TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu bùng nổ trong phiên giao dịch đầu tiên, người đàn ông được mệnh danh là "sói già đơn độc" trở thành tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc

08-09-2020 - 13:39 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu bùng nổ trong phiên giao dịch đầu tiên,  người đàn ông được mệnh danh là "sói già đơn độc" trở thành tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc

Cổ phiếu của nhà sản xuất nước khoáng đóng chai Nongfu tăng tới 85% trong phiên giao dịch đầu tiên. Theo đó, nhà sáng lập Zhong Shanshan chính thức trở thành người giàu thứ 2 Trung Quốc với khối tài sản trị giá gần 54 tỷ USD.

Công ty sản xuất nước khoáng đóng chai của Trung Quốc - Nongfu Spring Co., đã thực hiện đợt IPO "hot" nhất thị trường nước này. Giờ đây, cổ phiếu của công ty đã tăng vọt, đưa nhà sáng lập của công ty trở thành người giàu thứ 2 Trung Quốc.

Cổ phiếu của công ty này đã tăng tới 85% và được giao dịch cao hơn 65% tính đến 10 giờ 36 phút (giờ Hồng Kông). Theo đó, Nongfu đang trên trên đà ghi nhận thành tích là đợt IPO có diễn biến tốt thứ 3 tại thành phố này, trong số các công ty huy động được hơn 1 tỷ USD.

Thương vụ này đã giúp khối tài sản của nhà sáng lập Zhong Shanshan – nắm giữ 84% cổ phần, lên gần 54 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Hiện tại, ông là người giàu thứ 2 Trung Quốc, đứng sau tỷ phú Jack Ma và giàu hơn Pony Ma của Tencent.

Đợt IPO này là một thành công lớn ở thị trường chứng khoán Hồng Kông, thậm chí lượng đăng ký mua cổ phiếu cao hơn dự kiến tới hơn 1.100 lần và Nongfu đã phải tăng số lượng cổ phiếu phát hành ra công chúng. Động thái này được đưa ra sau khi cổ phiếu của Nongfu được định giá ở mức cao nhất trong phạm vi thị trường.

Cổ phiếu bùng nổ trong phiên giao dịch đầu tiên,  người đàn ông được mệnh danh là sói già đơn độc trở thành tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc  - Ảnh 1.

Nongfu là cổ phiếu được "săn đón" nhiều nhất trong lịch sử IPO tại Hồng Kông.

Trong năm nay, thị trường IPO của Trung Quốc và Hồng Kông vẫn rất sôi động, bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19. Các công ty đã huy động được gần 60 tỷ USD thông qua việc phát hành cổ phiếu vào năm 2020, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019, theo số liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.

Hồng Kông hiện tại đang trở thành một địa điểm niêm yết mới đầy hấp dẫn trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng và nhu cầu tư nhà đầu tư bán lẻ đang tăng lên nhờ thanh khoản dồi dào, thúc đẩy các ngân hàng tích cực cho vay. Tại Trung Quốc, các đợt IPO đã tạo ra ít nhất 24 tỷ phú trong nửa đầu năm.

Zhong – được giới truyền thông trong nước gọi là "sói già đơn độc" vì thường không tiếp xúc với các tập đoàn kinh doanh và chính trị, là "ông trùm" duy nhất trong số 5 người giàu nhất Trung Quốc không kiếm tiền trong ngành công nghệ hoặc bất động sản.

Tài sản của ông đã tăng lên vào tháng 4 khi Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. – công ty ông đã mua cổ phần chi phối gần 2 thập kỷ trước, chính thức niêm yết tại Thượng Hải. Sau đó, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn gần 2.100%.

Hiện tại, nhóm người được hưởng lợi nhiều nhất chính là đại gia đình của ông Zhong. Lu Xiaowei – chị gái của vợ ông, nắm giữ 1,4% cổ phần trị giá 432 triệu USD, trong khi 2 anh chị em khác mỗi người sở hữu 428 triệu USD. Các chị gái của ông Zhong – Zhong Xiaoxiao và Zhong Xuanxuan, nắm giữ lần lượt 428 triệu USD và 214 triệu USD cổ phần trong Nongfu. Vợ và con của ông Zhong không được liệt kê là cổ đông, dù hồ sơ IPO cho biết con trai ông là giám đốc không điều hành.

Dẫu vậy, đối với Zhong, việc sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD không phải là điều dễ dàng. Trong quá khứ, việc học tập của ông đã gặp gián đoạn trong cuộc cách mạng văn hóa của Trung Quốc và ông đã phải bươn chải, làm rất nhiều ngành nghề trước khi mở nhà máy sản xuất nước đóng chai.

Năm 1997, công ty của ông đã cho ra mắt loại nước đóng chai đầu tiên, có nguồn gốc từ tỉnh Chiết Giang. Kể từ đó, nguồn nước đã được mở rộng đến 10 địa điểm trên toàn quốc. Từ năm 2012 đến 2019, Nongfu chiếm 21% thị phần trong ngành sản xuất nước đóng chai trên khắp Trung Quốc. Năm ngoái, doanh thu của Nongfu là 24 tỷ CNY (3,5 tỷ USD), tăng 37% so với năm 2017.

Trong gần 6 năm qua, Jack Ma luôn giữ vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc, sau khi Alibaba niêm yết tại Mỹ. Việc Ant Financial đã sẵn sàng để huy động vốn sẽ giúp khối tài sản của ông tăng mạnh hơn nữa, khi ông đang nắm giữ cổ phần trị giá 25 tỷ USD với định giá theo mục tiêu là 225 tỷ USD. Tính đến cuối ngày thứ Hai, tài sản của Jack Ma trị giá 57,8 tỷ USD, trong khi Pony Ma là 52,1 tỷ USD.

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên