TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu lao dốc, Tencent mất 62 tỷ USD vốn hóa vì có nguy cơ bị "sờ gáy" như Alibaba

15-03-2021 - 17:18 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu lao dốc, Tencent mất 62 tỷ USD vốn hóa vì có nguy cơ bị "sờ gáy" như Alibaba

1 chiến dịch nhằm vào Tencent sẽ đánh dấu sự leo thang đáng kể trong chiến dịch mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện nhằm giảm sự bành trướng của các ông lớn công nghệ.

Trước những lo ngại về chuyện đế chế kinh doanh của Pony Ma đang trở thành mục tiêu tiếp theo của các nhà quản lý, phiên hôm nay cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Tencent tiếp tục lao dốc mạnh, khiến 62 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay. Con số này ngang bằng với giá trị của bộ phận tài chính trực tuyến, mảng kinh doanh giá trị nhất của Tencent.

Chốt phiên 15/3, cổ phiếu Tencent giảm hơn 4% sau khi đã giảm 4,4% phiên thứ 6 tuần trước. Theo 1 nguồn tin thân cận, các cơ quan giám sát ngành tài chính Trung Quốc đang coi Tencent là mục tiêu tiếp theo. Giống như Ant Group của tỷ phú Jack Ma, nhiều khả năng Tencent sẽ buộc phải thành lập 1 công ty tài chính để tách riêng mảng kinh doanh ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ thanh toán.

Theo ước tính của các chuyên gia phân tích tại Bernstein, mảng tài chính trực tuyến của Tencent có giá trị vào khoảng 105 đến 120 tỷ USD, tức gấp khoảng 8 lần so với doanh thu 12 tháng liên tiếp gần nhất (đạt 100 tỷ nhân dân tệ, tương đương 15 tỷ USD). Nếu giữ nguyên tỷ lệ đó, mảng thanh toán trực tuyến sẽ có giá trị vào khoảng 70-80 tỷ USD. Các mảng còn lại là tín dụng, quản lý tài sản và bảo hiểm có giá trị 35-40 tỷ USD.

"Do đó với 62 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, có thể ví von là Tencent đã mất đi mảng fintech", các chuyên gia phân tích của Bernstein viết trong báo cáo. "Điều này rất quan trọng, vì nếu giá trị vốn hóa của Tencent tiếp tục giảm thì hệ số P/S của Tencent sẽ sụt giảm".

Cổ phiếu lao dốc, Tencent mất 62 tỷ USD vốn hóa vì có nguy cơ bị sờ gáy như Alibaba - Ảnh 1.

Giá trị vốn hóa của Tencent liên tục lao dốc kể từ suýt chạm mốc 1.000 tỷ USD. Nguồn: Bloomberg.

1 chiến dịch nhằm vào Tencent sẽ đánh dấu sự leo thang đáng kể trong chiến dịch mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện nhằm giảm sự bành trướng của các ông lớn công nghệ. Tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc diễn ra đầu tháng này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cam kết sẽ tăng cường giám sát mảng fintech, xóa bỏ tình trạng độc quyền và ngăn chặn hiện tượng tăng vốn ngoài tầm mắt kiểm soát của Chính phủ.

Cuối tuần trước, Tencent cùng một số ông lớn công nghệ khác đã bị cơ quan chống độc quyền phạt vì không xin cấp phép trước khi tiến hành một số thương vụ đầu tư và thâu tóm từ cách đây nhiều năm. Thị trường còn lo ngại mảng game của Tencent cũng bị nhắm đến.

Dẫu vậy nhóm chuyên gia của Bernstein nhận định rủi ro mà Tencent đang phải đối mặt sẽ rất khác so với Alibaba. "Sự kín tiếng của hàng ngũ lãnh đạo hàng đầu sẽ giúp ích cho họ. Quan trọng hơn, vị thế của Tencent trong các lĩnh vực kinh doanh chính vẫn khá vững chắc. Hầu như ở các mảng sinh lời nhiều nhất họ đều không có đối thủ rõ ràng".

Tham khảo Bloomberg

Thanh Thanh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên