MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu một doanh nghiệp dệt may có vốn hóa nghìn tỷ vừa bị HoSE cắt margin

Cổ phiếu một doanh nghiệp dệt may có vốn hóa nghìn tỷ vừa bị HoSE cắt margin

Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC Hợp nhất soát xét bán niên năm 2023 là số âm.

Trong thông báo mới nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã quyết định đưa cổ phiếu GIL của CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin). Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC Hợp nhất soát xét bán niên năm 2023 của Gilimex là số âm.

Cụ thể, Gilimex báo lỗ sau thuế trên BCTC hợp nhất soát xét năm 2023 gần 44 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 223 tỷ; lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ ghi nhận trên 44 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi gần 223 tỷ đồng.

Cổ phiếu một doanh nghiệp dệt may có vốn hóa nghìn tỷ vừa bị HoSE cắt margin - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của GIL đột ngột lao dốc trong nửa đầu năm 2023 là do gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ Amazon thu hẹp các đơn đặt hàng. Điểm lại lùm xùm của Gilimex với Amazon, năm 2022 thị trường khá bất ngờ khi Gilimex đệ đơn khởi kiện Amazon. Theo biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, Gilimex cho biết vụ kiện vẫn đang thực hiện các bước tiếp theo.

Được biết, Gilimex có một thỏa thuận lâu dài với Amazon để có thể mua nguyên liệu, điều chỉnh công suất nhà máy và sắp xếp nhân viên nhằm đáp ứng sự tăng trưởng của đối tác. Theo đó, Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các cơ sở sản xuất, xây dựng các kho chứa bằng thép và vải dùng để sắp xếp hàng tồn kho trong kho của đối tác. Công ty tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy để sản xuất hơn 1 triệu đơn vị lưu trữ hàng năm cho Amazon.

Tuy nhiên, vào tháng 4 và tháng 5/2022, Amazon "thay đổi và giảm nhu cầu dự kiến" trong thời gian còn lại của năm 2022 và năm 2023 xuống còn một phần nhỏ, khiến Gilimex phải gánh chịu tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô.

Trên sàn chứng khoán, Gilimex kết phiên 30/8 ở mức 29.500 đồng/cp, tương ứng tăng 57% kể từ đầu năm. Vốn hóa theo đó cũng tăng thêm 750 tỷ đồng lên xấp xỉ 2.060 tỷ đồng. Song, con số này vẫn còn cách rất xa so với vùng đỉnh hồi tháng 4/2022 trước khi xảy ra “lùm xùm” nêu trên.

Cổ phiếu một doanh nghiệp dệt may có vốn hóa nghìn tỷ vừa bị HoSE cắt margin - Ảnh 2.

Ngọc Ly

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên