MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có nên cấm học sinh mang điện thoại di động đến trường?

07-11-2022 - 17:53 PM | Kinh tế số

Có nên cấm học sinh mang điện thoại di động đến trường?

Tại Hoa Kỳ đang nổ ra một “cuộc chiến” giữa phụ huynh và nhà trường về một vấn đề “có nên cấm học sinh mang điện thoại di động đến trường”. Theo hãng tin AP (AP), các đại diện cho ngành giáo dục Hoa Kỳ cho rằng, thiết bị cầm tay khiến trẻ em khó học hơn vì chúng là một thứ gây mất tập trung.

Đại diện các trường học cũng nhấn mạnh rằng, một số học sinh đang phải vật lộn với các vấn đề về tâm thần và các vấn đề về hành vi mà họ tin rằng đang trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng điện thoại di động trong trường. Nhưng các bậc cha mẹ lại có một quan điểm khác. Họ tin rằng với nguy cơ mất an toàn trong trường học, như các vụ xả súng liên tiếp xảy ra, việc mang theo điện thoại đến trường là một biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết.

Một lý do khác khiến các trường miễn cưỡng cho phép sử dụng điện thoại trong lớp học đó là, học sinh sử dụng điện thoại để ghi lại những gì đã diễn ra xung quanh chúng trong một ngày ở trường, trong đó có những hình ảnh thuộc về phạm trù tự do cá nhân của các thầy cố giáo, nhân viên trong trường, thậm chí là các bạn học sinh khác.

Nhiều em học sinh lớp 8 và 9 ở trường Rochester, New York cảm thấy khó chịu khi bị cấm dùng điện thoại cả ngày.Tuy nhiên, cũng có một số phụ hình cho rằng, con họ dành quá nhiều thời gian trước màn hình di động và ủng hộ việc cấm sử dụng điện thoại di động ở trường học của con họ. Liz Keren-Kolb, Phó Giáo sư về Công nghệ Giáo dục tại Đại học Michigan cho biết, nhiều bậc phụ huynh muốn duy trì liên lạc với con ở bất cứ đâu, tuy nhiên việc không dùng thiết bị có thể giúp các em thực sự tập trung vào việc học trong lớp và các trải nghiệm trực tiếp.

Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ ghi nhận rằng, hơn 10 năm trước, 90% trường học cấm sử dụng điện thoại di động và con số này đã giảm xuống 65% trong năm học 2015-2016. Đến năm học 2019-2020, 76% trường học cấm thiết bị cầm tay. Hai bang California và Tennessee đã thông qua luật cho phép các trường học cấm sử dụng điện thoại di động trong lớp.

Các trường học thuộc khu vực Washington lần đầu tiên đã ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, ngoài khu vực hành lang, giờ giải lao, trong nhà ăn, học sinh có thể sử dụng điện thoại để liên lạc với gia đình. Theo các thầy cô ở đây, việc cấm sử dụng thiết bị di động trong trường học là đúng đắn, giúp học sinh tập trung học tập và không bị phân tâm, các bạn học sinh gắn kết với nhau hơn, giao tiếp dễ dàng hơn.

Các trường học cho rằng điện thoại là một thứ gây mất tập trung trong khi phụ huynh nói rằng, đó là thiết bị có thể cứu mạng

Theo các chuyên gia Giáo dục, việc ban hành lệnh cấm điện thoại đi động trong trường học không phải là để hạn chế học sinh liên lạc với gia đình. Nhiều trường phân chia khu vực chính và phụ, nên ở các khu phụ, học sinh có thể sử dụng điện thoại khi cần thiết. Còn ở các khu chính, việc dùng điện thoại bị cấm tuyệt đối để tránh những điều không hay, có thể như quay lén người khác, xem phim, làm việc riêng trong giờ học…

Có nên cấm học sinh mang điện thoại di động đến trường? - Ảnh 1.

Chính sách mới cho phép trẻ em luôn mang theo điện thoại nhưng phải tắt nguồn và cất vào trong cặp. Đây dường như cũng không phải là giải pháp hoàn hảo, nhưng ít nhất trong trường hợp khẩn cấp, điện thoại có thể được bật lên và liên lạc. Tuy nhiên, trong một số tình huống, ở một vài giây quan trọng và trong khi các quy định mới cho phép trẻ em truy cập vào điện thoại của chúng, những học sinh này vẫn không thể liên lạc được với cha mẹ.

Lập luận duy nhất cho việc cấm điện thoại trong trường học là nó là một thứ gây xao nhãng và có thể khiến trẻ em không học được. Một số trường có thể lo lắng về việc học sinh ghi lại các tương tác nhất định giữa giáo viên và học sinh. Và ngược lại, có nên cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong trường học vì các bậc cha mẹ có thể đảm bảo rằng, họ có thể liên lạc với con cái của họ mọi lúc? Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp, hầu hết các bậc cha mẹ muốn con cái của họ có khả năng quay số khẩn cấp để gọi trợ giúp.

Dường như tranh luận giữa phụ huynh và nhà trường của Mỹ vẫn chưa có hồi kết, nhưng có vẻ như phần thắng sẽ thuộc về phụ huynh, vì vấn đề học đặt ra đấy là an toàn cho trẻ con là trên hết.

Theo Hoàng Thanh

Vnmedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên