MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu có "đất kim cương" ở khu Thủ Thiêm tím lịm nhờ hiệu ứng đấu giá 2,44tỷ/m2 phả hơi nóng

Nhiều doanh nghiệp trên sàn sở hữu dự án lớn tại Thủ Thiêm.

Nhiều doanh nghiệp trên sàn sở hữu dự án lớn tại Thủ Thiêm.

Nhiều cổ phiếu có dự án tại Khu đô thị Thủ thiêm tăng mạnh, thậm chí tím ngay đầu phiên với số lượng dư mua trần lớn.

Kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong ngày 10/12 vừa qua nhanh chóng gây rúng động thị trường bất động sản Việt Nam với giá trị trúng đấu quá lớn. TP.HCM thu về 37.346 tỷ đồng cho ngân sách, cao gấp hơn 7 lần so với giá khởi điểm. Đặc biệt, lô đất diện tích 10.015 m2 đã được Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu giá thành công với con số cao bất ngờ - 24.500 tỷ đồng, tương ứng 2,44 tỷ đồng/m2 đất. 

Thông tin rúng động này đã phả hơi nóng vào cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là cổ phiếu của các doanh nghiệp đang có đất vàng ở khu Thủ Thiêm (TP HCM). Nhiều cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí tím ngay đầu phiên với số lượng dư mua trần lớn.

NBB, CII tím lịm vì "trùm đất" Thủ Thiêm

Cổ phiếu Công cổ phần Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (mã: CII) đã tăng trần ngay đầu phiên giao dịch 13/12 lên mức 29.900 đồng/cổ phiếu, thanh khoản chỉ 2,1 triệu cổ phiếu song có tới gần 4,6 triệu cổ phiếu đặt dư mua trần. 

Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã: NBB) cũng tăng trần lên 40.100 đồng/cổ phiếu với khối lượng dư mua trần 552.000 cổ phiếu. 

CII là chủ đầu tư của dự án Thủ Thiêm River Park ngay Khu đô thị mới Thủ Thiêm với vốn đầu tư 400 triệu USD có hợp tác với HongKong Land. Cuối tháng 12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Thủ Thiêm River Park trên quỹ đất lớn tại bán đảo Thủ Thiêm được thành phố giao cho theo hình thức ổn định lâu dài và cho thuê trong 50 năm. Khuôn viên xây dựng dự án căn hộ Thủ Thiêm River Park quận 2 rộng khoảng 3,5ha, trong đó lô 3 – 15 rộng 15.376m2, cao từ 10 – 15 tầng và lô 3 – 16 rộng 19.881m2, cao 10 – 20 tầng.

CII còn có dự án The Riverin tại khu Thủ Thiêm. Cụ thể, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho CII triển khai dự án Khu nhà ở chung cư tại lô 3-15 và 3-16 (The Riverin) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo hợp đồng BT. Dự án The Riverin có tổng diên tích 35.259 m2, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Một thành viên Khu Bắc Thủ Thiêm (công ty con của CII).

Dự án Thủ Thiêm Lake View và Marina Bay Thủ Thiêm là 2 dự án khu đô thị mới được CII ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh TP.HCM đầu tư xây dựng có số vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, với tổng diện tích 85.255 m2, thuộc phân khu 3 và 4 tại khu đô thị Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, CII cũng đã đầu tư cơ sở hạ tầng cho hai khu này với tổng mức đầu tư lên đến 2.600 tỷ đồng.

Về Năm Bảy Bảy - công ty có liên quan mật thiết đến CII, tháng 5 vừa qua đã góp 635 tỷ đồng góp vốn với thời hạn 36 tháng để thực hiện các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM). Tháng 9, NBB tiếp tục rót thêm 490 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng hợp tác với Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm. 

Cổ phiếu có đất kim cương ở khu Thủ Thiêm tím lịm nhờ hiệu ứng đấu giá 2,44tỷ/m2 phả hơi nóng - Ảnh 1.

Cổ phiếu doanh nghiệp có dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và Tp HCM tăng mạnh

Là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn, Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG) không sở hữu trực tiếp đất ở Khu đô thị Thủ Thiêm song công ty đang có dự án Gem Riverside vốn đầu tư hơn 5.600 tỷ tại khu Nam Rạch Chiếc, An Phú, Quận 2 TP HCM - liền kề ngay khu Thủ Thiêm. Dự án với diện tích 67.142m2 quy hoạch 6 toà tháp, 3500 căn hộ. 

DXG phiên sáng nay giao dịch khá mạnh mẽ khi chạm ngưỡng 34.800 đồng/cổ phiếu vào đầu phiên nhưng sau đó đà tăng không được duy trì DXG chỉ còn tăng 2% lên 33.700 đồng/cổ phiếu. 

Tuy vậy, một số doanh nghiệp có dự án tại Thủ Thiêm nhưng cổ phiếu không nhúc nhích bởi đã có đà tăng năm vừa rồi khá mạnh. 

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) có nhiều lô đất vàng tại Thủ Thiêm nhưng cổ phiếu PDR phiên nay lại giảm nhẹ 0,3% xuống 98.400 đồng/cổ phiếu. Phát Đạt có sở hữu 16 lô nhà đất "vàng" trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm chủ yếu là các quỹ đất thanh toán khi công ty tham gia xây dựng các dự án BT Cầu Thủ Thiêm. 

Cụ thể, gồm quỹ đất để cân đối thanh toán cho phần chi phí xây lắp và thiết bị của dự án Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bao gồm 11 lô đất thuộc Khu chức năng số 3 và số 4 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm được duyệt, 11 lô đất nêu trên có tổng diện tích đất phát triển dự án khoảng 99.904m2.

Về quỹ đất để cân đối thanh toán cho phần kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng (phía Quận 7) và chi phí khác: Khu đất tại số 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, quận 1, diện tích 1.186,3m2; Khu đất tại số 1310 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung , quận Thủ Đức, diện tích 5.300m2; Khu đất tại số 11 Linh Trung, phường Linh Trung , quận Thủ Đức, diện tích 11.764m2; Khu đất tại số 540/21 Cách Mạng Tháng Tám, phường 11, quận 3, diện tích 7.000m2.

Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes (mã SSH, UpCoM) sau đà tăng nóng của cổ phiếu SSH trong phiên hôm nay cũng giảm nhẹ còn 100.800 đồng/cổ phiếu. SSH cũng có dự án Venicia đang mở bán tại khu Thủ Thiêm quy mô hơn 7.000 m2. 

Tập đoàn Novaland (mã: NVL) là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn ở quận 2, liền kề khu Thủ Thiêm. Tuy vậy, cổ phiếu cũng giảm nhẹ xuống 112.000 đồng/cổ phiếu phiên hôm nay. 

Một đơn vị đang phát triển dự án lớn tại Thủ Thiêm là Địa ốc Đại Quang Minh - công ty con của THACO. Với việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng ở Thủ Thiêm theo hình thức BT, đổi lại Đại Quang Minh được giao làm chủ đầu tư khoảng 106ha (trong đó gồm 45ha đất ở và thương mại, còn lại là đất xây dựng hạ tầng giao thông và các công trình tiện ích), để xây dựng Khu đô thị Sala với các sản phẩm gồm biệt thự, nhà phố thương mại và căn hộ cao cấp, công viên, bệnh viện, trường học...

Ý kiến chuyên gia

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset chia sẻ trên trang cá nhân về tác động của vụ đấu giá đất rúng động của Tân Hoàng Minh. Ông cho rằng đây thực là một bom tấn về đấu giá và mình nhìn nhận có lợi về nhiều mặt cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán dưới nhiều góc độ.  Đầu tiên mức giá 1m2 thương phẩm của lô đất mà Tân Hoàng Minh đấu trúng thật ra cao hơn không nhiều so với các lô còn lại nhờ hệ số sử dụng đất vượt trội của lô này theo quy hoạch - diện tích sàn rất cao và diện tích thương phẩm cao. 

Theo ông Tuấn, về ngân sách sẽ gia tăng mạnh nhờ những lô đất kim cương như hiện tại và bổ sung mạnh mẽ cho việc đẩy mạnh gói kích cầu kinh tế chuẩn bị triển khai.

Mặt bằng thị giá và giá trị quỹ đất sau thương vụ này được thu hút và gia tăng hơn với những tham chiếu như hiện tại và tác động tốt tới các công ty có quỹ đất ở Thủ Thiêm này như CII - NBB , Thaco (Đại Quang Minh), NVL và DXG (chưa xong pháp lý).

Giới siêu giàu và tầng lớp trung lưu Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ là khách hàng mục tiêu của những vị trí đắc địa như vậy, cho thấy chất lượng tài sản và chất lượng tích lũy của nền kinh tế cũng đang gia tăng, điều này tạo tích cực cho tiêu dùng và tác động tích cực tổng quát tới vĩ mô tổng.

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm ở bán đảo Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM), đối diện Quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Được chính phủ phê duyệt từ năm 1996, bán đảo này được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm này, TP. HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Bạch Huệ

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên