MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng, chuyên gia chỉ tên 1 cổ phiếu mới ở "đầu sóng" dựa trên phân tích kỹ thuật

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng, chuyên gia chỉ tên 1 cổ phiếu mới ở "đầu sóng" dựa trên phân tích kỹ thuật

Dựa trên phân tích kỹ thuật, chuyên gia cho biết không phải cổ phiếu bất động sản nào tăng mạnh cũng có thể giải ngân được trong thời điểm này, bởi có nhiều mã đã tiến đến gần vùng kháng cự ngắn hạn thiết lập trước đó.

Sau những nhịp điều chỉnh sâu, các nhóm ngành đều có xu hướng bật tăng trở lại. Để giúp nhà đầu tư nắm bắt những nhóm ngành triển vọng và danh mục cổ phiếu tốt có thể giải ngân, chuyên gia của của Công ty Chứng khoán Rồng Việt có những chia sẻ tại buổi Livestream "Đi tìm điểm cân bằng của thị trường".

Ông Hà Tiến Hoàng – Chuyên gia cao cấp Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, để xác định điểm mua của cổ phiếu cần dựa vào bốn yếu tố: (1) Có yếu tố hỗ trợ của ngành, (2) có thông tin hỗ trợ, (3) diễn biến giá phù hợp và (4) là không mua cổ phiếu gần ngưỡng kháng cự.

Bàn về nhóm cổ phiếu tác động tích cực đến thị trường, ông Hoàng đánh giá nhóm cổ phiếu bất động sản đóng góp khá lớn cho đà bứt phá của thị trường trong những phiên giao dịch vừa qua. So với mặt bằng chung, nhóm bất động sản đang có xu hướng tăng giá khá tốt, điển hình là hiệu suất tăng giá của nhóm này đã có xu hướng phá đỉnh. Điển hình là một số cổ phiếu bất động sản như NLG, SZC, KDH, IJC, DIG, IDC,...đã bật tăng mạnh trong phiên vừa qua.

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng, chuyên gia chỉ tên 1 cổ phiếu mới ở đầu sóng dựa trên phân tích kỹ thuật - Ảnh 1.

Lý giải về sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu này, ông Hoàng cho rằng có thể thông tin về phiên đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 đất Thủ Thiêm vào tuần trước đã khiến nhà đầu tư kỳ vọng mặt bằng giá đất sẽ được định giá lại, từ đó kéo theo hàng loạt cổ phiếu bất động sản đồng loạt "nổi sóng".

Mặc dù vậy, dựa trên phân tích kỹ thuật, chuyên gia cho biết không phải cổ phiếu bất động sản nào tăng mạnh cũng có thể giải ngân được trong thời điểm này, bởi có nhiều mã đã tiến đến gần vùng kháng cự ngắn hạn thiết lập trước đó. Vì vậy, nếu nhà đầu tư lựa chọn mua đuổi ở thời điểm này thì rủi ro cổ phiếu quay đầu điều chỉnh là khá cao.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu bất động sản mà chuyên gia khuyến nghị đó là chờ tín hiệu vượt đỉnh rõ ràng của các cổ phiếu này ra khỏi vùng kháng cự hoặc tìm kiếm cổ phiếu vừa thoát khỏi vùng kháng cự gần đây và cách vùng đỉnh một khoảng nhất định thì nhà đầu tư có thể xem xét mua vào.

"Dựa trên phân tích kỹ thuật có thể thấy, NLG, SZC, KHD, IDC, DIG đã giao dịch quanh vùng đỉnh ngắn hạn, duy chỉ có cổ phiếu IJC đang cách mức đỉnh ngắn hạn một khoảng khá lớn cho thấy điểm mua khá hợp lý", ông Hà Tiến Hoàng đánh giá.

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng, chuyên gia chỉ tên 1 cổ phiếu mới ở đầu sóng dựa trên phân tích kỹ thuật - Ảnh 2.

Đơn cử như NLG, vùng đỉnh lịch sử của mã này là khoảng 61.000 đồng, nếu mua mức giá 59.800 đồng như hiện tại thì rủi ro khá cao bởi nếu không vượt được vùng kháng cự sẽ quay đầu giảm về vùng hỗ trợ ở mức 55.200 đồng. Như vậy có thể thấy deal đầu tư này khá mạo hiểm khi hiệu suất chỉ dao động từ 2-3%, trong khi đó rủi ro lên đến 5-10%. Do đó, chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên nhà đầu tư nên chờ tín hiệu vượt vùng kháng cự để giải ngân đối với cổ phiếu NLG.

Mặt khác, chuyên gia cho rằng cổ phiếu IJC hiện mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của vùng tăng giá và đang có điểm mua khá tốt. Dựa trên mô hình kỹ thuật, mã này vừa thoát khỏi vùng đỉnh ngắn hạn tương ứng với mức 31.900 đồng. Theo đó, có hai kỳ vọng cho cổ phiếu IJC (1) là chạm mốc 36.000-37.000 đồng, (2) là khả năng vượt đỉnh khi các cổ phiếu trong nhóm BĐS thiết lập mặt bằng giá mới. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua cổ phiếu IJC ở vùng 32.000 – 33.200 đồng.

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng, chuyên gia chỉ tên 1 cổ phiếu mới ở đầu sóng dựa trên phân tích kỹ thuật - Ảnh 3.

Về chiến lược đầu tư, chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên giải ngân từng phần, theo đó mua thăm dò trước 50% , sau khi có lãi 2-3% sẽ giải ngân bổ sung thêm tỷ lệ 30-50% trong các phiên giao dịch sau đó.

Bên cạnh nhóm bất động sản, ông Hoàng cũng dự báo nhóm ngân hàng vẫn sẽ có xu hướng đi ngang với biên độ hẹp và chưa thu hút được dòng tiền lớn trong thời điểm nay. Tuy nhà đầu tư khá thận trọng, nhưng theo quan sát thì dòng tiền vẫn chưa rút mạnh khỏi nhóm ngân hàng. Vì vậy, theo chuyên gia nhà đầu tư có thể quan sát giải ngân khi cổ phiếu ngân hàng vượt ra khỏi vùng tích luỹ.

Đưa ra nhận định về nhóm ngành chứng khoán, ông Hoàng cho biết thời điểm này chưa phải cơ hội tốt để đầu tư nhóm cổ phiếu này bởi không có nhiều thông tin hỗ trợ tích cực. Tuy nhiên, mỗi công ty chứng khoán vẫn có những câu chuyện riêng để thu hút dòng tiền, đặc biệt là cuộc đua tăng vốn của những công ty lớn.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng đưa ra khuyến nghị với những nhóm ngành như bán lẻ, hoá chất cũng có khả năng sẽ được thu hút được dòng tiền trong thời gian tới.

Minh Châu

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên