TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Cổ phiếu hoa hậu] Xây dựng Hòa Bình: Chia xong lại tăng, cổ phiếu HBC còn tăng đến bao giờ?

[Cổ phiếu hoa hậu] Xây dựng Hòa Bình: Chia xong lại tăng, cổ phiếu HBC còn tăng đến bao giờ?

HBC liên tục tạo các đỉnh cao mới bất chấp thị trường có biến động không tích cực trong ngắn hạn thời gian gần đây.

Diễn biến giao dịch gần đây

Xu hướng tăng trong ngắn hạn của HBC tiếp tục tiếp diễn kể từ ngày 13/06/2017, và dù trong thời gian gần đây thị trường có e ngại về mức giá cao của hầu hết cổ phiếu ở thời điểm hiện tại dẫn tới động lực gia tăng chung yếu dần đi thì HBC vẫn vươn lên là một cổ phiếu nổi bật ở thời điểm hiện tại.

So sánh về mức tương quan về lợi nhuận thu được khi nắm giữ HBC so với VN-index kể từ đầu năm đến nay chúng ta có thể nhận thấy một sự chênh lệch lớn. Trong khi VN-index chỉ tăng 17% thì HBC tăng tới 166,5%. Giai đoạn tăng ngắn hạn gần nhất HBC thu được 32,8%, còn VN-index chỉ tăng 2,76%. Điều này chứng tỏ 1 điều luôn có những “cổ phiếu thường” nhưng lợi nhuận phi thường trên thị trường chứng khoán ở mỗi giai đoạn.


Biến động giá cổ phiếu HBC trong 1 năm qua (giá đã điều chỉnh)

Biến động giá cổ phiếu HBC trong 1 năm qua (giá đã điều chỉnh)

Cũng có thể có nhiều cổ phiếu kể từ đầu năm đến nay đạt mức lợi nhuận lớn như SLS, DMC, RAL…, tuy nhiên để phù hợp với số đông nhà đầu tư thì HBC được coi là cổ phiếu hàng đầu bởi thanh khoản luôn duy trì ở mức cao.

Kết quả kinh doanh quý I/2017: Tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, tạo niềm tin về đà tăng trưởng của năm 2017 sẽ không bị suy giảm sau một năm đạt đỉnh cao về doanh thu và lợi nhuận.

HBC đã công bố doanh thu chính thức khoảng 3.032 tỷ đồng tăng 87,44% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) và LNST 181,11 tỷ đồng tăng 250,82% YoY. Điều này đã tạo ra một sự lạc quan về đà tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2017 của các nhà đầu tư, bởi trước đo đa phần đều nghĩ HBC sẽ đạt đỉnh về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2016.

Triển vọng kinh doanh 2017 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh

Kết quả kinh doanh quý II/2017 mặc dù chưa được công bố, tuy nhiên theo nhiều dự đoán của các CTCK thì doanh thu và lợi nhuận của HBC vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh. Thậm chí cả năm 2017, HBC vẫn sẽ giữ được “phong độ” khi liên tục ký được nhiều hợp đồng lớn, thị trường bất động sản vẫn sẽ khả quan nhờ nguồn vốn tín dụng giá rẻ hơn trong nửa cuối năm nay . Theo số liệu đến từ bộ phận phân tích của công ty chứng khoán FPT, giá trị hợp đồng còn lại của HBC tính tới thời điểm ngày 28/04/2017 khoảng 24.383 tỷ, trong đó, giá trị hợp đồng còn lại từ năm 2016 chuyển sang khoảng 17.180 tỷ, giá trị hợp đồng được ký mới tính từ đầu năm 2017 đến ngày 27/04/2017 khoảng 10.300 tỷ.

Nỗi e ngại đối với HBC là tỷ lệ nợ và các khoản phải thu lớn. Cụ thể, tính đến cuối quý 1/2017, nợ phải trả của HBC là 10.930 tỷ đồng – chiếm tới gần 85% tổng tài sản của doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là vay nợ ngắn hạn là 3.430 tỷ đồng, người mua trả tiền trước ngắn hạn gần 2.800 tỷ đồng và phải trả người bán ngắn hạn gần 2.000 tỷ đồng.

Đồng thời, các khoản phải thu lên tới gần 8.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 3.800 tỷ đồng phải thu theo tiến độ xây dựng.

HBC cũng không ghi điểm trong mắt những nhà đầu tư khắt khe về tài chính doanh nghiệp khi dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh cũng thường trong trạng thái âm.

Đối với tỷ lệ nợ cao, doanh nghiệp đã từng giải thích về việc cần vốn lưu động cao cho hoạt động xây dựng, tuy nhiên lãi suất mà HBC được vay chỉ ở mức 5,2-5,5%/năm. Theo đánh giá của CTCK HSC, các khoản phải thu quá hạn trước đây đang được trích lập dần. Đến cuối Q1, tổng dự phòng trích lập cho các khoản phải thu quá hạn là 297 tỷ đồng (tăng 6% so với đầu năm); trong đó công ty trích lập thêm 17 tỷ đồng trong Q1. Cho cả năm, công ty dự kiến trích lập tiếp 100 tỷ đồng cho phải thu quá hạn từ một số dự án như: FLC Sầm Sơn, Trung tâm Thương mại Văn phòng Hải Quân, Era Town (Đức Khải).

Theo HSC, việc các khoản phải thu tăng lên là do hoạt động xây dựng tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây và HSC cho rằng có lẽ các khoản phải thu này sẽ không làm phát sinh nợ quá hạn trong tương lai.

Nói chung, bất chấp những “khuyết điểm” trên, kỳ vọng về sự tăng trưởng lợi nhuận quá mạnh mẽ vẫn khiến cho số đông nhà đầu tư lựa chọn HBC cho danh mục.

Ý tưởng đầu tư: Tiếp tục nắm giữ cho dài hạn nhưng định thời điểm bán ra trong ngắn hạn

Động lực tăng trưởng của HBC vẫn khả quan ít nhất là hết năm nay do vây việc nắm giữ đối với nhà đầu tư trung dài hạn vẫn nên được tiếp diễn. Tuy nhiên phải hiểu “trung, dài hạn” ở đây phải là những nhà đầu tư mua được HBC ở các vùng giá đủ hấp dẫn (dưới 40) và xác định theo đuổi hết đà tăng trưởng tính đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư thông thường không hiểu rõ và lạm dụng việc phân loại dẫn đến những kết quả đầu tư kém khả quan do áp lực điều chỉnh giá trong ngắn hạn.

Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc mua ở vùng giá không hấp dẫn có lẽ nên định thời điểm bán ra bởi HBC đang tăng giá cho câu chuyện cuối cùng sắp được công bố là kết quả kinh doanh quý II/2017 khả quan. Đây là câu chuyện hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn ở thời điểm hiện tại.

Giá cổ phiếu về mặt dài hạn luôn được thị trường định giá chuẩn xác dựa vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên trong ngắn hạn giá chỉ phụ thuộc vào cung cầu và cung cầu đó bị tác động chủ yếu bởi các câu chuyện đồn đại.

Việc chia thưởng cổ phiếu đã được thực hiện, HBC đang tăng giá cho câu chuyện về kết quả kinh doanh quý II/2017.

Sự tăng giá gần đây của HBC chủ yếu đến từ 2 nhân tố chính: a. Kết quả kinh doanh quý II/2017 khả quan và b. Cổ tức bằng tiền và cổ phiếu. Trong đó nhân tố b đã được công bố, nhân tố a cũng đa phần được đồn đại. Ngoài ra tin tức việc ký các hợp đồng mới cũng đóng vai trò hỗ trợ cho xu hướng mỗi khi được công bố.

Câu chuyện cuối cùng nếu như càng ngày càng được kể nhiều hơn, có lẽ sẽ là thời điểm tối ưu cho những nhà đầu tư ngắn hạn tối ưu mức lợi nhuận.

Các mốc hỗ trợ, kháng cự cần lưu ý

Mốc kháng cự gần nhất của HBC ở khoảng 62-63 tạo bởi đỉnh công cụ fibonanci extension, và trong trường hợp giá điều chỉnh có khả năng khoảng giá 53-54 sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh do đây là vùng hỗ trợ tạo bởi lực mua chống lại xu hướng giảm của thị trường chung.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên