TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Petroland tăng phi mã sau thông tin Chủ tịch HĐQT Bùi Minh Chính bị khởi tố

Cổ phiếu Petroland tăng phi mã sau thông tin Chủ tịch HĐQT Bùi Minh Chính bị khởi tố

Về Petroland, giữa tâm bão lùm xùm, chỉ tiêu lợi nhuận do tranh cãi gay gắt còn bỏ ngỏ, cổ phiếu lại tăng mạnh thời gian gần đây, đi cùng đó là động thái liên tục mua vào của ông Đinh Việt Thanh.

Chiều ngày 7/10/2019, HĐQT Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland, PTL) đã ra quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Bùi Minh Chính. Động thái này diễn ra sau thông tin về việc ông Bùi Minh Chính bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan việc chuyển nhượng đất gây thiệt hại nặng nề.

Được biết, một nhóm đại diện Petroland trước đó đã bàn giao hồ sơ tài liệu liên quan đến sai phạm của ông Bùi Minh Chính và những người liên quan cho cơ quan điều tra. Lùm xùm tại Petroland thực tế đi đến cao trào ngay mùa ĐHĐCĐ thường niên năm nay, trong bối cảnh tình hình kinh doanh giảm sút, các nhóm cổ đông lại bất đồng gay gắt vấn đề chuyển nhượng Dầu khí Thăng Long cho Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Theo quan điểm của nhóm cổ đông, trong thời gian hoàn thiện các điều kiện thanh toán đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến các khoản đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác không có sự phối hợp giải quyết dứt điểm dẫn đến việc nguy cơ Petroland bị khấu trừ phần giá trị thanh toán còn lại của hợp đồng, đặc biệt khả năng phải bỏ thêm chi phí để xử lý. Thậm chí, một cổ đông lớn đồng thời là Thành viên HĐQT Công ty (đang sở hữu 13,58% vốn) kiến nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Petroland tại Dầu khí Thăng Long cho Đất Xanh.

Đồng thuận, cổ đông lớn khác cũng bày tỏ trong quá trình xem xét lại hồ sơ, nhận thấy hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Petroland tại Dầu khí Thăng Long cho Đất Xanh chưa được thực hiện đúng pháp luật và đã làm thiệt hại đến vật chất cũng như quyền lợi của Petroland và cổ đông Công ty.

Trong bối cảnh ông Bùi Minh Chính bị tạm giam để điều tra, Đất Xanh vừa phát đi thông tin phản hồi những vấn đề liên quan của đơn vị với Petroland tại các thương vụ đất đai. Cụ thể, phía Đất Xanh cho biết:

Thứ nhất, về ý kiến cho rằng Petroland (PTL) chuyển nhượng cổ phần tại Dầu khí Thăng Long cho Đất Xanh để nhận quyền phát triển dự án ở quận 9, Petroland còn trả luôn cả tiền sử dụng đất: Theo Đất Xanh, việc nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần công nhằm mục đích sở hữu doanh nghiệp, qua đó kế thừa các hoạt động kinh doanh trong đó bao gồm triển khai dự án đang dở dang theo quy định pháp luật. Khi Petroland góp vốn đầu tư vào Dầu khí Thăng Long để hợp tác phát triển với Công ty Vũ Anh, phần hợp tác vốn góp này bao gồm tiền sử dụng đất mà Vũ Anh là đơn vị phải chịu trách nhiệm; theo đó khi chuyển nhượng cổ phần cho Đất Xanh cũng bao gồm trách nhiệm này – điều này thuộc trách nhiệm của Công ty Vũ Anh thay cho Petroland.

Thứ hai, liên quan đến mức giá chuyển nhượng gần 564 tỷ đồng trên cơ sở định giá 9 triệu/m2 cho diện tích 6,26ha, nhiều ý kiến cho rằng mức giá này được đánh giá là rẻ so với giá thị trường: Đất Xanh phản hồi giá trị quyền sử dụng đất đã được đơn vị thẩm định thực hiện dựa trên hai cơ sở (1) giá trị thị trường và (2) phương pháp thẩm định giá được áp dụng trong tính toán (phương pháp so sánh, phương pháp thặng dư).

Cuối cùng, câu hỏi tại sao Petroland chuyển nhượng cổ phần Dầu khí Thăng Long không thông qua đấu giá, Đất Xanh cho rằng vốn của Petroland tại Dầu Khí Thăng Long không phải vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (vì vốn này do Petroland góp vào, không phải vốn đầu tư trực tiếp từ Nhà nước) cũng không phải vốn của doanh nghiệp Nhà nước đầu tư vào Petroland (vì Petroland không phải là doanh nghiệp Nhà nước). Do đó, Đất Xanh nhận định việc chuyển nhượng cổ phần giữa Petroland và Đất Xanh không thuộc đối tượng phải theo Quy trình Chuyển nhượng Vốn Nhà nước và không buộc tiến hành bán đấu giá.

Về Petroland, giữa tâm bão lùm xùm, chỉ tiêu lợi nhuận do tranh cãi gay gắt còn bỏ ngỏ, cổ phiếu lại tăng mạnh thời gian gần đây, đi cùng đó là động thái liên tục mua vào của ông Đinh Việt Thanh.

Được biết, ông Đinh Việt Thanh là đại diện nhóm cổ đông lên án việc chuyển nhượng của doanh nghiệp với Đất Xanh, ông cũng là Thành viên HĐQT Petroland từ cuối tháng 6/2017. Đến 30/11/2018, ông Đinh Việt Thanh được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công ty. Ngay sau khi trở thành Thành viên HĐQT Petroland, ông Đinh Việt Thanh đã liên tục mua gom thêm cổ phiếu PTL.

Cổ phiếu Petroland tăng phi mã sau thông tin Chủ tịch HĐQT Bùi Minh Chính bị khởi tố - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên