MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu họ Apec bay hơi gần nửa giá trị từ khi lãnh đạo quàng khăn tím hô hào cổ đông "quyết tâm gồng lãi"

Cổ phiếu họ Apec bay hơi gần nửa giá trị từ khi lãnh đạo quàng khăn tím hô hào cổ đông "quyết tâm gồng lãi"

Như vậy, những cổ đông tin vào những lời hô hào có cánh của các lãnh đạo APS mua những cổ phiếu này ở vùng giá đỉnh đã phải chịu khoản thua lỗ khá lớn.

Cổ phiếu họ Apec đồng loạt giảm sâu

Dòng tiền đầu cơ ồ ạt chảy vào thị trường chính là nguồn cơn cho đà tăng phi mã của hàng loạt cổ phiếu vừa và nhỏ trong suốt năm vừa qua. Sau thời gian tăng sốc, nhiều nhóm cổ phiếu đã đổ đèo giảm sâu, mất hàng chục phần trăm so với đỉnh.

Tuy cổ phiếu đầu cơ lúc nào cũng xuất hiện trên thị trường, song cơn sóng đầu cơ đã dần hạ nhiệt so với thời gian trước. Một phần nguyên nhân đến từ việc cơ quan quản lý nhà nước gần đây cũng có nhiều động thái xử lý mạnh tay với hành vi trục lợi thao túng giá cổ phiếu.

Từng "náo loạn" thị trường với mức tăng bằng lần, nhóm cổ phiếu họ Apec gồm API của Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương; IDJ của Đầu tư IDJ Việt Nam và APS của Chứng khoán APEC đồng loạt giảm mạnh mất gần nửa giá trị.

Đơn cử như APS, từ một cổ phiếu "trà đá" với mức giá 4.200 đồng vào hồi đầu năm 2021 đã tăng mạnh lên mức đỉnh lịch sử 59.900 đồng/cổ phiếu vào phiên 18/11/2021, tương đương mức tăng 14 lần trong chưa đầy 1 năm. Cũng chính thời điểm cổ phiếu đang trên đỉnh huy hoàng, ban lãnh đạo công ty từng gây chú ý với màn hô hào cổ đông "quyết tâm gồng lãi" trong buổi họp ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 16/11.

Cổ phiếu họ Apec bay hơi gần nửa giá trị từ khi lãnh đạo quàng khăn tím hô hào cổ đông quyết tâm gồng lãi - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu APS

Cũng trong buổi ĐHCĐ khi đó, một lãnh đạo khác của doanh nghiệp khi đó còn tự tin khẳng định: "Hiện tại, chỉ số P/E của cổ phiếu APS là 6,9 lần, trong khi đó P/E trung bình ngành đang ở mức 18 lần. Như vậy, có thể thấy định giá cổ phiếu APS đang rẻ, có thể tăng trưởng 2-2,5 lần trong thời gian tới".

Tuy nhiên, cổ phiếu APS đã trượt dốc không phanh ngay sau khi màn hô hào kết thúc. Tính đến thời điểm hiện tại, mã này chỉ còn 26.500 đồng/cp, giảm 56% so với mức đỉnh cũ. Như vậy, những cổ đông tin vào những lời hô hào có cánh của các lãnh đạo APS mua cổ phiếu ở vùng giá đỉnh thì cũng phải chịu khoản thua lỗ khá lớn.

Cũng trong cơn "sóng thần" nhóm cổ phiếu Apec cuối năm ngoái, API cũng từng gây bão khi tăng gấp 5 lần trong vài tháng, đạt mức đỉnh lịch sử 102.000 đồng hồi giữa tháng 11. Tuy nhiên, sau những ngày tháng hoàng kim mã này liên tục cắm đầu giảm mạnh. Thị giá của API chốt phiên 15/4 đã lao dốc xuống mốc 61.200 đồng/cổ phiếu, giảm 40% so với mức đỉnh lịch sử.

Cổ phiếu họ Apec bay hơi gần nửa giá trị từ khi lãnh đạo quàng khăn tím hô hào cổ đông quyết tâm gồng lãi - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu API

Điều đáng nói, cũng trong buổi họp ĐHĐCĐ của API diễn ra vào ngày 3/11, lãnh đạo doanh nghiệp cũng từng hùng hồn tuyên bố, định giá cổ phiếu API có thể lên đến 200.000 đồng/cp. Cụ thể, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Apec từng khẳng định: "Cổ phiếu API thời gian trước như lò xo bị nén đang chờ được bứt phá. Với những tiềm lực sẵn có, mức định giá 200.000 đồng/cổ phiếu cho mã API trong dài hạn không phải là đắt".

Cũng tại buổi họp ĐHĐCĐ thời điểm đó, trả lời cổ đông về nghi vấn thao túng giá khiến cổ phiếu API tăng phi mã, lãnh đạo doanh nghiệp cũng từng khẳng định làm đúng luật, nếu phát hiện dấu hiệu gian lận API sẽ cam kết xử lý nghiêm.

Cổ phiếu họ Apec bay hơi gần nửa giá trị từ khi lãnh đạo quàng khăn tím hô hào cổ đông quyết tâm gồng lãi - Ảnh 3.

Biến động cổ phiếu IDJ

Tương tự hai cổ phiếu trên, cổ phiếu IDJ cũng từng được giới đầu tư chú ý khi tăng gấp 5 lần lên mốc đỉnh 48.100 đồng/cp vào ngày 18/11 năm ngoái. Sau đà thăng hoa, mã này cũng "rơi" tự do về mốc 26.600 đồng, mất 45% giá trị chỉ sau nửa năm. Hiện tại, cổ phiếu này cũng nằm trong diện bị cảnh báo do vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm.

Dòng tiền kinh doanh âm

Nhìn tổng thể bức tranh kinh doanh năm 2021 của nhóm cổ phiếu Apec khá khởi sắc, song dòng tiền kinh doanh không ổn định.

Đối với API, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khá mạnh trong năm 2021. Cụ thể, doanh thu thuần API đạt 1.168 tỷ đồng, tương đương mức tăng 138%. Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp tăng gần gấp 4 lần lên mức 202 tỷ đồng. Như vậy, API đã lập kỷ lục cả về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2021.

Tuy nhiên, nhìn vào dòng tiền kinh doanh của API âm 215 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ âm gần 66 tỷ đồng. Đồng thời, dòng tiền đầu tư của doanh nghiệp cũng chuyển từ dương sang âm 25 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh IDJ, năm 2021 doanh nghiệp ty ghi nhận doanh thu tăng 2,2 lần lên mức 893 tỷ đồng. Đồng thời, lợi nhuận bứt phá mạnh từ 78,7 tỷ đồng lên 203 tỷ đồng. Tuy kinh doanh khởi sắc, song có thể thấy "sức khoẻ" doanh nghiệp không thực sự ổn định khi dòng tiền kinh doanh DJ âm đến 217 tỷ đồng.

Năm 2021 APS cũng tăng trưởng ấn tượng khi đạt 747 tỷ đồng doanh thu hoạt động, gấp 4,7 lần năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 563 tỷ đồng, gấp 10 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, sang đến năm 2022 APS đặt mục lãi sau thuế giảm 11,13% về mức 500 tỷ đồng.

Thông tin liên quan, mới đây APS đã thành công mua vào 500.000 cổ phiếu IDJ của công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam. Như vậy, sau giao dịch, APS đã nâng sở hữu tại IDJ lên 5,13 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 6,98%.

Xem thêm: 

https://cafef.vn/co-phieu-ho-apec-bay-hoi-gan-nua-gia-tri-tu-khi-lanh-dao-quang-khan-tim-ho-hao-co-dong-quyet-tam-gong-lai-20220417113440684.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên