MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Cổ phiếu meme" tiếp theo vừa xuất hiện: Tăng 100% dù xịt ngóm sau khi IPO

05-08-2021 - 17:30 PM | Tài chính quốc tế

"Cổ phiếu meme" tiếp theo vừa xuất hiện: Tăng 100% dù xịt ngóm sau khi IPO

Đà hồi phục bất ngờ của cổ phiếu Robinhood khiến nhiều người nhớ đến những biến động điên cuồng của các cổ phiếu được cộng đồng Reddit thổi giá như GameStop hay AMC.

Sự hào hứng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đà tăng giá đánh bại mọi dự báo của giới phân tích, giao dịch quyền chọn, sự hậu thuẫn của Cathie Wood và những dòng tweet của Jim Cramer. Tất cả các yếu tố cần thiết để tạo nên 1 cú đột phá theo phong cách "cổ phiếu meme" đều có ở Robinhood Markets, công ty đứng sau ứng dụng giao dịch cổ phiếu miễn phí vừa tiến hành IPO tuần trước.

Mặc dù khởi đầu yếu ớt với mức giảm khoảng 8% so với giá IPO 38 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 29/7, chốt phiên hôm qua (4/8) cổ phiếu này đã tăng gần 100%, lên mức 70,39 USD. Đà hồi phục bất ngờ của cổ phiếu Robinhood khiến nhiều người nhớ đến những biến động điên cuồng của các cổ phiếu được cộng đồng Reddit thổi giá như GameStop hay AMC.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra một số yếu tố dẫn đến đà tăng của cổ phiếu Robinhood: hôm qua là ngày đầu tiên có thể thực hiện các hợp đồng quyền chọn trên cổ phiếu này. Và "ngôi sao" Cathie Wood của quỹ đầu tư Ark, người được rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ theo dõi, vẫn đang tiếp tục mua vào lượng lớn cổ phiếu Robinhood.

Khoảng 329.000 hợp đồng quyền chọn cổ phiếu Robinhood đã được giao dịch qua tay trong phiên hôm qua. Theo dữ liệu thống kê của CBOE Global Markets, khối lượng này là mức cao thứ hai trong lịch sử, chỉ sau cổ phiếu Facebook.

"Tôi cảm nhận câu chuyện không quá phức tạp, chỉ là tâm lý bầy đàn giống như AMC hay GameStop", Chris Grisanti, chiến lược gia đang làm việc tại MAI Capital Management nói. "Chỉ nhìn vào đồ thị và gãi đầu tự nhủ tôi không biết chuyện gì đang xảy ra – đó chính là cảm giác giống hệt với các cổ phiếu meme trước đây".

Trong vụ IPO của Robinhood, nhu cầu của nhà đầu tư khá yếu nếu so với những vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng gần đây như công ty gọi xe chung Didi Global hay sàn tiền số Coinbase.

Tuy nhiên, phiên hôm qua tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng khoảng 10 lần so với phiên trước, theo dữ liệu từ Vanda Securities. Trong 3 giờ giao dịch đầu tiên, hơn 100 triệu cổ phiếu đã được giao dịch, gấp 5 lần những ngày trước đó.

Michael Jason Gill (39 tuổi) là 1 cựu chiến binh đang sống ở Oak Hill, West Virginia. Anh đã mua 13 cổ phiếu Robinhood trong ngày giao dịch đầu tiên và đến thứ hai vừa qua thì mua thêm 6 cổ. Mới mở tài khoản trên Robinhood được 3 tháng, anh cho biết mình bị ảnh hưởng bởi người dẫn chương trình Jim Cramer của đài CNBC, người đã liên tục đăng lên Twitter những bình luận tích cực về cổ phiếu Robinhood.

Cổ phiếu Robinhood không xuất hiện trong danh sách Daily Movers trên app. Đây là danh sách tổng hợp những cổ phiếu biến động mạnh nhất. Cổ phiếu tăng mạnh nhất là BeyondSpring, tăng 176% trong phiên hôm qua. Trong khi đó cổ phiếu AMC và GameStop giảm lần lượt 11% và 4%.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên