MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu nóng nhất thế giới đang tụt dốc không phanh

22-01-2018 - 12:37 PM | Tài chính quốc tế

Celltrion Inc., công ty Công nghệ sinh học ít tên tuổi của Hàn Quốc được biết tới là một trong những cổ phiếu được giao dịch mạnh nhất thế giới, đang phải chứng kiến đà tụt dốc không phanh.

Sau khi khối lượng giao dịch tăng tới 188% trong một năm qua, có lúc san bằng khoảng cách với Tesla và Citigroup trong tháng đầu tiên của năm 2018, cổ phiếu Celltrion đang có dấu hiệu đảo chiều. Đóng cửa ngày 19/1, cổ phiếu Celltrion chứng kiến ngày sụt giảm thứ 5 liên tiếp với tổng mức giảm lên tới 16%.

Chuỗi ngày giảm là hậu quả của kết quả kinh doanh đáng thất vọng trong quý IV kết hợp với báo cáo của Deutsche Bank AG nêu ra những điểm bất thường trong quy trình hạch toán kế toán của công ty. Riêng ngày 22/1, cổ phiếu của Celltrion tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm tới 6,1%.

Nếu những hoài nghi là đúng, cổ phiếu của Celltrion sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm hơn nữa. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý quỹ tại Seoul vẫn gọi sự tăng trưởng của Celltrion trong năm ngoái là bất công bằng hay sản phẩm của sự đầu cơ quá mức. Ngay cả khi chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong tuần trước, cổ phiếu của Celltrion vẫn ở mức quá cao. Tuy nhiên, với những vấn đề Deutsche Bank khơi ra, cổ phiếu của Celltrion có thể sụt giảm tới 70% hoặc hơn.

Jung Sung-Han, nhà quản lý quỹ cấp cao của Shinhan BNP Paribas, cho biết: "Tôi thấy các bà nội trợ đang nói về Celltrion và đó là dấu hiệu rõ ràng về một bong bóng cổ phiếu". Ở thời điểm đỉnh cao, Celltrion vươn lên thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 Hàn Quốc chỉ sau Samsung và SK Hynix, những tập đoàn nổi tiếng thế giới.

Celltrion là một công ty dược nhỏ có trụ sở tại Incheon, chuyên sản xuất các loại thuốc đã hết hạn bằng sáng chế. Đại diện của Celltrion bác bỏ hoàn toàn báo cáo của Deutsche Bank đồng thời mô tả nó là "phân tích méo mó".

Trong 7 ngày đầu năm 2018, cổ phiếu Celltrion tạo ra sự bùng nổ trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc khi tăng mạnh mẽ, giúp giá trị vốn hóa của công ty đạt tới 37.000 tỷ won. Con số ấn tượng giúp nó chỉ đứng sau gã khổng lồ điện thoại di động Samsung Electronics ở vị trí thứ 1 và công ty chuyên sản xuất con chip SK Hynix ở vị trí thứ 2.

Theo đó, chỉ trong 7 ngày giao dịch đầu tiên của năm 2018, giá trị thị trường của Celltrion đã phình to thêm đến 8,4 tỷ USD, chạm ngưỡng 34 tỷ USD. Trong năm 2017, cổ phiếu công ty này cũng chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục lên tới 200%. Bloomberg nhận định, những lợi thế trên thị trường dược phẩm và thuận lợi từ chính sách của nhà chức trách Hàn Quốc được cho là nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên