MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu ngân hàng xanh ngắt trở lại, nhà đầu tư lại nuôi hi vọng sớm được "về bờ"

24-12-2021 - 13:14 PM | Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng xanh ngắt trở lại, nhà đầu tư lại nuôi hi vọng sớm được "về bờ"

Nhiều nhà đầu tư từng hi vọng có sóng cổ phiếu ngân hàng, lỡ nhảy vào thị trường trong nửa đầu tháng 11 và giữ cổ phiếu tới nay thì đang phải gánh khoản "âm" 10 - 20%.

Phiên giao dịch sáng 24/12, cổ phiếu ngân hàng bật tăng mạnh trở lại sau cú rơi sâu ngày hôm qua. Tuy nhiên thanh khoản ở phần lớn các cổ phiếu vẫn duy trì mức thấp, cho thấy nhà đầu tư còn đang khá e dè và muốn nghe ngóng thêm.

Chốt phiên sáng, hai cổ phiếu giảm sâu trong ngày hôm qua là HDB và SHB đều bật tăng trở lại tới 3%. Sang đầu phiên chiều, HDB bứt tốc và tăng kịch trần 6,9% cùng dư mua giá trần hàng triệu đơn vị.

HDB đã giảm liên tục gần như suốt 2 tuần qua, chạm vùng thấp nhất kể từ ngày 5/11. Nhà đầu tư vào bắt đáy HDB sau thông tin HDBank là một trong số ít ngân hàng đang được xem xét nới giới hạn sở hữu nước ngoài lên 49% theo lộ trình quy định trong thỏa thuận thương mại EVFTA, theo báo cáo phân tích vừa công bố của Chứng khoán Mirae Asset. 

SHB cũng được nhiều nhà đầu tư để ý hơn sau khi cổ phiếu ngày 23/12 rơi xuống thấp nhất kể từ 13/7 là 20.100 đồng/cổ phiếu (đã tính đến yếu tố giá điều chỉnh do chia cổ tức và phát hành thêm).

EIB tiếp đà tăng trần ngày hôm qua, sáng nay nhảy vọt thêm 4,1% và phiên chiều lại tăng trần, đồng thời đưa giá tiến sát mức cao kỷ lục. Nhưng EIB là trường hợp hi hữu của nhóm ngân hàng khi liên tục tăng, còn các cổ phiếu khác đều sụt giảm mạnh trong những ngày qua.

Một loạt các cổ phiếu khác giảm giá mạnh hôm qua như TPB, VPB, TCB hay OCB hôm nay cũng hồi phục tốt. Tính chung dòng ngân hàng sáng nay có đến 20 mã tăng. Sang đầu giờ chiều, chỉ còn 1 mã giảm, còn lại 26 mã tăng.

Dù tăng trở lại trong phiên nay nhưng nhiều cổ phiếu ngân hàng vẫn đang ở vùng đáy của nhiều tháng, chẳng hạn SHB vẫn quanh vùng thấp nhất hơn 5 tháng, VPB đang rẻ nhất kể từ ngày 29/7 (giá dưới 33.000 đồng tương đương vùng 57.000 đồng khi chưa chia tách), LPB đang ở vùng thấp của 2 tháng, HDB ở vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 11, MBB rẻ nhất từ đầu tháng 10...

Trước đó trong tháng 11, cổ phiếu ngân hàng cũng xuất hiện "sóng", nhiều nhà đầu tư hi vọng sẽ được "về bờ" sau khoảng 5 tháng giữ cổ phiếu. Thậm chí lúc đó, không ít nhà đầu tư còn đổ tiền vào với hi vọng "cổ phiếu vua" trở lại, song đến nay lại ngày càng "xa bờ". Có những cổ phiếu từ tháng 11 tới nay giảm trên 10%, thậm chí đến gần 20% như SHB, VPB.

Trong một nhận định vừa đưa ra ngày hôm qua - sau khi thị trường rơi mạnh hơn 20 điểm với ngân hàng và thép là "tội đồ", ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng, đây có thể là cú giảm mạnh cuối cùng khi 2 nhóm cổ phiếu này khi đã giao dịch ở vùng đáy trong vòng 6 tháng. Và theo ông Ngọc, để thu hút được dòng tiền, bên cạnh những câu chuyện mới thì quan trọng nhất là kết quả kinh doanh quý 4 của các nhóm này - khi cả 2 đều dự kiến có kết quả kinh doanh khá tích cực và mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 4 cũng như cả năm 2021.

Nhận định trên, cùng với nhịp điều chỉnh tích cực hôm nay, đang phần nào thắp lại niềm tin cho nhà đầu tư cổ phiếu ngân hàng.

Ngọc Phương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên