MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có một nghề giúp kiếm bộn tiền từ mùa đông Hà Nội, dân văn phòng muốn thử nhưng không phải ai cũng làm được

13-12-2022 - 14:32 PM | Sống

Chỉ bán khoai, ngô nướng khoảng 3 tiếng buổi tối nhưng có hàng lãi tới 4.000.000đ - 5.000.000đ, khiến cho nhiều người mong ước 'chuyển nghề'.

Năm nay, mùa đông ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đến muộn hơn. Dân tình đã phải đợi đến tận đầu tháng 12 mới được “lên đồ” lung linh, ra đường tận hưởng không khí lạnh.

Tuy gió mùa về có buốt giá nhưng đây mới là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những đặc sản, chỉ mở bán mỗi khi mùa đông tới. Ngoài bánh trôi tàu, ngô, khoai nướng cũng thuộc top những món ăn đường phố được yêu thích. Thậm chí, còn trở thành “nghề phụ”, đem lại một khoản thu nhập kha khá cho nhiều người.

Mỗi nơi một giá nhưng vẫn đắt khách bởi 1 lý do

Những ngày này, đi qua khắp phố phường Hà Nội đều ngửi thấy thoang thoảng mùi ngô, khoai, pha lẫn cùng mùi khói, thơm lừng cả một góc. Chỉ đi trên con đường Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn nối về Ngã Tư Sở, cứ cách vài trăm mét là lại bắt gặp nhiều nhóm bạn, ngồi túm tụm quanh chiếc bếp nướng đơn sơ. Còn người bán hàng thì vừa quạt phà phà, vừa nhanh tay xoay bắp ngô, nhưng không thể theo kịp sức mua của khách.

Có một nghề giúp kiếm bộn tiền từ mùa đông Hà Nội, dân văn phòng muốn thử nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 1.

Hàng ngô khoai nướng luôn kín chỗ từ tối đến đêm muộn.

Giá bán khoai và ngô nướng có sự chênh lệch rõ rệt ở các nơi trên địa bàn Hà Nội. Ở bờ hồ Hoàn Kiếm, từng có người mạnh miệng “hét giá” lên tới 80.000đ/củ khoai. Dọc đường vòng hồ Tây, có hàng cũng đòi 40.000đ/củ khoai.

Song, về tới các cung đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) hay Trần Phú (quận Hà Đông), trung bình, một bắp ngô cỡ vừa có giá bán là 12.000đ/bắp và khoai lang mật sẽ tính 8.000đ/lạng, khoảng 16.000đ - 35.000đ/củ.

Có một nghề giúp kiếm bộn tiền từ mùa đông Hà Nội, dân văn phòng muốn thử nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.
Có một nghề giúp kiếm bộn tiền từ mùa đông Hà Nội, dân văn phòng muốn thử nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 3.

Chị Thanh Hà (Hà Đông) cho biết: “Tính ra cũng 80.000đ/kg khoai đấy chứ cũng không phải rẻ gì đâu. Trong khi tôi mua về nhà thì chỉ khoảng 30.000đ - 40.000đ/kg thôi. Nhưng mà tự nướng bằng lò ở nhà sẽ không thể nào có được hương vị và cảm giác như ngoài hàng được”.

“Nếu gặp nhau ở các quán trong nhà như mọi ngày thì thật phí phạm thời tiết này. Mà mỗi người một bắp ngô, củ khoai cũng tốn 20.000đ - 30.000đ thôi, chỉ ngang chi phí chúng tôi ngồi cafe nói chuyện”, anh Công Sơn đi cùng nhóm bạn.

Thêm nghề “tay trái” vào mùa đông

Anh N.T.Q (Mỗ Lao, Hà Đông) tiết lộ: “Mỗi tối tôi mang ra đúng 100 bắp ngô và 2 khay khoảng 30 củ khoai. Hai vợ chồng bán từ 7 rưỡi đến 11 rưỡi đêm là ngô hết, còn khoai mang về 5 - 6 củ, ngày cuối tuần vừa rồi thì hết nhẵn”.

“Mẹ tôi buôn bán hàng rau củ nên có mối sẵn rồi, ban ngày bán khoai luộc nhưng hơi chậm. Thế nên, cứ mùa đông là hai vợ chồng có thêm công việc nướng khoai, ngô, phụ giúp mẹ. Nếu trừ đi tiền nhập hàng, nguyên liệu nướng và một vài chi phí phụ thì mỗi ngày lãi khoảng 5.000.000đ - 5.500.000đ. Nhưng theo thông lệ hằng năm thì chỉ đắt khách trong tuần đầu tiên lạnh thôi, sau đó doanh thu sẽ giảm dần”, anh Q. nói thêm.

Có một nghề giúp kiếm bộn tiền từ mùa đông Hà Nội, dân văn phòng muốn thử nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 4.
Có một nghề giúp kiếm bộn tiền từ mùa đông Hà Nội, dân văn phòng muốn thử nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 5.
Có một nghề giúp kiếm bộn tiền từ mùa đông Hà Nội, dân văn phòng muốn thử nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 6.

Cao điểm một buổi tối bán khoai, ngô nướng có thể lãi bằng cả tháng lương cứng của nhân viên văn phòng.

Chị H.N (Trích Sài, Tây Hồ): “Nhà tôi có quán bán đồ ăn vặt và trà chanh cho các bạn đi chơi hồ Tây, nhưng theo xu hướng, mùa này tôi lấy thêm ngô, khoai về bán. Giá mua vào từ đầu tuần đến giờ cứ tăng đều, nhưng tôi không bán chênh lệch quá nhiều. Ban ngày hai vợ chồng tôi đều đi làm công ty, cứ tối là ra phụ nhân viên quạt bếp nướng, tính tiền cho khách. Mọi người đến ăn còn gọi thêm đồ uống và xiên nướng nên nói chung, nguồn thu của quán không tệ”.

Một số dân văn phòng muốn “học theo”, nhưng “hơi khó”

Nhận thấy “tiềm năng” kiếm tiền từ món ăn này, một vài nhân viên văn phòng trẻ cũng tập tành “khởi nghiệp". Song, trên thực tế, không phải cứ bỏ vốn nhập khoai, ngô về và biết nướng là có thể mở hàng.

Theo chia sẻ của một nhóm bạn trên đường Hàm Nghi: "Chúng tôi đều làm giờ hành chính, cuối năm nhưng công ty cũng không có nhiều việc nên cứ 4 rưỡi 5 giờ là tan làm rồi. Thế nên có đứa trong nhóm rủ rê là triển khai luôn. Nhưng có bắt tay vào làm mới thấy cũng gian nan lắm chứ chẳng dễ dàng gì”.

“Ngô khoai nhờ mẹ lựa kỹ, khoai mật còn phải biết cách trữ, để héo 1-2 ngày rồi mới đem ra bán. Khoảng 6 giờ là chúng mình phải mở hàng, quạt bếp, sắp ghế, nướng sơ qua một lần khoai. Từ đầu tuần tới giờ chẳng có hôm nào ăn cơm tối tử tế ở nhà cả. Đến 11 giờ vãn khách thì lại dọn dẹp sạch sẽ, tính toán thu chi. Phải đến 1-2 giờ sáng mới về ngủ. Sáng hôm sau 7 giờ lại dậy đi làm. Chúng tôi dự tính bán hết tuần này rồi ngưng thôi, có gì đợi sang mùa sau rồi tính tiếp".

Có một nghề giúp kiếm bộn tiền từ mùa đông Hà Nội, dân văn phòng muốn thử nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 7.

"Tôi tranh thủ nướng ở nhà, gói giấy bạc rồi sáng mang đến bán cho các đồng nghiệp, chứ bảo lách cách chuẩn bị rồi mở hàng bán đến tối thì tôi chịu, cực lắm", chị Thu Trang nhận định.

Có nghe chia sẻ từ chính những nhân viên văn phòng kiếm tiền từ món ăn "vạn người mê" này mới thấy, để có thể ngày "ngồi bàn giấy", tối về làm thêm "nghề tay trái" chẳng hề dễ dàng chút nào. Dù cho số tiền thu về từ công việc nướng ngô, khoai có thể gấp nhiều lần tiền công một ngày đi làm thì nhiều người cũng "bó tay toàn tập".

Theo Hạnh Mỹ - Ảnh HM

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên