MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada

06-12-2018 - 17:27 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu công nghệ châu Á, trong đó có các đối tác và nhà cung ứng của Huawei, chịu sức ép mạnh sau tin giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Châu bị bắt tại Canada.

Cổ phiếu nhà sản xuất chip Samsung giảm 2,29%, cổ phiếu Sunny Optical, sản xuất một số loại thấu kính cho điện thoại Huawei, giảm 6,42%, cổ phiếu AAC Technologies giảm 5,68% trong phiên chiều nay.

Cổ phiếu Chinasoft International, tham gia một liên doanh công nghệ với Huawei, giảm 12,36%.

Cổ phiếu SoftBank Group, chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số Nikkei của Nhật Bản, giảm 4,93%. SoftBank và Huawei đã cùng đưa ra khả năng ứng dụng thế hệ internet di động tốc độ cao kế tiếp. SoftBank chuẩn bị IPO mảng di động vào ngày 19/12.

Tâm lý tiêu cực lan khắp lĩnh vực công nghệ Nhật Bản. Cổ phiếu Tokyo Electron giảm 4,54%, Advantest giảm 5,3%, TDK Corp giảm 6,64%.

Nhiều cái tên công nghệ lớn của Đài Loan cũng chung số phận. Cổ phiếu Catcher Technology giảm 9,89%, Taiwan Semiconductor giảm 2,65%, Largan Precision giảm 9,94%, hãng lắp ráp iPhone Hon Hai giảm 3,63%. Nhìn chung, cổ phiếu các nhà cung ứng của Apple đều giảm.

Tình trạng trên xảy ra sau khi có thông tin Mạnh Văn Châu, giám đốc tài chính (CFO) toàn cầu của Huawei bị bắt ngày 1/12 tại Canada với cao buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, một nguồn thạo tin cho biết. Bà Mạnh có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Vụ việc có nguy cơ khiến căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại.

Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC.

Giới phân tích tại Jefferies cho rằng Huawei có sự hiện diện lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực công nghệ như thiết bị viễn thông, bán dẫn, điện thoại thông minh, điện toán đám mây. Huawei còn được coi là tác nhân chính cho tăng trưởng của nhiều nhà sản xuất công nghệ.

“Quá trình điều tra Huawei có thể dẫn đến một hành động nhằm vào Huawei cùng giới lãnh đạo cấp cao công ty”, Eurasia Group cho biết. Nếu Mỹ bất ngờ cấm các thiết bị của Huawei, như từng làm với ZTE, tác động sẽ còn lớn hơn.

“Thiết bị của Huawei được sử dụng rộng rãi (hơn ZTE) trên thế giới, gồm cả ở châu Âu và châu Phi”.

Cổ phiếu ZTE, niêm yết tại sàn Hong Kong, giảm 8,97% trong chiều nay.

Chứng khoán châu Á bị bán tháo

Bán tháo trong lĩnh vực công nghệ là một phần trong xu hướng chung của chứng khoán châu Á hôm nay. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất 1,91%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1,55%.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,68%, Shenzhen Composite giảm 2,17%, Hang Seng giảm 2,52%.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, giảm 2,11%.

Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0,19% sau khi thặng dư thương mại của nước này trong tháng 10 không đạt kỳ vọng.

Các chỉ số tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng cho thấy xu hướng giảm trong những phiên tiếp theo. 

Theo CNBC

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên