MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu công ty tăng 534% trong 1,5 năm, nhà sáng lập 70 tuổi thành tỷ phú

16-09-2021 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Nhu cầu tăng vọt từ các nhà sản xuất ôtô đã đưa Bancha Ongkosit, ông trùm ngành điện tử Thái Lan trở thành tỷ phú. Ongkosit thành lập KCE Electronics, tiền thân là Kuang Charoen Electronics, vào năm 1982 với số vốn 12 triệu baht.

Cổ phiếu của KCE Electronics, nhà sản xuất bảng mạch in của Thái Lan, đã tăng 534% kể từ tháng 3 năm 2020 do nhu cầu của ngành công nghiệp ôtô tăng cao.

Điều này đã giúp cho nhà sáng lập và Chủ tịch KCE Electronics, Bancha Ongkosit lọt vào danh sách các tỷ phú của thế giới. Tài sản ròng của doanh nhân 70 tuổi ước tính có giá trị trên 1 tỷ USD, chủ yếu từ cổ phần của ông trong KCE Electronics.

Công ty ghi nhận lợi nhuận ròng tăng 126% lên 1,1 tỷ baht (34,1 triệu USD) trong nửa đầu năm 2021. Doanh thu tăng 31% lên 7,2 tỷ baht trong cùng kỳ. Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục tăng trong quý III trong bối cảnh thị trường điện tử ôtô toàn cầu có khả năng phục hồi 12% vào năm 2021.

Cổ phiếu công ty tăng 534% trong 1,5 năm, nhà sáng lập 70 tuổi thành tỷ phú - Ảnh 1.

Nhà sáng lập và Chủ tịch KCE Electronics, Bancha Ongkosit. Ảnh: KCE Electronics

Đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu đối với ôtô điện trong khi nhiều nước châu Âu kêu gọi sử dụng tăng cường sử dụng các loại hình xe tương tự. Đây là động lực để các nhà sản xuất ôtô lớn công bố kế hoạch ra mắt nhiều mẫu xe không phát thải hơn trong những năm tới. KCE Electronics hiện là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về bảng mạch in cho xe điện tử.

DBS Group Research gần đây lặp lại khuyến nghị “mua” đối với cổ phiếu của công ty với dự báo lợi nhuận ròng năm nay sẽ tăng 106%. “Chúng tôi vẫn thích KCE vì tiềm năng tăng trưởng dài hạn được thúc đẩy bởi việc áp dụng công nghệ trong phân khúc ôtô, đa dạng hóa danh mục đầu tư sang các sản phẩm điện tử tiêu dùng, có năng lực trong quản lý và triển vọng tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ".

Ongkosit thành lập KCE Electronics, tiền thân là Kuang Charoen Electronics, vào năm 1982 với số vốn 12 triệu baht. Kể từ đó, công ty đã phát triển thành một trong những nhà sản xuất bảng mạch in hàng đầu thế giới, được sử dụng rộng rãi trong ôtô, viễn thông, thiết bị y tế, thiết bị thông minh và hơn thế nữa. Hầu hết các sản phẩm của KCE Electronics được xuất khẩu sang châu Âu, tiếp theo là Mỹ và châu Á.

Tỷ phú Thái Lan từng theo học ngành thiết kế đồ họa và từng là giám đốc điều hành quảng cáo trước khi chuyển sang lĩnh vực điện tử. Con trai ông, Pitharn, theo học ở Cornell, đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của KCE từ năm 2013.

Theo Trang Trang

Người đồng hành

Trở lên trên