MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có một nhóm phụ nữ trẻ giờ chỉ thích tìm "bạn hôn", chứ không muốn tìm bạn trai

26-12-2022 - 17:30 PM | Sống

Có một nhóm phụ nữ trẻ giờ chỉ thích tìm "bạn hôn", chứ không muốn tìm bạn trai

Một “mối quan hệ nhưng không phải quan hệ” rất lạ lùng đang bắt đầu xuất hiện và lan rộng ở một nhóm người trẻ. Điều này khiến một số nhà nghiên cứu tâm lý lo ngại về sức khỏe tâm lý của giới trẻ hiện nay.

“Bạn hôn” - Một xu hướng hẹn hò mới mà mọi người có thể gặp gỡ và hôn một người xa lạ đang “nở rộ” ở Trung Quốc, đặc biệt là với giới trẻ.

Thuật ngữ "bạn hôn" đã xuất hiện trên các mạng xã hội và bảng tin của trường đại học, khi một lượng lớn thanh niên tham gia vào việc trao nụ hôn với những người hoàn toàn xa lạ, theo The Paper. Quy tắc của xu hướng này chỉ đơn giản là họ liên hệ với nhau thông qua mạng Internet, hoàn toàn ẩn danh, không biết gì về nhau, chỉ gặp để trao nụ hôn chứ không bắt đầu một mối quan hệ nào xa hơn cả. Sau đó, hầu hết mọi người đều không liên hệ thêm với nhau.

Guan Li, một sinh viên đại học, cho biết mình đang quan tâm tới xu hướng này vì đó chính xác là thứ cô cảm thấy cần vào thời điểm hiện tại.

“Thực ra, tôi biết một số người vẫn hôn nhau dù họ phải người yêu của nhau,” cô nói. “Cho nên tôi thấy đó là chuyện bình thường, không có gì to tát.”

Có một nhóm phụ nữ trẻ giờ chỉ thích tìm bạn hôn, chứ không muốn tìm bạn trai - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ Trung Quốc cho rằng, đây là cách tránh được những phức tạp của một mối quan hệ lâu dài. Ảnh: Shutterstock.

Chen Man, một sinh viên khác đang học chuyên ngành nghệ thuật, cho biết mình từng thử tìm “bạn hôn”. Nguyên nhân cô tiết lộ là vì quá bận rộn với luận án tốt nghiệp và công việc sáng tạo nghệ thuật, cô không còn nhiều thời gian và sức lực để duy trì một mối quan hệ nghiêm túc. Hơn hết, cô cũng không có nhu cầu đi xa hơn ở thời điểm hiện tại. 

“Một mối quan hệ chính thức cần hai bên tìm hiểu nhau trong một thời gian dài. Tôi không nghĩ mình đủ thời gian và tâm trí để xây dựng mối quan hệ kiểu đó. Ở thời điểm hiện tại, tôi không sẵn sàng trở thành bạn gái của bất kỳ ai”, Chen nói.

Với Chen Peng, một sinh viên tại trường đại học hàng đầu ở Bắc Kinh, nụ hôn có thể an ủi mọi người về thể chất và tâm lý. Nó đem tới ít cảm xúc căng thẳng và phức tạp so với một mối quan hệ xa hơn.

Anh nói: “Việc tìm ‘bạn hôn’ đã đáp ứng nhu cầu của nhiều người theo cách ít tốn kém hơn. Đó là lý do tại sao xu hướng này có thể xuất hiện rồi lan rộng.”

Tuy nhiên, xu hướng này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Những cải báo về rủi ro liên quan tới việc gặp gỡ và thân mật với một người lạ đã được đưa ra. Trên Weibo, một phụ nữ khác họ Zhang, cảnh báo những phụ nữ không nên đồng ý trao nụ hôn với người lạ ở những nơi như quán bar, ngõ hẻm hay nhà riêng của một người. Nếu không, bạn rất dễ đẩy bản thân vào tình trạng nguy hiểm như bị tấn công, bị lừa đảo hoặc lạm dụng.

“Nụ hôn cũng mang đến những nguy hiểm cho sức khỏe. Nó có thể lây lan hàng triệu vi trùng, bao gồm cả vi khuẩn nguy hiểm. Vì vậy, nếu muốn theo xu hướng này, bạn có thể sẽ phải yêu cầu đối phương cho xem báo cáo kiểm tra sức khỏe định kỳ của họ”, Zhang nói.

Có một nhóm phụ nữ trẻ giờ chỉ thích tìm bạn hôn, chứ không muốn tìm bạn trai - Ảnh 2.

Một số đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến việc hôn người lạ, chẳng hạn như vi trùng và vi khuẩn, nguy cơ bị tấn công hoặc thậm chí là lừa đảo. Ảnh: Shutterstock.

Fei Junfeng, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Sức khỏe Tâm thần của Đại học Nam Kinh, cho biết sự phổ biến của xu hướng ‘bạn hôn’ cho thấy nhiều vấn đề. Có thể thấy, nhiều người trẻ tuổi không chuẩn bị sẵn sàng về mặt cảm xúc cho một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài vì những lý do bao gồm thiếu kinh nghiệm hẹn hò, thiếu tự tin, lòng tự trọng và lòng tin kém. 

“Họ muốn có một mối quan hệ thân thiết nhưng sợ sự cam kết và những cảm xúc đi kèm với nó. Họ lo rằng bản thân không có đủ khả năng để xử lý những cảm xúc này,” Fei nói. “Những kiểu quan hệ khác thân mật hơn cũng không nằm trong suy nghĩ của họ vì cảm giác lo ngại.”

Nhà nghiên cứu này đưa ra cảnh báo rằng việc hôn nhau một lần có thể gây nguy hiểm tiềm tàng và “tự làm hại bạn hôn” về mặt cảm xúc. 

“Điều đó có nghĩa là bạn không tôn trọng cơ thể của chính mình và coi nó như một công cụ. Tôi cho rằng tư duy về tình yêu và hẹn hò của nhóm bạn trẻ này có vấn đề”, Fei Junfeng nói. 

Không chỉ vị chuyên gia này, nhiều người cũng bày tỏ ý kiến không đồng tình của mình trên mạng xã hội. “Tôi thực sự không thể hiểu được họ nghĩ gì, nhưng tôi tôn trọng quyền lựa chọn của giới trẻ,” một người viết trên Weibo.

Một cư dân mạng khác thì bày tỏ, việc trao nụ hôn một cách tùy tiện sẽ gây tổn hại đến hình ảnh của một người. “Đừng để mình trông quá dễ dãi”, người này bày tỏ.

Cũng có một vài người thể hiện quan điểm thoáng hơn: “Không sao đâu. Chỉ có điều là bạn cần sàng lọc kỹ người mà mình sẽ hôn. Đừng quá tùy tiện, vơ bậy vơ bạ.”

*Nguồn: SCMP, The Paper

Phương Thùy

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên