MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu "họ FLC" đồng loạt giảm sâu sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu

Cổ phiếu "họ FLC" đồng loạt giảm sâu sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu

Hàng loạt cổ phiếu dư bán sàn hàng chục triệu đơn vị trong khi trắng bên mua.

Hôm nay tiếp tục tiếp tục là một ngày buồn với những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu "họ" FLC. Ngay khi mở đầu phiên giao dịch, hàng loạt mã ROS, FLC, HAI đã có thời điểm nằm sàn la liệt, dư bán sàn hàng triệu đến chục triệu đơn vị trong khi bên mua trắng xóa.

Với những nhà đầu tư đã vào những cổ phiếu này từ sớm, một vài phiên giảm có thể chưa thấm vào đâu. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới mới "mua đuổi" trong phiên gần đây chắc hẳn không thể thoát khỏi có cảm giác "ngồi trên đống lửa" khi nhìn tài khoản bốc hơi chỉ sau vài phiên giao dịch.

Điều đáng nói là dù giảm sàn, song các cổ phiếu "họ FLC" vẫn duy trì mức thanh khoản cao với hàng chục triệu đơn vị khớp lệnh.

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sâu sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu - Ảnh 1.

Cụ thể, FLC cũng "nằm sàn" ngay đầu phiên với gần hàng triệu cổ phiếu đặt bán mới mức giá thấp nhất, song ngay sau đó mã này đã có màn "thoát sàn" ngoạn mục. Trong tổng số 66 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, trong đó có 61 triệu đơn vị khớp ở giá sàn 19.700 đồng/cp với tổng giá trị giao dịch khoảng trên 1.300 tỷ đồng. Sắc đỏ quay trở lại, song việc cổ phiếu đổi màu liên tục  khiến nhiều cổ đông choáng ngợp.

Cùng nhóm cổ phiếu "họ" FLC, ROS giảm sàn về mức 13.900 đồng/cp, dư bán sàn lên đến 22 triệu đơn vị, thanh khoản lên tới 38 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên; HAI cũng không thoát khỏi cảnh nằm sàn khi lùi về 9.210 đồng/cổ phiếu, khớp 6,4 triệu cổ phiếu nhưng dư bán sàn vẫn còn gần 4 triệu đơn vị.

Được biết, đà giảm sâu giảm sốc của nhóm cổ phiếu này được lan tỏa sau thông tin Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC, giảm tỷ lệ nắm giữ xuống còn 40,4 triệu đơn vị, tương đương 5,7% vốn. Mục đích được ông Quyết nêu là cơ cấu tài sản. Phương thức giao dịch thoả thuận hoặc khớp lệnh từ ngày 10/1 đến 17/1.

Tuy nhiên, sau đó Tập đoàn FLC đã có văn bản mới ra ngày 10/1 thay cho văn bản cũ ngày 5/1 báo cáo lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) về giao dịch nội bộ của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Với những thông tin công bố bất ngờ kể trên, không ít nhà đầu tư FLC đã cảm giác bị "đánh úp".

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có công bố thông tin về việc giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC. Cụ thể, ông Quyết đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Hiện tại, UBCKNN hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Trong quá khứ, thị trường đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp cổ phiếu bất ngờ tăng sốc sau đó đột ngột rơi sâu và cứ thế dò đáy trong nhiều năm. Thực tế, rất khó để hoạt động kinh doanh một doanh nghiệp có thể lột xác chỉ trong thời gian ngắn và bản chất của những con sóng đầu cơ là ngắn hạn hay "đánh nhanh, rút gọn". Do đó, khi tiệc đã tàn, khả năng rơi sâu của các cổ phiếu đầu cơ là rất cao khi không có yếu tố cơ bản để bấu víu.

Do đó, trước khi có sự vào cuộc của UBCKNN, chính nhà đầu tư cũng nên tỉnh táo trước những cơn sốt bất thường trên sàn chứng khoán để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Minh Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên