MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu dầu khí bứt phá

Cổ phiếu dầu khí bứt phá

Bên cạnh nhiều cổ phiếu bứt phá tăng mạnh do hưởng lợi từ giá dầu quốc tế tăng, nhiều cổ phiếu ngành dầu khí vẫn đang "lệch nhịp"

Phiên giao dịch hôm nay khép lại với đà tăng ấn tượng tại nhiều cổ phiếu. Các chỉ số chứng khoán chính cũng đã chinh phục thành công những mốc điểm quan trọng đối với quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Đáng chú ý nhất trên thị trường hôm nay là đà tăng bất ngờ của nhóm cổ phiếu ngành năng lượng, dầu khí.

Hàng loạt cổ phiếu ngành năng lượng, dầu khí bứt phá mạnh

Theo quan sát của chúng tôi, đáng chú ý nhất phiên hôm nay là GAS của PV Gas. Cổ phiếu hàng đầu ngành năng lượng này đã vượt xa vùng 100.000 đồng/cổ phiếu với phiên tăng gần 5% hôm nay. Với vốn hóa lớn, sự biến động tăng giá mạnh của GAS đã tác động không nhỏ giúp VnIndex và VN30-Index lấy lại được những cột mốc quan trọng đã đánh mất tháng trước.

Theo báo cáo phân tích của Chứng khoán VNDirect phát hành vào khoảng cuối tháng 9 khi mà giá dầu còn thấp hơn rất nhiều mặt bằng giá hiện tại thì VNDirect đã nhận định giá cổ phiếu GAS sẽ bứt phá từ vùng giá dưới 90.000 đồng lên mức giá hiện tại. Hiện tại, giá dầu quốc tế đã gần chạm mức 80USD/thùng! Theo đánh giá của VNDirect, công ty chứng khoán này tự tin về triển vọng tăng giá của cổ phiếu GAS trong những năm tới nhờ vào giá dầu trung bình năm kỳ vọng sẽ dao động quanh mức 70USD/thùng trong giai đoạn 2021-2023 và nhu cầu cấp thiết về khí tự nhiên trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng cao ở Việt Nam và GAS hiện đang trong giai đoạn đầu tư lớn, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của công ty trong dài hạn.

Cổ phiếu dầu khí bứt phá - Ảnh 1.

Không chỉ cố phiếu GAS, phiên giao dịch hôm nay nhà đầu tư còn chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhiều cổ phiếu ngành dầu khí khác như POS của Công ty vận hành lắp đặt và bảo dưỡng công trình PTSC; TLP của Thanh Lễ. Những cổ phiếu "nổi tiếng" ngành dầu khí với thanh khoản lớn như PVD của PV Drilling; PVC hay PVS đều tăng tốt phiên hôm nay với hàng triệu/chục triệu cổ phiếu được giao dịch. BSR cũng tăng 1,4% với thanh khoản 16,2 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu dầu khí bứt phá - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu ngành dầu khí phiên 5/10/2021

Vẫn còn nhiều cổ phiếu "lệch nhịp"

Trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu ngành dầu khí bứt phá mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu trong ngành vẫn đang "lệch nhịp". Phiên giao dịch hôm nay, PSH của CTCP Đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu bất ngờ giảm gần kịch sàn. Cổ phiếu này thời gian qua đã biến động hết sức bất ngờ khi tăng một mạch từ vùng giá 17.000 đồng lên 32.000 đồng hồi đầu năm 2021 nhưng rồi giảm một mạch về "điểm xuất phát" trong những phiên gần đây bất chấp kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2021 đạt kết quả khả quan, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Cổ phiếu dầu khí bứt phá - Ảnh 3.

Diễn biến giá cổ phiếu PSH 1 năm qua

Hay như cổ phiếu PLX của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã khá trầm lắng trước diễn biến giá xăng dầu quốc tế. Dù cổ phiếu này liên tục "biến thiên" tạo ra những con sóng lớn cho nhà đầu tư nhưng xét trên bình diện của những nhà đầu tư dài hạn thì cổ phiếu PLX gần như không tăng giá đáng kể cả năm qua. Thậm chí, những nhà đầu tư bắt sai điểm vào lệnh cũng có thể bị thua lỗ nặng kể cả khi giá dầu quốc tế liên tục vượt đỉnh.

Theo nhận định của Chứng khoán PSI trong báo cáo phát hành khoảng tuần cuối tháng 9/2021, PLX cũng là một cổ phiếu đáng để đầu tư khi PLX sở hữu khá nhiều lợi thế như chiếm lĩnh một nửa thị phần xăng dầu nội địa cùng biên lợi nhuận vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, giới đầu tư đang kỳ vọng PLX đang trong quá trình thoái vốn tại PGBank, dự kiến có thể hoàn tất ngay trong 2021. Rủi ro đầu tư vào PLX được chứng khoán PSI "nhắc nhở" là ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể khiến sản lượng bán hàng của PLX suy giảm. Nhà đầu tư cần quan sát thêm yếu tố này khi quyết định đầu tư.

Cổ phiếu dầu khí bứt phá - Ảnh 4.

Biến động giá cổ phiếu PLX 1 năm qua


Phương Chi

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên