MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu công ty mẹ Shopee rớt giá, nhà sáng lập Forrest Li mất gần 17 tỷ USD

18-08-2022 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu công ty mẹ Shopee rớt giá, nhà sáng lập Forrest Li mất gần 17 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Sea lao dốc khiến Forrest Li mất 17 tỷ USD so với tháng 10/2021. Quý II, Sea ghi nhận khoản lỗ đã điều chỉnh chưa tính lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần là 506,3 triệu USD.

Sea hạ triển vọng doanh thu năm 2022 mảng thương mại điện tử từ 8,9 tỷ USD xuống 8,5 tỷ USD do người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm. Hiện tại, tài sản ròng của ông Li là 5,1 tỷ USD và là người giàu thứ 4 của Singapore.

Giá cổ phiếu của Sea tại New York lao dốc 14% trong phiên 16/8. Từng là công ty giá trị nhất Đông Nam Á, Sea nay lại chứng kiến giá cổ phiếu giảm gần 80% so với đỉnh đạt được hồi tháng 10/2021.

Cổ phiếu công ty mẹ Shopee rớt giá, nhà sáng lập Forrest Li mất gần 17 tỷ USD - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu của Sea trong một năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Cùng với đà giảm mạnh của giá cổ phiếu Sea, tài sản của nhà sáng lập Forrest Li, một trong những nhà tài phiệt nổi tiếng nhất Singapore, cũng tụt dốc không phanh, với mức giảm lên tới gần 17 tỷ USD trong cùng kỳ. Riêng trong phiên 16/8, tài sản của tỷ phú này “bốc hơi” 800 triệu USD. Hiện tại, tài sản ròng của ông Li là 5,1 tỷ USD và là người giàu thứ 4 của Singapore, theo Bloomberg Billionaires Index.

Quý II, Sea ghi nhận khoản lỗ đã điều chỉnh chưa tính lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần là 506,3 triệu USD, lớn hơn mức lỗ dự báo trung bình là 482,3 triệu USD. Lỗ ròng tăng hơn hai lần lên hơn 931 triệu USD. Doanh thu bán hàng tăng 29% lên 2,9 tỷ USD, song lại là quý tăng trưởng chậm nhất trong gần 5 năm qua.

Kết quả kinh doanh tệ hại này được đưa ra sau khi Sea hạ triển vọng doanh thu năm 2022 từ mảng thương mại điện tử từ 8,9 tỷ USD xuống 8,5 tỷ USD. Nguyên nhân là người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ thói quen mua hàng trực tuyến phổ biến trong đại dịch Covid-19 sang mua các mặt hàng thiết yếu trong thời kỳ suy thoái cận kề. Động thái này của Sea rõ ràng đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, Alicia Yap, chuyên gia phân tích tại Citigroup, nhận định.

Sea, với nhà đầu tư lớn nhất là Tencent Holdings, liên tiếp hứng chịu cú sốc trong năm nay, bao gồm việc Ấn Độ ra lệnh cấm bất ngờ đối với trò chơi trên điện thoại di động phổ biến nhất và sau đó là các hoạt động thương mại điện tử.

Một số nhà đầu tư cũng bắt đầu giảm sở hữu cổ phiếu của Sea. Tiger Global Management bán 473,8 triệu USD cổ phiếu Sea, ghi nhận đợt bán ra đầu tiên sau 6 quý mua liên tiếp, theo hồ sơ của SEC. Altimeter Capital Management, một cổ đông của Grab Holdings, cũng bán cổ phiếu hạng A-ADR của Sea, theo phân tích hồ sơ của Bloomberg News.

Theo Thạch Lam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên