dịch khiêu vũ đã lan rộng ra khắp thành phố Strasbourg. Song, chính quyền cũng như các nhà khoa học lại không có bất kỳ lời giải thích nào cho hiện tượng này. Các bác sĩ địa phương đổ lỗi là do "máu nóng" và đề nghị những người bị sốt nên uống thuốc hạ sốt. Thế nhưng, đại dịch nhảy múa vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Thậm chí, có một thị trấn còn dựng cả một sân khấu lớn, thuê ban nhạc về đệm đàn cho mọi người nhảy. Và cứ thế, các "vũ công" lần lượt ngã gục vì đột quỵ và đau tim lẫn kiệt sức khi cứ phải nhảy không ngừng ngày này sang ngày khác. Đã có tất cả 400 người thiệt mạng trong trận đại dịch mang tính nghệ thuật này.

Mọi chuyện chỉ kết thúc khi vào tháng 9, chính quyền đã đưa tất cả các vũ công bất đắc dĩ này đến một ngôi đền trên núi để cầu xin sự xá tội.

Có lẽ khi nghe câu chuyện này, mọi người sẽ cho rằng đây là một câu chuyện bịa đặt. Nhưng không, dịch bệnh nhảy múa ở Strasbourg đã được ghi chép lại trong lịch sử thế kỷ 16. Đây cũng không phải là dịch bệnh xảy ra duy nhất ở Pháp, vì những cơn nhảy điên cuồng này còn tồn tại ở cả Thụy Sĩ, Đức và Hà Lan. Mặc dù số người chết vì nhảy múa ở 3 đất nước này không nhiều như ở Pháp nhưng rõ ràng là nó đã từng tồn tại.

Có một loại dịch bệnh kỳ lạ khiến người ta nhảy múa đến chết, nhưng đã 5 thế kỷ trôi qua vẫn chưa tìm ra nguyên nhân - Ảnh 2.

Trận đại dịch này đã khiến 400 người ở Pháp thiệt mạng.

Điều gì có thể khiến mọi người tự nhảy vào chỗ chết?

Tiến sĩ John Waller - Giảng viên Lịch sử Y học và Sinh học tại Đại học Melbourne (Úc), giải thích vụ việc này rất có thể liên quan đến Thánh Vitus, một vị thánh Công giáo được người châu Âu sùng bái ở thế kỷ thứ 16 đã nguyền rủa mọi người bằng bệnh dịch đang nhảy múa.

Bên cạnh đó, còn có một giả thuyết khác là những người đã tham gia vào cuộc nhảy máu là thành viên của một giáo phái tôn giáo và họ đã vô tình ăn phải ergot – một loại nấm độc hại phát triển trên lúa mạch đen bị ẩm dẫn đến bị ảo giác. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc làm thế nào mọi người có thể nhảy liên tục trong nhiều tuần, vì tác dụng gây ảo giác của ergot thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn một hoặc hai ngày.

Một giả thuyết khác cũng được đưa ra là mọi người đã ăn phải cây cà độc dược hay còn gọi là quả chuông thiên thần. Theo ghi nhận trong y khoa, các triệu chứng khi ăn phải cây này là mất phương hướng, hiếu động thái quá, mê sảng, hưng phấn quá độ, ảo giác...

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho rằng có thể vào năm đó, nạn đói rồi cách dịch bệnh khác đang diễn ra khốc liệt khiến người dân bị căng thẳng, thiếu ngủ, rối loạn tâm lý, suy dinh dưỡng kéo dài nên đã phải dùng khiêu vũ để giải tỏa tâm trạng, chỉ là họ giải tỏa quá đà dẫn đến thiệt mạng.

Tuy nhiên, cho dù có đưa ra bao nhiêu nguyên nhân đi nữa thì tất cả cho đến hiện nay vẫn chỉ là giả thuyết vì các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân vì sao mọi người lại tự nhiên nhảy múa điên cuồng cho đến chết.

Theo Unilad, Owlcation

Theo Hồng Hạnh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên