TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu họ Apec "nằm sàn" la liệt sau màn hô hào khẩu hiệu "quyết tâm gồng lãi" của lãnh đạo

06-12-2021 - 23:31 PM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu họ Apec "nằm sàn" la liệt sau màn hô hào khẩu hiệu "quyết tâm gồng lãi" của lãnh đạo

Chấm dứt chuỗi ngày tăng nóng, ba cổ phiếu trong "hệ sinh thái" Apec đồng loạt giảm kịch sàn trong phiên hôm nay.

Sau 4 phiên chìm trong sắc đỏ, cổ phiếu APS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương chính thức "đáp sàn", giảm hết biên độ xuống 41.400 đồng. Như vậy, cổ phiếu này đã giảm mạnh hơn 34% so với mức đỉnh thiết lập vào hai tuần trước đó.

APS chốt phiên với khối lượng cổ phiếu sang tay tại giá sàn gần 3,8 triệu đơn vị. Ngoài ra, còn hơn 1,1 triệu cổ phiếu đặt bán tại mức sàn nhưng chưa khớp được lệnh.

Cổ phiếu họ Apec nằm sàn la liệt sau màn hô hào khẩu hiệu quyết tâm gồng lãi của lãnh đạo - Ảnh 1.

Cổ phiếu APS giảm hết biên độ về mức 41.400 đồng

Không riêng gì APS, hai cổ phiếu nằm trong "hệ sinh thái" Apec Group là API của Công ty Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương và IDJ của Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam cũng trong trạng thái giảm hết biên độ, trắng bên mua.

Cụ thể, IDJ giảm kịch sàn về mức 50.300 đồng/cổ phiếu, tương đương giảm hơn 35% từ vùng đỉnh vào giữa tháng 11. Tương tự, API cũng "quay đầu" giảm hết biên độ về mức 73.800 đồng, lao dốc mạnh so với mức đỉnh cao vừa thiết lập giữa tháng 11 là 102.000 đồng/cổ phiếu.

Sở dĩ, nhóm cổ phiếu Apec được giới đầu tư chú ý khi "làm mưa làm gió" trên thị trường với đà tăng phi mã chỉ trong một thời gian ngắn. Đơn cử như APS, từ một cổ phiếu "trà đá" với mức giá 4.200 đồng vào hồi đầu năm đã tăng mạnh lên mức đỉnh 59.900 đồng/cổ phiếu vào phiên 18/11, tương đương mức tăng 14 lần trong chưa đầy 1 năm. Đà tăng bằng lần cũng diễn ra tương tự với hai cổ phiếu còn lại trong hệ sinh thái.

Cổ phiếu họ Apec nằm sàn la liệt sau màn hô hào khẩu hiệu quyết tâm gồng lãi của lãnh đạo - Ảnh 2.

Đáng chú ý, thời điểm cổ phiếu đang trên đỉnh vinh quang, ban lãnh đạo công ty từng gây chú ý với màn hô hào cổ đông "quyết tâm gồng lãi" trong buổi họp ĐHĐCĐ của APS diễn ra vào ngày 16/11. Theo lý giải của ban lãnh đạo, đây là khẩu hiệu đặc biệt để thể hiện niềm tin và quyết tâm gắn bó với doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày khi màn hô hào này diễn ra, cả ba cổ phiếu "họ" Apec đã lao dốc mạnh.

Cũng trong cuộc họp ĐHĐCĐ của APS diễn ra khi đó, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Apec từng chia sẻ, giá cổ phiếu APS tăng mạnh cũng đến từ những kỳ vọng về tăng trưởng của hoạt động kinh doanh. Theo đó, khoản đầu tư tự doanh chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của APS. Trong đó, API và IDJ chiếm đến 93% giá trị danh mục tự doanh của APS. Với những tiềm năng về quỹ đất của hai doanh nghiệp này, APS hoàn toàn có thể tăng trưởng mạnh hơn nữa trong tương lai.

Nói về định giá của APS trong thời gian tới, một lãnh đạo khác của doanh nghiệp còn tự tin khẳng định: "Hiện tại, chỉ số P/E của cổ phiếu APS là 6,9 lần, trong khi đó P/E trung bình ngành đang ở mức 18 lần. Như vậy, có thể thấy định giá cổ phiếu APS đang rẻ, có thể tăng trưởng 2-2,5 lần trong thời gian tới".

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lâu năm trên thị trường cho rằng không có cơ sở để tin vào các lời khẳng định như vậy của lãnh đạo công ty.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải, song bất kể lý do là gì thì sau những lời hứa "có cánh" của lãnh đạo doanh nghiệp, việc bộ ba cổ phiếu "họ" Apec đồng loạt giảm mạnh chắc hẳn cũng khiến nhiều nhà đầu tư vô cùng thất vọng.

Minh Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên