MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu ngành than dậy sóng

Cổ phiếu ngành than dậy sóng

Khi các con sóng lớn cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán vào nhịp điều chỉnh, nhà đầu tư chợt nhận ra mình đã bỏ qua sóng tăng giá đáng kể của cổ phiếu ngành than!

Trong khi nhà đầu tư vẫn đang mải mê với sóng cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán...thì một nhóm cổ phiếu lâu nay lặng sóng lại bất ngờ trỗi dậy. Là nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng khá nhỏ trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngành than vốn dĩ không được nhiều người quan tâm khi sóng lớn ở cổ phiếu ngân hàng dễ nhìn thấy hơn.

Thế nhưng, khi các con sóng lớn cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán vào nhịp điều chỉnh, nhà đầu tư bình tĩnh nhìn lại mới thấy rằng mình đã bỏ qua sóng tăng giá đáng kể của cổ phiếu ngành than!

Hàng loạt cổ phiếu ngành than tăng giá sốc

Điểm qua những mã cổ phiếu ngành than trên thị trường chứng khoán Việt có thể thấy, hàng loạt cổ phiếu đã tăng giá mạnh mẽ. Thống kê của chúng tôi cho thấy, chỉ tính trong hơn 1 tuần giao dịch, cổ phiếu ngành than đã tăng ít nhất 11%, riêng cổ phiếu NBC của Than Núi Béo tăng đến 31%.

Cổ phiếu ngành than dậy sóng - Ảnh 1.

Nếu tính chung từ đầu năm 2021 đến nay, cổ phiếu NBC của Than Núi Béo đã "phi" từ mức giá 6.400 đồng lên 9.400 đồng tương đương mức tăng gần 50%! Đây là một mức sinh lời không hề nhỏ cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Hay như cổ phiếu MDC của Than Mông Dương đã tăng 24% so với cuối tháng 5. Than Hà Lầm tăng 23%. Hay những cổ phiếu than khác như Than Vàng Danh đã tăng mạnh ở nhịp tháng 4 nhưng tháng 5 vẫn ghi nhận tiếp tức tăng 17%. Tính chung từ đầu 2021 đến nay, TVD đạt mức tăng không kém gì "anh cả" Than Núi Béo!

Giá than quốc tế tăng nóng-Nguyên nhân giúp cổ phiếu ngành than tăng vọt?

Theo quan sát của chúng tôi, các doanh nghiệp ngành than thường đặt kế hoạch kinh doanh thấp hơn thực tế có thể thực hiện và năm nào cũng vượt mục tiêu nên không có gì đáng chú ý. Hoạt động kinh doanh chính của họ khá đều đặn, ít có sự đột biến lớn trừ khi giá than biến động lớn. Cổ phiếu doanh nghiệp ngành than-vì thế-khá lặng sóng trong nhiều năm. Ví dụ như cổ phiếu NBC, quan sát biến động giá cổ phiếu có thể thấy từ năm niêm yết vào 2006 đến nay không có nhịp tăng dài. Chỉ riêng từ cuối năm 2020 đến nay, cổ phiếu NBC mới có sự bứt phá mạnh mẽ.

Cổ phiếu ngành than dậy sóng - Ảnh 2.

Vậy nguyên nhân vì đâu mà cổ phiếu ngành than có sự biến động tăng giá mạnh mẽ như vậy từ cuối năm 2020, đầu năm 2021 đến nay?

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, nguyên nhân của việc giá cổ phiếu phản ứng trên diện rộng (toàn bộ cổ phiếu ngành than tăng giá) là do giá than trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế biến động tăng mạnh mẽ YOY trong suốt năm qua. Việc tăng giá mạnh này của giá than đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp than Việt cũng sẽ tốt hơn.

Tuy kỳ vọng là vậy nhưng quan sát của chúng tôi cho thấy doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp ngành than biến động khá thất thường, chưa có cơ sở vững chắc nào để xác định sự tác động của giá than quốc tế vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành than trong nước.

Cổ phiếu ngành than dậy sóng - Ảnh 3.

Chart biến động giá than trên thị trường hàng hóa quốc tế-nguồn TradingEconomic.

Thạch Lâm

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên