MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài?

27-01-2023 - 19:00 PM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều người tiêu thường có thói quen mua vàng để cầu may mắn, làm ăn sung túc.

Giá vàng tăng vọt

Theo khảo sát phóng viên, sát ngày vía Thần Tài, giá vàng ghi nhận tại thi trường Hà Nội đang leo thang.

Cụ thể, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 67,2 - 68,2 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào - bán ra. Giá vàng nhẫn tròn trơn 54,8 - 55,7 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng.

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng 66,5 - 68,5 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng/lượng so với trước đó.

Nhiều cửa hàng vàng nhận định càng sát ngày vía Thần Tài, giá vàng sẽ càng tăng mạnh do nhu cầu mua vàng lấy may đầu năm của người dân tăng cao.

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài?

Ngày vía Thần Tài hàng năm diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch. Năm nay, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào ngày 31/1 Dương lịch. Vào ngày này không khó để bắt gặp hình ảnh người dân xếp hàng dài từ 3-4 giờ sáng để mua được vàng.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng cao đột biến khiến giá vàng bị đẩy lên cao chót vót, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/cây. Ngoài ra, mức chênh lệch mua vào - bán ra trong ngày này cũng được đẩy lên ngưỡng rất cao, dẫn đến nhiều nhà đầu tư vàng lướt sóng có thể thua lỗ cả triệu đồng/lượng.

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài? - Ảnh 2.

Biển người chờ mua vàng trong ngày Thần Tài. (Ảnh: Hải Vân)

Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này, vừa bị mua đắt, lại phải chen lấn. Trong trường hợp có nhu cầu, người tiêu dùng chỉ nên mua 1-2 chỉ để "lấy may". Nếu mua nhiều, thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ thua lỗ khi giá vàng quay đầu giảm sau ngày vía Thần Tài.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm vàng thường được chia thành các loại như: vàng miếng 24K, nhẫn tròn trơn 24K, trang sức vàng 14K,... Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, những sản phẩm được người tiêu dùng ưu chuộng trong ngày vía Thần Tài thường là các loại nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ. Bởi loại này dễ dàng khi mua, thuận tiện khi bán và có thể bảo toàn giá trị, không bị lỗ về sau.

Nếu khách hàng chọn mua nhẫn tròn trơn thì nên chọn loại ép vỉ để để đảm bảo chất lượng, bởi với loại nhẫn tròn trơn không ép vỉ sẽ khó xác định được chất lượng. Với vàng miếng thì cần phải có số seri, kiểm tra tuổi của vàng, cũng như hóa đơn chứng từ.

Trong khi đó, để cầu may và đeo thì khách hàng có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh như vàng 16K, 18K, 20K và vàng 12 con giáp, tượng thần tài. Tuy nhiên những loại này khi bán đi thì giá sẽ bị thiệt hơn so với vàng nhẫn tròn trơn và vàng miếng.

Quỳnh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên