MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Cò” nhúng tay kê chênh khiến nhà đất, chung cư cũ thêm phần “ngáo” giá

04-11-2022 - 14:19 PM | Bất động sản

“Cò” nhúng tay kê chênh khiến nhà đất, chung cư cũ thêm phần “ngáo” giá

Trong vòng 3-4 tháng trở lại đây, giá chào bán nhà đất và chung cư cũ được nhiều cho rằng đang "ngáo" giá khi tăng đến cả tỷ đồng/căn. Đáng chú ý, góp vào phần "ngáo" giá đó là do nhiều môi giới kê chênh giá so với giá chủ rao bán từ vài trăm đến hàng tỷ đồng.

Ông H.N.S ở tại Long Biên, Hà Nội kể về trường hợp bán căn nhà 50m2, 6 tầng, để lại toàn bộ nội thất với giá 5 tỷ đồng. Hơn 4 tháng trước, ông S. quyết định bán căn nhà để chuyển lên ở chung cư. Ban đầu, ông S. nói chuyện với mọi người trong xóm xem ai có nhu cầu, giới thiệu thì ông để lại cho chứ không muốn bán thông qua môi giới. Tuy nhiên, bạn bè, những người thân quen không có nhu cầu, ông S nhờ con trai đăng rao bán trên facebook. Ngay lập tức, có nhiều người gọi điện hỏi ông về thông tin căn nhà, giá cả nhưng đều là môi giới nhận dẫn khách và chấp nhận sẽ cắt chi phí hoa hồng cho họ.

“Muốn bán căn nhà cho nhanh nên tôi cũng đồng ý. Mức giá tôi muốn thu về là 5 tỷ đồng và đồng ý để môi giới đứng ra trực tiếp lo thủ tục giấy tờ và làm giá với khách hàng. Tôi nghĩ chắc tầm 1-2 tháng là căn nhà sẽ tìm được chủ mới. Thế nhưng, khách đến xem nhà rất ít. Hỏi môi giới thì bảo: Thị trường đang trầm, người muốn mua cũng gặp khó trong việc vay ngân hàng, căn nhà giá cũng cao hơn khu vực. Môi giới bảo tôi giảm 200 triệu đồng để nhanh bán được”, ông S. chia sẻ.

Thế nhưng, trong một lần lướt các hội nhóm rao bán nhà trên Facebook, con trai ông S. thấy một tài khoản đăng bán đúng căn nhà của mình. Ông S. còn tá hỏa phát hiện giá rao bán chênh 2 tỷ đồng so với giá mình đưa ra cho môi giới.

Không riêng gì nhà đất, nhiều người mua chung cư cũng than bị môi giới kê chênh giá. Có nhu cầu tìm một căn chung cư 3 phòng ngủ ở Nguyễn Tuân, ngay lập tức chị Nguyễn Hòa được các môi giới báo cùng một căn với giá 4,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, có một môi giới báo giá với chị 4,6 tỷ đồng, cao hơn hẳn 300 triệu đồng.

“Để xác thực, tôi có bảo môi giới này gửi ảnh thì đúng với căn mà tôi đang được chào giá 4,3 tỷ đồng. Tôi hỏi lại sao giá cao thế thì ngay lập tức môi giới này chặn số điện thoại của tôi”, chị Hòa cho hay.

Theo anh Đức - một nhà đầu tư, môi giới giàu kinh nghiệm ở Hà Nội, giá nhà đất hầu như đều được “cò” kê giá lên tùy theo tình hình thị trường. Với nhà đất thời điểm hiện nay, chủ nhà rao bán đã tăng 500-800 triệu đồng so với hồi đầu năm. Đó là chưa kể đến việc nhiều “cò” đất tiếp tục kê chênh thêm mấy trăm triệu khiến nhà đất thêm phần “ngáo” giá. Chính vì thế, nhiều khách hàng sau khi được báo giá thì “chạy mất dép”.

“Việc môi giới đẩy giá nhà lên cao sẽ khiến chủ nhà đất rất khó bán và sốt ruột, nhất là với người nào đang cần tiền gấp”, anh Đức cho hay.

Đưa ra lời khuyên cho khách hàng tìm mua cả nhà đất và chung cư, chị Thúy Hương làm việc tại một văn phòng giao dịch bất động sản ở Hà Nội cho hay, quan trọng nhất là người mua phải nắm rõ các thông tin đã và đang giao dịch trong khu vực hoặc nhờ các đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp. Khách hàng phải tham khảo thông tin, giá cả từ thật nhiều môi giới bởi bây giờ một căn nhà hay một căn hộ, chủ nhà đều gửi nhiều sàn khác nhau.


Linh Phong

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên