MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phần hóa, thoái vốn VPNT, Mobifone, Agribank..., cơ hội còn đó cho nhà đầu tư ngoại

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài và rất hoan nghênh các nhà đầu tư châu Âu, nhà đầu tư Anh quốc tham gia tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại London (Anh) diễn ra cuối tuần qua đã đề cập đến vai trò của nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư đến từ Anh nói riêng đối với tiến trình cổ phần hóa , thoái vốn nhà nước tại các Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tại Việt Nam.

“Trên thực tế, ngoài lượng vốn đầu tư, các thông lệ quản trị doanh nghiệp tốt, công nghệ cập nhật đi cùng và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ giúp các doanh nghiệp của chúng tôi cải thiện chất lượng hàng hóa của thị trường”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, với mục tiêu cổ phần hóa DNNN mạnh mẽ của Chính phủ sẽ có 140 DN phải thực hiện cổ phần hóa trong giai đoạn 2017-2020, trong đó giai đoạn 2017-2018 mới thực hiện được cổ phần hóa được 37 doanh nghiệp, giai đoạn 2019-2020 số lượng các DNNN cần hoàn thành cổ phần hóa là rất lớn.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đã có phần trình bày về tình hình và tiềm năng của công tác cổ phần hóa DNNN tới nhà đầu tư. Số lượng DNNN thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn còn rất lớn và đây là cơ hội dành cho nhà đầu tư.

Theo đó, thời gian tới sẽ có thêm nhiều tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp lớn sẽ triển khai cổ phần hóa hoặc tiếp tục thoái vốn như: Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản; Tổng công ty Phát điện 2 của EVN, Tổng công ty Xi măng, Tập đoàn Bưu chính viễn thông, Mobifone, Agribank,...

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng đã cung cấp thêm tiến trình và một số giải pháp của SCIC trong việc tiếp tục thoái vốn tại các DNNN.

Tại buổi họp báo chuyên đề về "Kết quả cơ cấu lại, cổ phần doanh nghiệp nhà nước năm 2018, giải pháp đẩy mạnh công tác cơ cấu lại, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn tới" diễn ra vào ngày 28/3, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính từng cho biết, việc triển khai thoái vốn nhà nước còn chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra do một số bộ, ngành, địa phương có nhiều doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn vẫn đang triển khai thực hiện nhưng kết quả đạt thấp hoặc chưa có kết quả, tuy nhiên vẫn chưa báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh tiến độ thực hiện.

Bên cạnh đó, có nguyên nhân do các doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, quản lý nhiều tài sản nhà nước, nhất là đất đai. Quy mô lớn nên cũng tồn tại nhiều tính chất phức tạp, nếu là doanh nghiệp nhỏ, đất đai không có thì sẽ cổ phần hoá dễ hơn.

"Chủ trương của Đảng, Nhà nước là thu gọn tập đoàn, tổng công ty, chuyển sang mô hình công ty cổ phần. Một số doanh nghiệp nhà nước đang triển khai kế hoạch này như Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Ngân hàng Agribank, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam…", ông Tiến nói.

Việc cổ phần hóa doanh nghiệp hiện được đánh giá là chậm nhưng vẫn trong thời hạn. Lý giải về thực trạng này, ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước từng cho biết, quá trình cổ phần hoá diễn ra chậm một phần do năm 2018 có bổ sung những quy định tính toán giá trị doanh nghiệp chặt chẽ hơn như rà soát xác định giá theo đất đai phù hợp theo quy định của pháp luật; theo Nghị định số 126 về chuyển DNNN và công ty TNHH một thành viên do DNNN đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần...

Ông Hùng cho biết thêm, khối lượng công việc lớn, tiến độ thực hiện đang trong quá trình kiểm soát và đã có báo cáo thường xuyên Ban Chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp Trung ương, báo cáo lên Thủ tướng. Nếu chậm cổ phần hoá do cố tình hoặc trì hoãn chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân theo quy định…

Theo Bảo Vy

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên