MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu ngân hàng ngày 6/10: TCB tăng ấn tượng, MSB và VPB giảm mạnh trước ngày chia cổ tức

06-10-2021 - 16:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng ngày 6/10: TCB tăng ấn tượng, MSB và VPB giảm mạnh trước ngày chia cổ tức

Hai cổ phiếu "làm mưa làm gió" khi tăng mạnh trong ngày hôm qua là STB của Sacombank và CTG của VietinBank đến hôm nay đều sụt giảm .

Phiên giao dịch ngày 6/10, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng với sắc xanh xuất hiện đều ở tất cả các chỉ số. Riêng VN-Index vượt 1.360 điểm lên 1.362,82 điểm, tăng 8,19 điểm so với phiên trước và thanh khoản đạt hơn 19,4 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay không giữ được sắc xanh như hôm qua nhưng số mã tăng hoặc giữ được tham chiếu vẫn áp đảo nhóm giảm. 

TCB của Techcombank dẫn đầu dòng bank khi tăng 1.200 đồng tương đương tăng 2,4% lên 50.300 đồng/cổ phiếu, thanh khoản đạt gần 8,6 triệu đơn vị. Đáng chú ý, khối ngoại thỏa thuận tới 3,8 triệu cổ phiếu TCB trong phiên nay, trong đó phần lớn là tại mức giá cao kịch trần 52.500 đồng/cổ phiếu.

Nếu xét về mức tăng tương đối thì BVB của Viet Capital Bank và KLB hôm nay tăng tốt hơn, lần lượt 3,5% và 3,3%.

Ngoài 3 cổ phiếu tăng mạnh nhất nói trên, thị trường còn ghi nhận sắc xanh vào lúc đóng cửa của các cổ phiếu như PGB của PGBank tăng 1,8%, VAB của VietABank tăng 1,2%, NVB của NCB tăng 1,1%, ABB của ABBank và LPB của LienVietPostBank cùng tăng 1%. Các cổ phiếu còn lại gồm SSB của SeABank, VBB của VietBank, MBB của MB, BID của BIDV và VIB tăng từ 0,1 - 0,7%.

Ở nhóm giảm, dẫn đầu hôm nay là MSB của Ngân hàng Hàng Hải giảm 3,8% tương đương 1.100 đồng về 27.500 đồng/cổ phiếu. Trong phiên có lúc MSB giảm hơn 4% do lực bán mạnh của nhà đầu tư. 

Ngày mai 7/10 sẽ là ngày giao dịch không hưởng quyền của cổ phiếu MSB để nhận cổ tức tỷ lệ 30%. Thông thường càng gần ngày chia cổ tức thì cổ phiếu càng tăng giá mạnh mẽ nhưng lý thuyết này lại không áp dụng với MSB trong bối cảnh cổ tức các ngân hàng thời gian qua khiến các nhà đầu tư thất vọng. Điển hình là các ngân hàng đã chia cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng cho cổ đông như VietinBank, LienVietPostBank, VIB, ACB, HDBank...đều ghi nhận cổ phiếu giảm sâu sau khi chia, thậm chí như CTG và LPB đến ngày cổ tức về tài khoản nhà đầu tư thì bị "âm" đến 10 - 15%.

Và có lẽ đây cũng là lý do khiến cho cổ phiếu VPB của VPBank cũng ở trong xu hướng sụt giảm liên tục kể từ khi có tin chốt ngày chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 80%. Hôm nay VPB cũng giảm 1.000 đồng tương đương 1,6% về chỉ còn 61.600 đồng/cổ phiếu, và ngày mai 7/10 cũng là ngày giao dịch không hưởng quyền của cổ phiếu VPB để nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ "khủng".

Hai cổ phiếu "làm mưa làm gió" khi tăng mạnh trong ngày hôm qua là STB của Sacombank và CTG của VietinBank đến hôm nay đều sụt giảm trong đó STB để mất 1% còn CTG giảm 0,7%. Nhiều nhà đầu tư "ôm" CTG và STB ở vùng giá cao vẫn đang mỏi mòn chờ đợi sự phục hồi nhưng cũng không khỏi bồn chồn lo lắng giá sẽ sụt sâu hơn nữa, đặc biệt là CTG khi cổ phiếu này đã chọc thủng ngưỡng quan trọng là vùng đáy của 6 tháng.

Cổ phiếu ngân hàng ngày 6/10: TCB tăng ấn tượng, MSB và VPB giảm mạnh trước ngày chia cổ tức - Ảnh 1.

Các cổ phiếu ngân hàng có thanh khoản tốt nhất phiên 6/10

Hằng Kim

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên