TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng BID, TPB tăng mạnh, KLB lao dốc trong phiên 28/9

28-09-2021 - 15:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng BID, TPB tăng mạnh, KLB lao dốc trong phiên 28/9

BID, TPB và VCB là những cổ phiếu tăng giá tốt nhất phiên 28/9 trong khi nhóm giảm mạnh nhất gọi tên các cổ phiếu trên UPCoM.

Phiên giao dịch ngày 28/9, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh nhờ các "ông lớn" trong VN30 (tăng gần 12 điểm). Đóng cửa phiên, VN-Index tăng 14,32 điểm lên 1.339,31 điểm, thanh khoản đạt hơn 18,3 nghìn tỷ đồng. 

Ở nhóm ngân hàng, cổ phiếu BID của BIDV và TPB của TPBank hôm nay dẫn đầu với cùng mức tăng 1,8%. VCB của Vietcombank tăng tốt trong phiên chiều nhưng hạ nhiệt vào phút cuối song vẫn giữ được mức tăng 1,2%. Đây cũng là 3 cổ phiếu tăng tốt nhất nhóm ngân hàng, với mức tăng trên 1%.

TPB tăng mạnh nhờ thông tin Hội đồng quản trị TPBank có nghị quyết lấy ý kiến cổ đông về việc tăng vốn điều lệ lần thứ 2 trong năm nay, sau khi đã phát hành riêng lẻ với giá rất cao để tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng theo kế hoạch. Trong đợt tăng vốn lần này có thể TPBank sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng hoặc cả hai phương án.

Vietcombank mới đây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án đầu tư bổ sung vốn Nhà nước hơn 7.657 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Vietcombank từ nguồn chi trả cổ tức cho cổ đông Nhà nước. Điều này có nghĩa các cổ đông VCB sắp sửa nhận cổ tức theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Trong 3 ông lớn là Vietcombank, BIDV và VietinBank giao dịch trên sàn có VietinBank đã chia cổ tức và tăng vốn xong, Vietcombank thì đã được phê duyệt phương án. BIDV năm nay cũng có kế hoạch tăng vốn thêm hơn 8.300 tỷ đồng thông qua chi trả cổ tức song đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin được duyệt. Trong phiên tăng giá mạnh hôm nay, BID ghi nhận khối ngoại mua ròng hơn 400 nghìn đơn vị.

Ngoài 3 cổ phiếu trên còn có TCB của Techcombank, OCB, MSB, ACB, SSB của SeABank, STB của Sacombank, LPB của LienVietPostBank và EIB của Eximbank cũng tăng giá nhưng mức tăng nhẹ từ 0,2 - 0,6%. Cổ phiếu STB hôm nay được khối ngoại mua ròng nhiều nhất nhóm ngân hàng với gần 1,2 triệu đơn vị.

Cổ phiếu ngân hàng BID, TPB tăng mạnh, KLB lao dốc trong phiên 28/9 - Ảnh 1.

Những cổ phiếu tăng giá tốt nhất phiên 28/9

Ở nhóm giảm giá, KLB của Kienlongbank hôm nay giảm sâu nhất khi để mất 6,2%. Đây là phiên hàng về của phiên giá tăng mạnh cùng khối lượng bùng nổ hôm 23/9. Đóng cửa phiên, KLB chỉ còn 22.800 đồng/cổ phiếu, giảm gần 3.000 đồng so với cách đây 3 phiên giao dịch.

Giao dịch của KLB gần đây thu hút nhiều chú ý khi khối lượng giao dịch tăng đáng kể so với trước, cao gấp khoảng 5 - 10 lần. Thông tin mới nhất liên quan đến KLB là chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn vừa nhận ghế Phó Tổng giám đốc tại Kienlongbank hôm 20/9, đồng thời đăng ký mua thêm 3,5 triệu cổ phiếu KLB. Theo thông tin từ ngân hàng, trước khi đăng ký mua thêm, ông Tuấn nắm giữ 12,4 triệu cổ phiếu KLB. 

Theo dõi trên lịch sử giao dịch cổ phiếu của KLB, chúng tôi ghi nhận một diễn biến đáng chú ý là ngày 17/9 xuất hiện giao dịch thỏa thuận ở mã KLB với khối lượng vừa đúng 12,4 triệu cổ phiếu với giá 22.000 đồng, tổng giá trị gần 230 tỷ đồng. Trước đó, giao dịch thoả thuận cũng xuất hiện thường xuyên ở KLB nhưng khối lượng chỉ quanh mức 100 nghìn cổ phiếu/phiên.

Ngoài KLB, các cổ phiếu giảm mạnh trong phiên 28/9 còn có BVB của Viet Capital Bank và SGB của Saigonbank khi để mất 2,8% ở mỗi mã. NVB của NCB hôm nay giảm 2,7%, tiếp theo là VBB của VietBank và VAB của VietABank khi giảm 2,2 - 2,3%.


Hằng Kim

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên