MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

01-06-2023 - 18:57 PM | Lifestyle

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Đối với nhiều người mua nhà có thu nhập thấp và trung bình, không đủ tiền và ngân sách hạn hẹp, xu hướng mua nhà của họ có hai loại, một là nhà cũ gần khu đô thị, hai là nhà mới nằm ở các vùng ngoại ô.

Nhưng nhà cũ ở gần khu đô thị vẫn được ưa chuộng hơn. Đó là bởi vị trí địa lý vượt trội và giao thông thuận tiện, cơ sở vật chất xung quanh hiện đại, nguồn tài nguyên giáo dục chất lượng cao. Vậy nhà cũ, diện tích nhỏ nhưng giá rẻ lại ở vị trí đẹp liệu có đáng mua?

Đầu tiên, hãy xem xét tới khả năng vay tiền mua nhà và tương lai bán lại

Người mua sẽ không gặp vấn đề gì khi mua nhà cũ và nhỏ ở vị trí đẹp. Tuy nhiên vẫn có một chút khó khăn trong việc vay vốn. Trước hết, nếu tuổi của căn nhà quá lâu, chẳng hạn như căn nhà cũ trên 20 năm thì việc vay vốn sẽ bị ảnh hưởng. Vì thông thường ngân hàng quy định tuổi của căn nhà cũ không được quá 20 hoặc 25 năm, và quy định chặt chẽ hơn thì không được quá 15 năm.

Nhà cũ nát lại nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ có đáng mua không? - Ảnh 2.

Thứ hai, nhìn vào môi trường xung quanh

Nếu căn nhà của bạn nằm trong cộng đồng dân cư cũ, nhà cửa san sát nhau, không có cây xanh, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và các điều kiện khác không tốt, xe cứu hỏa có thể không vào được trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra thì thật đáng sợ.

Thứ ba, nhìn vào chi phí cải tạo

Bạn thường thấy hình ảnh ai đó biến ngôi nhà đổ nát thành nơi ở cao ráo và ấm áp trên một số trang web về trang trí. Thế nhưng chi phí trang trí và cải tạo như vậy không hề thấp vì sau khi mua nhà phải phá bỏ phần trang trí ban đầu trước khi cải tạo. Trong khi đó nhà cũ còn nhiều hạn chế về kết cấu cộng với tuổi thọ quá lâu, chất lượng nhà khó đảm bảo, trang trí còn tốn công sức.

Nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ thì có nên mua không? - Ảnh 2.

Thứ tư, đối tượng mua như thế nào

Người mua nhà đang phải loay hoay suy nghĩ nên mua nhà cũ vị trí đẹp, giá rẻ hay nhà mới ở ngoại thành? Đối với những người mua nhà eo hẹp về tiền bạc và không theo đuổi chất lượng cuộc sống, hoặc người đã có một nơi để sống và muốn mua thêm thì có thể mua nhà cũ đã qua sử dụng.

Đối với những người mua nhà lần đầu, đặc biệt là những người trẻ tuổi theo đuổi chất lượng cuộc sống thì không nên mua nhà kiểu này, vì tiện nghi cuộc sống còn kém, thậm chí giai đoạn cải tạo phải kéo dài từ 3 đến 5 năm nếu không đủ chi phí sẽ ảnh hưởng tâm trạng và cuộc sống. Trong tương lai, khi căn nhà sang tên và gặp khó khăn trong giao dịch mua bán nhà cũ hoặc tuổi quá cao không thể bán được.

Thế nên người mua khi quyết định mua nhà cũ diện tích nhỏ phải hỏi thời hạn sử dụng còn lại của ngôi nhà trước khi mua, tận mắt kiểm tra chất lượng của ngôi nhà và môi trường xung quanh và chú ý đến những người hàng xóm. Nếu có người cao tuổi sinh sống, nó có thể mang lại nhiều bất tiện.

Theo Thảo Nguyễn

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên