MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu các ngành test nhanh và vắc-xin vụt sáng khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc

16-03-2022 - 09:44 AM | Thị trường

Là một phần của chính sách mới, người dân Trung Quốc đại lục có thể sử dụng bộ dụng cụ này mà không cần sự trợ giúp của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Ảnh: WGP

Là một phần của chính sách mới, người dân Trung Quốc đại lục có thể sử dụng bộ dụng cụ này mà không cần sự trợ giúp của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Ảnh: WGP

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh từ đầu tuần này, khi Trung Quốc thông báo số ca nhiễm hàng ngày tăng theo cấp số nhân. Trong khi xu hướng chung của thị trường chứng khoán là giảm điểm thì cổ phiếu của các ngành kit test và vắc-xin lại tăng ngoạn mục.

Phiên 15/3, giá cổ phiếu Hồng Kông giảm gần 6% xuống mức thấp nhất gần 6 năm sau khi thành phố Thâm Quyến lân cận có lệnh đóng cửa để chống lại đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất của Trung Quốc trong hai năm; cổ phiếu ở Thượng Hải cũng giảm 5% khi các đợt phong tỏa chống Covid-19 gia tăng nhanh chóng ở Trung Quốc, đe dọa làm gián đoạn sản xuất và thương mại tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hiện tượng bán tháo cổ phiếu không ngừng tăng tốc bất chấp nước này công bố dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư trong tháng 1-2 đều tăng mạnh, trước đó là quyết định của ngân hàng trung ương Trung Quốc không giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cổ phiếu các ngành test nhanh và vắc-xin vụt sáng khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Chỉ số Hang Seng.

Các nhà đầu tư hoàn toàn có lý do để lo lắng bởi không chỉ dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, mà sự không chắc chắn về việc liệu lạm phát cao liên tục có thể kìm hãm sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch hay không đã gây ra sự thay đổi theo chiều đi xuống cho giá dầu, lúa mì và các mặt hàng khác, với tốc độ giảm nhanh không chỉ tính bằng ngày, mà tính bằng giờ.

Ngân hàng Mizuho trong một thông báo phát đi đã viết rằng các thị trường dường như đang giao dịch trong một sự pha trộn kỳ lạ giữa hy vọng, sợ hãi và không chắc chắn.

Các thị trường chứng khoán tiếp tục lo sợ rằng việc đóng cửa có thể lan rộng, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng của Trung Quốc ", nhà phân tích Jeffrey Halley của Oanda cho biết.

Lội ngược xu hướng bán tháo đó, cổ phiếu của các ngành test nhanh và vắc-xin tăng mạnh.

Các nhà sản xuất bộ test nhanh Covid-19 của Trung Quốc lạc quan về nhu cầu tiêu thụ ở thị trường trị giá 5,3 tỷ USD này, bởi theo chính sách mới, người dân ở Trung Quốc đại lục có thể sử dụng bộ dụng cụ này mà không cần sự trợ giúp của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc sản xuất bộ dụng cụ kiểm tra kháng nguyên nhanh (RAT) Covid-19 đã tăng mạnh sau khi Bắc Kinh cho phép sản phẩm của họ được sử dụng công khai. Cổ phiếu của ngành này tăng mạnh là điểm sáng nhất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc rực đỏ trong những phiên gần đây.

Cổ phiếu của Nanjing Vazyme Biotech đã tăng 13,6% trên sàn Thượng Hải và trở thành "ngôi sao" sáng nhất của phiên 15/3, đạt 120,74 nhân dân tệ (18,9 USD) - công ty nằm trong số 5 công ty đầu tiên được chính phủ phê duyệt vào thứ Bảy (12/3) để bán bộ dụng cụ RAT của họ cho người tiêu dùng cá nhân.

Tại Thâm Quyến, BGI Genomics, công ty con BGI Yinyuan cũng đã nhận được sự chấp thuận tương tự, giúp cổ phiếu của họ tăng kịch trần 10% trong phiên; trong khi cổ phiếu của Guangzhou Wondfo Biotech tăng 3,7%.

Xét nghiệm RAT là "cách tiếp cận tốt nhất để xác định những người dương tính với Covid-19 trong điều kiện mở cửa dần dần" của Trung Quốc, các nhà phân tích của công ty Minsheng Securities do chuyên gia Zhou Chaoze dẫn đầu cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật (13/3). Theo các chuyên gia này, việc phê duyệt các bộ dụng cụ RAT cho mục đích sử dụng công cộng "đang đặt nền tảng cho việc nới lỏng dần các biện pháp chống lại đại dịch trong tương lai". "Thử nghiệm RAT dự kiến ​​sẽ được mở rộng trên toàn quốc."

Minsheng Securities cùng với Pacific Securities dự báo quy mô thị trường RAT trong nước có thể đạt 33,6 tỷ nhân dân tệ (5,3 tỷ USD) hàng tháng, khiến các nhà đầu tư đổ xô mua những cổ phiếu này.

Ngoài kit test, cổ phiếu của các hãng vắc-xin lớn trên toàn cầu cũng tăng mạnh khi Trung Quốc chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ năm 2020, làm dấy lên lo ngại rằng đại dịch còn lâu nữa mới đến hồi kết - điều có thể thúc đẩy nhu cầu đặt hàng vắc-xin trong tương lai.

Cổ phiếu của hãng công nghệ sinh học Moderna hôm thứ Hai (14/3) đã tăng hơn 8% kết thúc ở mức 150,07 USD, buổi sáng cùng ngày có tăng gần 20% để đạt mức cao nhất trong ngày là 166,75 USD; cổ phiếu của BioNTech cùng ngày tăng 12% đóng cửa ở mức 151,92 đô la, của Pfizer tăng 4% lên 52,25 USD và của Johnson & Johnson tăng hơn 1% lên 171,69 USD.

Cổ phiếu của hãng Novavax trong ngày 14/3 có lúc tăng gần 15% đạt mức cao nhất trong ngày là 83,25 USD, mặc dù sau đó giảm dần và kết thúc phiên giảm hơn 1%.

Tương tự như ngành kit test, cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc-xin vẫn lạc quan bất chấp xu hướng chung của chứng khoán toàn cầu gần đây là giảm, khi các nhà giao dịch đang theo dõi tác động của cuộc chiến ở Ukraine và dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tuần này.

Các thành phố lớn ở Trung Quốc đã đặt ra những hạn chế mới đối với hoạt động kinh doanh để chống lại sự bùng phát của dịch Covid-19, do biến thể Omicron lây lan nhanh chóng. Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ lớn ở miền nam Trung Quốc, đã yêu cầu các công ty tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu hoặc để nhân viên làm việc tại nhà, trong khi Trường Xuân ở phía đông bắc đã bắt đầu phong tỏa. Nhà cung cấp Foxconn của Apple đã ngừng sản xuất tại Thâm Quyến, trong khi Toyota và Volkswagen tạm ngừng sản xuất tại Trường Xuân.

Tại Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, các trường học đã quay trở lại học trực tuyến và các quan chức yêu cầu người dân không được rời khỏi thành phố trừ khi thực sự cần thiết. Trung Quốc áp dụng chiến lược zero-Covid nghiêm ngặt, sử dụng các biện pháp cứng rắn để nhanh chóng dập dịch.

Tham khảo: Scmp, Cnbc, Business-standard


https://cafef.vn/co-phieu-cac-nganh-test-nhanh-va-vac-xin-vut-sang-khi-covid-19-bung-phat-o-trung-quoc-20220316085302141.chn

Thu Ngân

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên