MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu ngân hàng tăng vọt bất chấp toàn thị trường lao dốc, HDB tăng kịch trần

19-11-2021 - 14:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng tăng vọt bất chấp toàn thị trường lao dốc, HDB tăng kịch trần

Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ khởi sắc, hỗ trợ cho VN-Index không bị rơi sâu. Riêng HDB hôm nay bùng nổ với dư mua trần và khối lượng giao dịch gấp 4 lần bình quân 10 phiên gần nhất.

Phiên giao dịch chiều ngày 19/11, thị trường chứng khoán lao dốc, hàng loạt mã cổ phiếu nóng giảm sàn, có thời điểm VnIndex mất hơn 30 điểm. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn mạnh mẽ bất chấp "bão giảm giá" ở các ngành khác, đã kéo đỡ thị trường. Đóng cửa phiên, VN-Index còn giảm 17,48 điểm xuống 1.452,35 điểm.

Ở nhóm ngân hàng, thanh khoản hôm nay tăng đột biến ở tất cả các mã, trong đó có 5 mã đạt khối lượng trên 20 triệu đơn vị gồm TCB, MSB, STB, CTG và HDB.

HDB của HDBank giữ sắc tím đến cuối phiên với dư mua trần hơn 165 nghìn đơn vị. Khối lượng giao dịch của HDB hôm nay đạt trên 20 triệu đơn vị, gấp 4 lần bình quân 10 phiên gần nhất.

Tiếp đến là 4 cổ phiếu ngân hàng UPCoM gồm SGB của Saigonbank, BVB của Bản Việt, PGB của PGBank và KLB của Kienlongbank tăng mạnh với 4,3 - 6,7%. Nhóm cổ phiếu này đã tăng liên tục suốt tuần này, trong đó PGB lập mức cao kỷ lục mới.

Trên HoSE, các cổ phiếu EIB của Eximbank, VIB và MSB cùng tăng trên 3% và khối lượng tăng đáng kể so với các phiên trước. Nhóm thanh khoản cao như CTG, VPB hay TCB cũng tăng trên dưới 2%. Riêng CTG còn được khối ngoại mua ròng hơn 3 triệu cổ phiếu - nhiều nhất trên sàn.

Duy có BID của BIDV hôm nay bị bỏ lại phía sau khi một mình sụt giảm, hai mã ngân hàng khác là MBB của MB và NAB của Nam A Bank về giá tham chiếu, song riêng NAB tính giá bình quân phiên thì vẫn xanh.

------

Phiên giao dịch sáng ngày 19/11, thị trường chứng khoán thăng hoa trở lại sau phiên chốt phái sinh hôm qua, với sự bất ngờ đến từ nhóm ngân hàng.

Cụ thể, 27/27 mã ngân hàng giao dịch trên 3 sàn đồng loạt tăng, trong đó HDB của HDBank tăng kịch trần cùng 4 mã tăng hơn 5%. Đặc biệt, trong nhóm tăng nhiều nhất vẫn là các đại diện của UPCoM chiếm ưu thế với những cái tên sáng giá PGB, BVB và VAB.

HDB sáng nay tăng kịch trần 7% lên 30.200 đồng/cổ phiếu, cũng là mức cao kỷ lục của cổ phiếu này (đã tính giá điều chỉnh sau chia cổ tức). Cùng với tăng giá cao, thanh khoản của HDB cũng bùng nổ khi mới qua nửa buổi sáng khối lượng giao dịch đã đạt hơn 10 triệu đơn vị, cao gấp đôi bình quân 10 phiên giao dịch gần nhất.

PGB của PGBank vẫn chưa ngừng đà tăng và lập tiếp kỷ lục mới trên 40 nghìn đồng/cổ phiếu, vượt xa các ông lớn ngân hàng khác. Tính tới 10h45, cổ phiếu này tăng 8,9% và đang ở 39 nghìn đồng. Trước phiên hôm nay, PGB đã có 2 phiên tím liên tiếp và đang chiếm lĩnh vị trí quán quân về "hot" nhất ngành ngân hàng.

Dòng tiền ầm ầm đổ vào PGB từ cách đây vài phiên trước thông tin Petrolimex đang hoàn tất việc thoái vốn khỏi PGBank theo lộ trình. Những đồn đoán về người "cầm trịch" mới ở PGBank giúp cổ phiếu này thăng hoa.

BVB của Viet Capital Bank cũng tăng giá mạnh với 6,7% tính đến thời điểm hiện tại. Mới đây Ngân hàng Bản Việt công bố sẽ điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ thêm 500 tỷ so với kế hoạch cũ, trong đó bổ sung phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu. BVB còn được quan tâm bởi nhiều thông tin khác như kế hoạch bán vốn cho khối ngoại và kết quả kinh doanh tích cực trong thời gian vừa qua.

Nhóm các cổ phiếu có thanh khoản lớn và vốn hóa cao, tác động mạnh đến xu hướng của thị trường như TCB, MBB, CTG, STB, VPB, MSB hôm nay cũng tăng mạnh từ 2 - 4%, trong đó có lúc MSB còn lên sát mức trần. CTG của VietinBank là cổ phiếu duy nhất được khối ngoại săn đón mạnh mẽ sáng nay, với lượng mua ròng đã đạt trên 1,3 triệu đơn vị.

Nhìn chung, dòng ngân hàng đang tiếp sức cho thị trường, kéo VN-Index có lúc tăng hơn 10 điểm, tại thời điểm 10h53 tăng 7 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng tăng vọt bất chấp toàn thị trường lao dốc, HDB tăng kịch trần - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngân hàng xanh ngắt từ bên mua sang bên bán (ảnh chụp màn hình lúc 10h55)

H. Kim

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên