MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu một ngân hàng lao dốc 90% gây báo động ở Washington: Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

26-04-2023 - 22:00 PM | Tài chính quốc tế

Các quan chức chính phủ và các nhà quản lý đang tranh nhau đưa ra kế hoạch để ổn định nhà băng “ốm yếu” này.

Cổ phiếu một ngân hàng lao dốc 90% gây báo động ở Washington: Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? - Ảnh 1.

Cổ phiếu của ngân hàng First Republic Bank (FRB) tiếp tục lao dốc trong tuần này. Trong khi đó, các nhà quản lý và nhà tài chính Phố Wall đang vắt óc đưa ra kế hoạch để giúp ổn định ngân hàng này.

Sau khi công bố thông tin khách hàng đã rút tổng cộng 100 tỷ USD tiền gửi trong đợt hỗn loạn hồi tháng 3, giá cổ phiếu của ngân hàng có trụ sở tại California này đã giảm thêm 40%. Như vậy, cổ phiếu của FRB đã giảm hơn 90% trong năm nay.

Đầu tuần, FRB cho biết họ đang theo đuổi một số “lựa chọn chiến lược”. Nhưng nguồn thạo tin cho biết ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc đưa ra giải pháp khả thi, chẳng hạn như bán toàn bộ hoặc một phần ngân hàng.

Những người này cho biết thêm rằng FRB đã liên lạc với chính phủ Mỹ. Giới chức Mỹ vốn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ vì sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature Bank vào tháng trước.

Họ cho biết lựa chọn hàng đầu là một số ngân hàng lớn của Mỹ sẽ gửi 30 tỷ USD cho FRB để giải cứu ngân hàng này. Lựa chọn thứ hai là để cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) nắm quyền kiểm soát tổ chức và cung cấp bảo lãnh cho toàn bộ các khoản tiền gửi như họ đã làm với SVB.

Những người này cho biết thêm các quan chức từ Nhà Trắng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đã tổ chức các cuộc họp với FRB trong những ngày gần đây. Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden ngày càng lo ngại rằng ngân hàng sắp hết thời gian để trấn an người gửi và nhà đầu tư.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối đưa ra bình luận.

Mặc dù cổ phiếu của FRB lao dốc mạnh, chỉ số KBW Regional Bank Index giảm chưa đến 4%. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư hiện cũng bớt căng thẳng hơn so với khi SVB đóng cửa và gây ra một đợt bán tháo ồ ạt trong toàn ngành.

Cố phiếu của PacWest đã giảm 8% tính đến phiên giao dịch giữa buổi chiều tại New York. Giống như SVB và FRB, ngân hàng này có mối liên hệ mật thiết với ngành công nghệ.

Cổ phiếu của FRB bị bán tháo sau khi công bố lợi nhuận không mấy tích cực. Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, các giám đốc điều hành từ chối trả lời câu hỏi từ các nhà phân tích, cũng như rút lại những dự báo tài chính cho thời gian còn lại của năm.

Trong nhiều tuần qua, nhà băng này đã phải vật lộn đi tìm người mua lại các bộ phận trong hoạt động kinh doanh của mình. Những người mua tiềm năng viện dẫn lý do lo ngại có quá nhiều rủi ro nếu chấp nhận thương vụ.

Theo FT

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên