TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu nổi bật tuần: Pinaco (PAC) kỳ vọng đầu tư từ ngập lụt Sài Gòn

02-10-2016 - 08:54 AM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu nổi bật tuần: Pinaco (PAC) kỳ vọng đầu tư từ ngập lụt Sài Gòn

Dẫu biết chuyện ngập lụt ở TP. Hồ Chí Minh là chuyện không may, nhưng với nhà đầu tư chứng khoán luôn tìm kiếm những cơ hội đầu tư lại trở thành một ý tưởng không tồi. Pinaco một doanh nghiệp chuyên cung cấp pin và ắc quy hàng đầu liệu có được lợi từ điều này?

Trận mưa lịch sử kéo dài đã biến Sài Gòn thành một biển nước. Có những chỗ ngập tới 1-1,5 m nhấn chìm hàng nghìn xe máy và ôtô trong những hầm gửi xe. Ngoài đường cảnh tượng này cũng không khá khẩm hơn mấy khi hàng loạt tuyến đường bị ngập sâu.

Theo đánh giá, trong điều kiện xe bị gập nước thị bộ phận ắc quy chịu tác động rất lớn, có thể gây ra hư hỏng nặng và chập điện. Điều này có thể dẫn tới lượng thay mới ắc quy trong thời gian tới tại TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, và công ty cung cấp sản phẩm này như CTCP Pin Ắc Quy miền Nam - Pinaco (PAC)phần nào được hưởng lợi từ điều đó.

Diễn biến giá cổ phiếu PAC gần đây

Tăng gần 7% trong tuần qua, PAC đóng cửa phiên thứ 6 ở mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Bất chấp trong 2 phiên cuối tuần chỉ số VN-Index bước vào điều chỉnh thì PAC lại lội ngược dòng, trở thành cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tích cực hơn, trong một tháng qua, PAC đạt mức tăng gần 27%, với khối lượng giao dịch trung bình vào khoảng gần 350 nghìn đơn vị/phiên.

Trong thời gian gần đây các quỹ ngoại liên tục có động thái tăng tỷ trọng. Cụ thể, vào thời điểm đầu tháng 9, Sarus Indochina Select thông báo đã mua thành công hơn 2,3 triệu cổ phiếu PAC và trở thành cổ đông lớn. Tiếp tục mua vào, tới 30/9 công ty này tông báo nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 6%, tương ứng gần 2,8 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, Furukawa Battery, một công ty chuyên sản xuất pin ắc quy của Nhật Bản cũng đã thông báo trên website của công ty về việc công ty này đã mua vào 10,5% vốn của Pinaco, tương ứng gần 4,9 triệu cổ phiếu. Giao dịch được thực hiện vào ngày 30/9 nhưng chưa tiết lộ về giá mua vào.


Biến động giá PAC trong 6 tháng

Biến động giá PAC trong 6 tháng

Ý tưởng đầu tư trong ngập lụt

Hiện chưa có thống kê về số xe ô tô cũng như xe gắn máy bị ngập lụt tại TP. Hồ Chí Minh vào các vùng phụ cận, nhưng cũng có thể ước đoán là con số khá lớn.

Theo con số của Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh năm 2015, toàn thành phố có gần 7,5 triệu xe gắn máy và chưa kể thêm hơn 1 triệu xe của người dân các tỉnh khác. Con số thời điểm hiện tại có thể cao hơn khá nhiều.

Đồng thời, vào thời điểm tháng 10/2015 thành phố này cũng có tới hơn 500 nghìn xe ô tô đăng ký tại thành phố. Thời điểm bấy giờ thống kê cũng có biết có khoảng 139 xe ô tô đăng ký mới mỗi ngày.

Vậy câu hỏi đặt ra là PAC được hưởng lợi như nào với tình hình ngập lụt trên? Câu trả lời vẫn còn ở phía sau. Nhưng hiện tại, PAC được biết đến thông qua hoạt động sản xuất và phân phối các sản phẩm ắc quy và pin; trong đó, mảng ắc quy chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp (~ 70%).

Trong năm 2016, mảng phân phối ắc quy, chủ yếu là ắc quy xe hơi được đánh giá là điểm sáng đáng chú ý trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Xét về bản chất, ắc quy thay thế là mảng ít phụ thuộc trực tiếp vào biến động cung-cầu của thị trường ô tô. Với vòng đời 1 ắc quy thay thế ước tính vào khoảng từ 2-3 năm, hoặc thấp hơn tùy vào vào điều kiện và tần suất sử dụng xe. Theo các nhà phân tích đánh giá, sản lượng ắc quy năm 2016 nhiều khả năng sẽ neo theo sản lượng ô tô trong giai đoạn 2014-2015, mà trong giai đoạn này, thị trường ô tô liên tục bùng nổ.

Đặc biệt, Pinaco hiện đang chiếm lĩnh thị phần rất cao, cụ thể phía Nam chiếm 55-60% và phía Bắc chiếm khoảng 40%. Các xí nghiệp và chi nhánh của PINACO có mặt ở cả ba miền đất nước, trong đó các xí nghiệp sản xuất chính phần lớn tập trung ở khu vực miền Nam. Vì vậy, với những kỳ vọng lượng tiêu thụ lớn tại TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận tăng mạnh sẽ là động lực tăng trưởng của PAC trong thời gian tới.

Kết quả kinh doanh khả quan

Ghi nhận của công ty trong năm 2015, sản phẩm ắc quy đạt 1.987 tỷ đồng doanh thu tăng 12,7% so với năm 2014 và chiếm tỷ trọng 88% trong tổng doanh thu.

Các nhà phân tính cũng đánh giá, nhóm sản phẩm chủ lực hiện nay của công ty là mảng thị trường thay thế, ngoài ra công ty cũng đẩy mạnh tiêu thụ tại mảng thị trường OEM (sản xuất ắc quy cho xe hơi và xe gắn máy), tuy nhiên mảng này chỉ chiếm khoảng 7% trong cơ cấu doanh thu của Pinaco.

Doanh thu kinh doanh ắc quy năm 2015 tăng trưởng tốt nhờ sự cải thiện trong phân khúc OEM, cụ thển dòng ắc quy xe gắn máy kín (PTX) đạt mức tăng trưởng cao 27% so với năm trước và dòng sản phẩm ắc quy CFM (ắc quy bảo dưỡng) với tốc độ tăng trưởng hơn 45% so với năm 2014.

Năm 2014, công ty đã ký hợp đồng trở thành nhà cung cấp ắc quy khô (PTX) cho Yamaha Việt Nam (Qúy IV/2014) và Piaggo (Tháng 4/2014) (Pinaco hiện đang cung cấp ắc quy cho 3 hãng xe gắn máy lớn Honda tháng 4/2013, Yamaha và Piaggo).

Mảng OEM đối với xe hơi cũng có những điểm sáng khi công ty đã nhận được Chứng nhận Toàn Cầu Q1 (công nhận các nhà cung cấp về chất lượng sản phẩm, khả năng cung ứng, và vận hành hệ thống bảo đảm chất lượng hiệu quả) từ hãng xe Ford, đây là chứng nhận cao nhất Ford dành cho các nhà cung cấp và có giá trị toàn cầu, từ đó công ty có thể bán hàng cho Ford ở các nước.

Năm 2015 thị phần ắc quy đạt khoảng 45-50%, thị phần pin 50%, dự báo năm 2016 thị phần pin của PAC, vẫn duy trì mức 50% nhưng thị phần ắc quy sẽ tăng lên khoảng 50-55%. Trong đó, ắc quy xe gắn máy 30-35%, ắc quy dân dụng trên 70% thị phần, ắc quy ô tố chiếm 50-55% thị phần cả nước.

Theo Mai Hương

BizLive

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên